[The First Of Vietnam] Sân bay quốc tế đầu tiên của Việt Nam

01-03-2021

(Firstvietnam.vn) Đây là sân bay đầu tiên do chính bàn tay và khối óc của quân và dân ta làm nên và cũng có thể coi đây là “sân bay quốc tế đầu tiên của Việt Nam”.

Quân và dân ta san gạt đất để làm sân bay Lũng Cò năm 1945

Sân bay Lũng Cò được xây dựng vào năm 1945 tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang. Đây là một sân bay dã chiến, nơi trực tiếp đón nhận những chuyến hàng viện trợ của quân Đồng minh giúp đỡ cho cách mạng Việt Nam. Tại sân bay này, Chính phủ ta thực hiện nhiệm vụ quốc tế đưa những người Pháp bị Nhật cầm tù ở Tam Đảo trở về nước vào cuối tháng 7-1945.

Vào đầu năm 1945, chiếc máy bay do trung úy Sam (phi công lực lượng không quân Mỹ) điều khiển bị lực lượng phòng không của Nhật bắn rơi. Ngài Sam đã nhảy dù xuống Cao Bằng và được du kích ta cứu thoát đưa về gặp Bác Hồ. Trước sự việc ấy cùng với sự ngỏ ý muốn quan hệ với Việt minh của tướng Sênôn (Tư lệnh đoàn không quân số 14), Bác Hồ đã đồng ý đưa trung úy Sam sang Trung Quốc để trao trả cho quân Đồng minh.

Đầu tháng 5-1945, Bác Hồ rời căn cứ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang) tiếp tục chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Sau khi về đến Tân Trào, ngay lập tức Bác vạch ra kế hoạch xây dựng một sân bay dã chiến. Tháng 6-1945, Bác chỉ đạo cho đồng chí Lê Giản và đồng chí Đàm Quang Trung chọn địa điểm và thực hiện kế hoạch xây dựng ngay sân bay. Phối hợp với hai đồng chí còn có một thiếu tá quân sự Mỹ thuộc lực lượng cứu trợ không quân Mỹ (AGAS) cùng lên Lũng Cò xem xét địa thế. Tại Lũng Cò có một dải đất rộng khoảng 4ha nằm giữa khe núi trong một thung lũng hẹp, xung quanh được bao bọc bởi các ngọn núi và những quả đồi thấp cây cối um tùm, rậm rạp, bảo đảm an toàn cho các chuyến bay lên xuống thuận tiện. Lũng Cò nằm cách căn cứ Tân Trào không xa nên đây là địa điểm số một cho việc xây dựng sân bay.

Địa điểm di tích sân bay Lũng Cò hiện nay tại Khu di tích Nha Công an Trung ương, xã Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang

Vào giữa tháng 6-1945, Bác Hồ lên Lũng Cò để xem xét địa điểm. Bác đồng ý xây dựng sân bay tại đây. Khoảng 200 người dân địa phương tại các xã xung quanh và một đơn vị bộ đội đã bắt tay vào công việc. Ban đầu dự định phải mất khoảng một tuần thì mới hoàn tất, nhưng chỉ sau hai ngày phát dọn, san gạt, đầm, một sân bay dã chiến đã hình thành.

Chiếc máy bay hạ cánh đầu tiên xuống sân bay có hai sĩ quan Đồng minh và một số lương thực, thực phẩm, thuốc men, vũ khí tăng cường cho ta và quân Đồng minh tại Tân Trào. Lần hạ cánh đầu tiên, đồng chí Lê Giản và đồng chí Đàm Quang Trung cùng với nhân dân địa phương tổ chức mít-tinh chào mừng sự kiện này. Trong suốt thời gian quân Đồng minh ở và làm việc tại Tân Trào đã có thêm nhiều chuyến bay cất và hạ cánh tại đây.

Di tích sân bay Lũng Cò nằm trong quần thể Khu di tích Nha Công an Trung ương tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.


Firstvietnam - Sưu tầm


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14