[The First Of Vietnam] Nhóm sinh viên nghiên cứu chế biến vỏ, tôm, cua ra sản phẩm nhựa sinh học đầu tiên tại Việt Nam

25-01-2021

(Firstvietnam.vn) Từ các phế phẩm của ngành chế biến thuỷ hải sản như vỏ tôm, cua, ghẹ,… nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã chế tạo thành công nhựa sinh học.

Loại nguyên liệu này có thể dùng để chế tạo các sản phẩm như ly nhựa, đũa, muỗng, đĩa. Đây là một trong những sáng tạo độc đáo, tính ứng dụng cao, mang ý nghĩa rất thiết thực góp phần bảo vệ môi trường.'Nhựa sinh học sản xuất từ vỏ tôm, cua tạo ra vật liệu thân thiện sức khỏe người tiêu dùng, dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên' - Nguyễn Phương Khánh, sinh viên năm cuối ngành công nghệ kỹ thuật hóa học (Đại học Trà Vinh), chia sẻ. Theo Nguyễn Phương Khánh chia sẻ phải trải qua nhiều công đoạn như lọc tạp chất, xay, xử lý hóa chất khử mùi, chiết xuất, gia nhiệt… thì mới có thể "hóa phép" vỏ tôm, cua thành nhựa sinh học.

 

 

Trong quá trình nghiên cứu, Khánh thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để tối ưu hóa sản phẩm làm ra. Một trong những vấn đề nan giải khiến Khánh đau đầu nhất là sản phẩm làm ra có mùi hôi đặc trưng của hải sản.  "Thay đổi nhiều phương pháp khác nhau nhưng thành phẩm làm ra vẫn còn phảng phất mùi. Cuối cùng phải kết hợp cùng trà xanh và vài loại nguyên liệu khác để đánh bay mùi hôi" - Khánh hào hứng kể.

 

 

Quá trình sản xuất nhựa sinh học tưởng phải dừng giữa chừng bởi thiếu tinh bột và phụ gia chuyên biệt sử dụng trong ngành nhựa. Khánh lại phải tìm cách kết nối với doanh nghiệp sản xuất nhựa để cầu cứu. "Trong thời gian thực tập tại Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, tôi được đồng nghiệp giới thiệu cho mối quen, từ đó mới đủ nguyên liệu cho sản xuất" - Khánh chia sẻ. Tuy nhiên, hiện tại do thiếu máy móc nên Khánh không thể trực tiếp sản xuất mà chỉ có thể gửi nhờ các cơ sở sản xuất nhựa "gia công" giúp. Chi phí không hề rẻ, 2 triệu cho khoảng 10kg nhựa sinh học nguyên liệu ban đầu.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14