[VietKings.Trip] Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P.65) Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau - Rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam

06-06-2019

Nhìn từ trên cao, rừng ngập mặn Cà Mau như một tấm thảm xanh lơ lửng giữa vòm trời. Đây là Rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam được ghi nhận Kỷ lục năm 2012.

Cà Mau là tỉnh cuối cùng nơi cực Nam Tổ quốc, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Mũi Cà Mau có cột mốc tọa độ quốc gia nên du lịch địa lý rất hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Không  chỉ nổi tiếng với những câu vọng cổ, đờn ca tài tử, vùng đất này còn nổi tiếng với những cảnh quan du lịch độc đáo, hấp dẫn.

 

 

Rừng ngập mặn Cà Mau

 

 

 

Rừng ngập mặn Cà Mau.

 

 

 

Rừng ngập mặn Cà Mau nằm cách thành phố Cà Mau khoảng 60km, với diện tích 63.017ha, là khu rừng ngập mặn lớn thứ 2 trên thế giới, sau rừng Amazôn ở Nam Mỹ. Nhìn từ trên cao, rừng ngập mặn Cà Mau như một tấm thảm xanh lơ lửng giữa vòm trời.

Rừng nơi đây có một thảm thực vật rất phong phú, đa dạng, với nhiều loài cây như: đước, mắm, vẹt, bần, dá, su, cóc, dà, chà là, dương xỉ, dây leo… Trong đó, đước là loài cây chiếm đại đa số nên nhiều người còn gọi là rừng đước Cà Mau.  Dưới tán tán rừng ngập mặn Cà Mau có nhiều loài động vật quý hiếm như khỉ, vọoc, heo rừng, chồn, rái cá, chim, tôm, cá cùng nhiều loại động thực vật phiêu sinh. 

 

 

Giang sen – một loài chim lớn sinh sống trên vùng đất ngập nước. Ảnh: Võ Thanh Trà

 

 

 

 

 Ảnh Nguyễn Thanh Dũng

 

 

 

Phần lớn diện tích của rừng ngập mặn Cà Mau nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau cộng với hơn 15.000ha thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, đây là Khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới.

 

 

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau Ảnh: Huỳnh Lâm

 

 

 

Hàng năm, Bãi Bồi thuộc khu vực rừng ngập mặn Mau được phù sa bồi đắp và lấn dần ra biển từ 50 đến 80 mét. Nơi đây, có cồn Ông Trang với những cồn cát dần được nổi lên và được cây mắm bao phủ một màu xanh để đi mở đất. Mỗi khi mùa đông đến, hàng đàn chim từ phương Bắc lạnh giá sẽ dừng chân tại đây tìm thức ăn trước khi hành trình về châu Úc xa xôi.

 

 

Bãi bồi mũi Cà Mau - Ảnh Nguyễn Thanh Dũng

 

 

 

Cồn Ông Trang - Ảnh: Thanh Minh

 

 

 

Tiếp tục cuộc hành trình khám phá, du khách đến với Mũi Cà Mau. Đây được coi là điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc Việt Nam. Trên cột mốc quốc gia có ngôi sao 5 cánh ghi số hiệu GPS 0001. Trên biểu tượng Mũi Cà Mau có ghi tọa độ 8037’30” độ vĩ Bắc - 104043’ độ kinh Đông. Mũi Cà Mau có vọng hải đài cao 20,5m. Nơi đây, du khách phóng tầm mắt và bị choáng ngợp bởi cái không gian mênh mông của rừng, của biển.

 

 

Mũi Cà Mau Ảnh: Thanh Dũng

 

 

 

 

 

 

Mũi Cà Mau nằm trong khu vực Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, với hơn 42.000 ha đất liền và bãi cạn. Ở đây có rừng đước Năm Căn, có bãi Khai Long hùng vĩ. Quanh khu vực Mũi Cà Mau có một hệ động thực vật tự nhiên rất đặc trưng và phong phú. Động vật có cá, tôm, cua, sò, vọp, ốc len... Thực vật có mắm, đước, vẹt, cóc, bần... Mắm là loài cây tiên phong đi lấn biển. Đước là loài cây theo sau giữ đất để bồi đắp cho Mũi Cà Mau luôn vươn dài ra biển. . Theo GS.TS Phan Nguyên Hồng, đước ở Cà Mau phát triển nhanh, sau 40 năm đã tương đương rừng đước 100 tuổi của Ấn Độ.

 

 

Vùng lõi Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Lâm

 

 

 

 

 

 

 

Bắt cua dưới tán rừng. Ảnh: Huỳnh Lâm

 

 

 

Đến với rừng ngập mặn Cà Mau du khách được hít thở cái không khí trong lành; được tìm hiểu khám phá bến Vàm Lũng - nơi mở đường Hồ Chí Minh trên biển, được ngắm nhìn đảo Hòn Khoai, bãi Khai Long, tìm hiểu những trận đánh tàu trên sông Tam Giang; nghe kể chuyện “cất nước từng lon, đói ăn trái mắm” của cư dân Rạch Gốc, Tân Ân; được xem câu cá dứa, bắt cua, ốc len, sò, vọp… dưới tán rừng; được thưởng thức các món ăn đặc sản của rừng, của biển…

 

 


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14