[The First of World] NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

25-04-2021

NASA tạo ra dấu ấn mới khi lần đầu tiên tạo ra oxy từ bầu khí quyển bằng thiết bị MOXIE.

Công nghệ này chứng minh rằng họ có thể giúp các phi hành gia hít thở bình thường trên sao Hỏa và giúp đẩy tên lửa trở về Trái đất.

Thành quả quan trọng của MOXIE được ghi nhận vào ngày 20/4, chỉ một ngày sau khi Perseverance theo dõi chuyến bay lên sao Hỏa đầu tiên của trực thăng Ingenuity của NASA.

Jim Reuter - phó giám đốc của Ban Chỉ đạo Sứ mệnh Công nghệ Không gian của NASA cho biết: “Đây là bước đầu tiên quan trọng trong việc chuyển đổi CO2 thành oxy. MOXIE vẫn còn nhiều việc phải làm phía trước, nhưng kết quả này cho thấy tương lai đầy hứa hẹn cho mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa.”


Nhóm MOXIE đã làm ấm thiết bị trong vòng 2 giờ và rút oxy trong 1 giờ. MOXIE tạo ra 5,4g oxy trong khoảng thời gian đó, đủ để giữ cho một phi hành gia thở trong 10 phút.

Nỗ lực đầu tiên vẫn chưa đạt đến hạn mức tối đa của MOXIE. Nó có thể tạo ra khoảng 10g oxy mỗi giờ.

Theo các quan chức NASA, những thử nghiệm này sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là kiểm tra và xác định đặc điểm của thiết bị, giai đoạn thứ hai đánh giá hiệu suất của MOXIE trong các điều kiện khí quyển khác nhau. Trong giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối, các nhà nghiên cứu sẽ đẩy mạnh hoạt động của thiết bị.

Thiết bị MOXIE được hạ vào máy thám hiểm Mars Perseverance vào tháng 3/2019.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/nasa-lan-dau-tien-tao-ra-oxy-tren-sao-hoa-iWXQq6XGR.html


Theo Giáo Dục Và Thời Đại


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14