[The First of World] Chiếc laptop đầu tiên trên thế giới to như... vali du lịch

17-09-2020

(Firstvietnam.vn) Những chiếc laptop đời đầu có ngoại hình cồng kềnh hơn chúng ta nghĩ, sau quá trình dậy thì thành công, giờ đây đã trở thành một trong nh��ng thiết bị "thống trị thế giới".

Tháng 6 năm 1981, công ty máy tính Osborne ra mắt mẫu máy tính đầu tiên được quảng cáo là có thể xách tay, sử dụng màn hình CRT rộng 5 inch với giá 1.795 USD. Tuy nhiên, nó nặng tới 10,44 kg và ngoại hình nhìn chẳng khác nào chiếc vali.
Sự xuất hiện của mẫu laptop thực thụ đầu tiên trên thế giới với tên gọi Compass (giá 8.100 USD) đã thay đổi suy nghĩ của nhiều người thời đó về chiếc máy tính có thể xách tay. Thay vì ngoại hình ''siêu to khổng lồ'', nó chỉ nặng hơn 4kg, dáng gập và màn hình phẳng mỏng - rất gần với thiết kế truyền thống của laptop ngày nay.
Cũng trong năm 1982, laptop đầu tiên của Compaq (giá 2.995 USD) dù vẫn sử dụng màn hình CRT (9 inch) và nặng tới 12,3 kg, nhưng được trang bị đầy đủ các chức năng cơ bản của một máy tính để bàn IBM trong một hình khối có thể xách tay.
Nhìn mẫu thiết bị này, bạn có liên tưởng đến máy tính toán học thay vì một chiếc laptop? TS-80 Model 100 có kiểu dáng một máy tính bảng với màn hình đơn sắc trải rộng nhưng hẹp về chiều dài và chỉ cho phép hiển thị 8 dòng text, nhưng được các nhà báo rất ưa chuộng.
Thiết bị có vẻ cồng kềnh này chính là laptop đầu tiên của Apple (giá 6.500 USD). Sản phẩm có màn hình đồ họa sắc nét, pin cho phép hoạt động trong 10 giờ mặc dù trọng lượng máy vẫn trên 7 kg.
Tuy nhiên nó vẫn bị ''đánh bại'' bởi chiếc LTE của Compaq - mẫu laptop đầu tiên của trên thế giới được trang bị hầu hết các năng lực của một máy tính để bàn trong một hình dáng cuốn tập gọn nhẹ 20x28 cm. Máy chỉ bao gồm một ổ đĩa cứng, một ổ mềm và trọng lượng chỉ 2,8 kg với giá tại thời điểm ra mắt là 2.999 USD.
Bắt đầu từ đây, những chiếc laptop đã có cuộc lột xác ngoạn mục. Apple trở lại với một dòng máy tính xách tay với tên gọi PowerBook, kiểu dáng thời trang phong cách, thiết kế gọn nhẹ, nổi bật với chuột bi lăn tích hợp và bàn phím thu gọn về phía trên dành chỗ nghỉ tay.
ThinkPad 700C (22/10/1992) là laptop đầu tiên được trang bị màn hình màu ma trận động với nút di chuột độc quyền Trackpoint. Thật đặc biệt, thiết kế này giờ đã trở thành truyền thống của laptop IBM và vẫn hiện hữu trên các laptop đời ''con cháu'' của nó trong suốt hàng chục năm qua.
Ra mắt tháng 3/1995, ThinkPad 701C nổi bật với bàn phím hình con bướm kích cỡ đầy đủ. Hiện, bàn phím này hiện vẫn được trưng bày tại bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở New York (Mỹ).
PowerBook G4 là dòng sản phẩm khá thành công của Apple với 5 năm liên tục có mặt trên thị trường. Thiết bị này sở hữu vỏ xám titan lịch lãm, màn hình 15 inch sáng đẹp và bàn phím đen bóng bảy của phím piano.
C100 (4.499 USD) được coi là sản phẩm đánh dấu bước ngoặt trong thiết kế laptop bởi đây là một laptop ''lai'' máy tính bảng, bao gồm một màn hình có thể xoay lật kiểu cảm ứng.
Đến năm 2008, MacBookAir từng là một trong những laptop mỏng nhất thời điểm đó với chiều dày từ 4 mm đến 19 mm. Bắt đầu từ dòng thiết bị này, Táo khuyết đã quyết định từ bỏ chip của IBM và chuyển sang dùng chip của Intel.
Cũng trong năm ấy, các kỹ sư của Lenovo đã cố gắng tích hợp vào X300 tất cả những công nghệ thời thượng cần phải. Nó đã trở thành một laptop có hình khối khá mảnh mai dày chưa đầy 1 inch và nặng chỉ 1,4 kg.
Cho đến nay laptop đã thay đổi quá nhiều. Không còn dày cộc và cồng kềnh như những chiếc máy tính xách tay đầu tiên của nhân loại, laptop giờ đây vượt xa nhu cầu về thẩm mỹ khi trọng lượng chưa đến 1kg và mỏng chưa đầy 15mm, nhưng vẫn đảm bảo hoạt động tốt tất cả chức năng vốn có.

 


Firstvietnam - Sưu tầm


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14