(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách ( P.17) Bánh Trứng kiến - Cao Bằng

23-07-2017

Lên Cao Bằng vào khoảng tháng 4, tháng 5, khách du lịch sẽ có dịp được thưởng thức một loại bánh độc đáo, đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của người dân tộc Tày – Cao Bằng: Bánh Trứng kiến (hay còn gọi là Péng Lăng Lay).

Bánh trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) là một trong những món ẩm thực mang giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Tày. Bánh trứng kiến có đủ hương vị của rừng núi, với vị béo, bùi, thơm ngon mà không có loại bánh nào có được.

Thường vào tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh trứng kiến. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao. Bánh trứng kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả (người Tày gọi là bâư nỏa) thứ nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trứng kiến.

 

 

banh%20trung%20kien

 

Bánh trứng kiến là món ăn được nhiều người yêu thích.

Bột nếp có thể làm từ bột khô hoặc bột ướt, pha thêm một ít bột gạo tẻ để bánh không nhão hay quá dẻo. Bột cho thêm bột canh, mỳ chính để có vị đậm. Lá vả chọn loại cây lá nhỏ, loại lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già sẽ thơm và mềm hơn loại to. Trứng kiến rang phi với hành, thịt lợn băm nhỏ.

 

 

Kết quả hình ảnh cho bánh trứng kiến cao bằng

 

 

Khi làm, người ta đặt một lớp lá vả vào mẹt tre thưa, sau đó dát mỏng bột vừa phải, dày cỡ nửa phân. Tiếp đến cho trứng kiến phi với hành, thịt lợn băm nhỏ vào. Để bánh thêm vị ngon, bùi, có người trộn thêm với vừng rang giã nhỏ. Sau khi cho trứng kiến rải đều qua một lớp, người ta cho thêm một lượt bột. Sau đó cho lá vả lên trên, ép nhẹ nhàng cho mặt bánh phẳng đều, rồi hấp cách thủy tới chín.

 

 

Kết quả hình ảnh cho bánh trứng kiến cao bằng

 

 

Khi bánh chín đem ra để nguội rồi dùng kéo cắt ra từng miếng vuông vừa phải. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Khi ăn không bóc tách lá vả, vì lá vả có hương vị riêng đặc sắc. Nếu ai đã từng được thưởng thức bánh trứng kiến, chắc sẽ không quên được hương vị đặc biệt và rất riêng của nó.


Theo bepvang.org.vn (Hình, ảnh: Nguồn Internet)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14