[VietKings.Trip] Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P.54) Lăng Ông Nam Hải, Bạc Liêu - Nơi có bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam

14-05-2019

Về với Lăng Ông Nam Hải ở thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), khách thập phương không khỏi sững sờ trước bộ da cá nhám voi đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam đang được lưu giữ tại đây.

Lăng Ông Nam Hải hay còn gọi là Lăng cá Ông Gành Hào tọa lạc tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng hơn 60km. Kiến trúc Lăng Ông Gành Hào không quá cầu kỳ nhưng điểm nổi bật là ở trong lăng vẫn còn lưu giữ nhiều bộ xương cá Ông mà theo ngư dân địa phương cho biết là cả trăm năm tuổi. Lăng Ông Nam Hải là thiết chế văn hóa thuộc tín ngưỡng dân gian của ngư dân Đông Hải- Bạc Liêu được khai lập từ rất xa xưa, đến năm 2003 được lập lại để thờ Nam Hải (tức cá Ông Voi). Ngư dân tôn thờ thần Nam Hải bởi họ tin rằng, khi trời giông bão, sóng to, gió lớn, bao giờ cá Ông cũng giúp đỡ ngư dân thoát nạn nơi biển cả mênh mông.

 

Kết quả hình ảnh cho Lăng Ông Nam Hải - Nơi có bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam

 

 

 

Được biết vào năm 2010, một cá Ông (Cá voi nhám, cá mập voi) dài 9,7m, nặng khoảng 13 tấn được người dân phát hiện đã “lụy”. Sau khi tiến hành xử lý kỹ thuật, Ban quản trị Lăng đã mời các chuyên viên kỹ thuật Viện Hải Dương học (Nha Trang) xử lý may, nhồi bông phục hồi nguyên trạng hình thể cá để bảo quản lâu dài. Hiện xác cá Ông được đặt ngay tại lăng phục vụ du khách đến hành hương, chiêm ngưỡng.

Đây là Bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam được xác lập Kỷ lục năm 2013.

 

 

Cận cảnh bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam.

 

 

 

Cận cảnh bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam.

 

 

 

Cận cảnh bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam.

 

 

 

Cận cảnh bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam.

 

 

 

Cận cảnh bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam.

 

Cận cảnh bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam.

 

Tại đây, từ ngày 9 đến 11 tháng 3 âm lịch hàng năm đều diễn ra lễ hội Nghinh Ông rất trang trọng nhưng cũng sôi nổi thu hút rất đông người dân tham gia. Lễ hội Nghinh Ông là một lễ hội tín ngưỡng truyền thống lâu đời của cư dân miền biển tỉnh Bạc Liêu, được duy trì qua nhiều thế hệ cho đến nay. Nghinh Ông là tưởng nhớ công ơn của loài cá voi - được ngư dân miền biển phong là vị thần Đại tướng quân Nam Hải.

 

Hình ảnh có liên quan

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra Lăng Ông còn có tới 4 cốt (sọ đầu) cá Ông, 9 xương sườn và khoảng mười đốt xương sống. Xương sọ cái lớn nhất có chiều ngang trên 1m, xương sườn cái dài nhất từ 2,5 - 2,6m. Hiện nay, chưa có một kết quả khoa học nào xác định những chiếc xương này có từ khi nào, nhưng theo lời những người già ở đây thì chúng đã tồn tại không dưới 100 năm. 

 

 

Kết quả hình ảnh cho lăng ông nam hải bạc liêu

 

Lễ Nghinh Ông quan trọng nhất là lễ rước Ông. Từ sáng sớm, có không dưới 100 tàu thuyền trong huyện và khắp nơi về tham gia lễ hội.

 

 

Hình ảnh có liên quan

Sau khi làm lễ “Nghinh ông” Gành Hào ngoài biển, người dân rước Ông về lăng để thờ phụng.

Lễ Nghinh Ông là lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an. Đặc biệt các ngư dân cầu xin được “phù hộ độ trì” trong những chuyến đi biển đánh bắt được nhiều tôm, cá. Diễn ra song song với lễ Nghinh ông là các trò chơi dân gian như đua ghe trên cạn, thi kéo co, đi cà kheo, thi đập niêu (nồi), thi thả diều, hội thi giao lưu ẩm thực, hội chợ thương mại, triển lãm trưng bày hình ảnh, sách báo, hiện vật giới thiệu về đời sống vật chất, tinh thần của 3 dân tộc anh em kinh – hoa – khmer cùng chung sống trên địa bàn. Tất cả là niềm tin tích tụ từ bao đời nay đã ăn sâu vào tâm trí của từng người dân Gành Hào nói riêng và ngư dân Bạc Liêu nói chung.

 

 


Theo Nguyễn Kiều - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình: Internet)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14