[The First of World] Những cái đầu tiên của báo chí – Trường học báo chí đầu tiên của thế giới

25-06-2020

(Firstvietnam.vn) Khoa Báo chí Missouri (Missouri School of Journalism) không chỉ được biết đến với vai trò là trường học đầu tiên về ngành báo chí trên thế giới mà còn gắn liền với những cái "đầu tiên" của ngành báo chí.

1.Lịch sử
 

Khoa được thành lập vào ngày 14 tháng 9 năm 1908 với sự thúc giục của Joseph Pulitzer, theo sau là những vận động hành lang của Walter Williams, tổng biên tập tờ Columbia (Missouri) Herald và một uỷ viên ban quản trị của MU. Khoa hoạt động ngoài Switzler Hall.
 

Joseph Pulitzer và Walter Williams, những người sáng lập nên khoa báo chí Missouri

Thượng nghị viện tiểu bang Missouri bác bỏ một dự luật vào năm 1895 cho rằng yêu cầu cần một giáo sư nghề báo được thành lập tại khoa (trước đó các báo thường đòi hỏi việc học nghề). Hiệp hội xuất bản Missouri (Missouri Press Association) bắt đầu ủng hộ việc đề xuất này vào năm 1896.

Lớp học trong ngày đầu tiên đã xuất bản ấn phẩm đầu tiên của tờ University Missourian, mà sau này trở thành Columbia Missourian. Williams là trưởng khoa đầu tiên. Trong số những giảng viên ban đầu có Charles G. Ross, từng làm thư ký thông tấn cho Tổng thổng Harry S. Truman.
 

Ấn phẩm đầu tiên của tờ University Missourian

Năm 1910, khoa bắt đầu lễ "Tuần lễ báo chí".

Vào năm 1919, Jay Holcomb Neff Hall trở thành toà nhà đầu tiên được cấp cho khoa. Toà nhà được xây dựng với số tiền tặng từ con trai của Neff (sinh viên tốt nghiệp năm 1913) tên là Andrew Neff. Số tiền được lấy từ tiền bất động sản của cha anh, một nhà xuất bản và thị trưởng của thành phố Kansas, Missouri. Số tiền tặng vào lúc đó được xem là lớn nhất trong lịch sử của trường .
  

Neff Hall, nơi có nhiều phòng học báo chí, nhìn từ xa. Công trình xây dựng và cải tiến Walter Williams Hall có thể thấy từ phía bên trái

Năm 1921, khoa đào tạo chương trình thạc sĩ báo chí đầu tiên trên thế giới.

Năm 1930, khoa bắt đầu trao tặng huân chương danh dự Missouri cho những dịch vụ báo chí đặc sắc (Missouri Honor Medal for Distinguished Service in Journalism).

Năm 1934, trường đào tạo bằng tiến sĩ báo chí đầu tiên trên thế giới.

Năm 1936, khoa bắt đầu tổ chức các khoá học qua đài truyền hình với kênh KFRU, một đài phát thanh sở hữu của tờ St.Louis Star-Times.

Năm 1958, khoa mở trung tâm Tự do thông tin, trung tâm học thuật đầu tiên trên thế giới dành riêng cho đề tài này.

Năm 1971, khoa chuyển kênh radio của mình nhằm dùng kên KBIA cho phòng thực nghiệm của khoa.

Năm 1981, khoa được xếp hạng những khoa báo chí hàng đầu trong cả nước, dưới thời trưởng khoa Roy M. Fisher.

Năm 2007, học viện báo chí Donal W. Reynolds bắt đầu các khoá học nâng cao nghiệp vụ báo chí và vai trò của báo chí trong xã hội dân chủ. Quỹ Donald W. Reynolds trao tặng cho khoa Báo chí Missouri 31 triệu USD nhằm thành lập học viện vào tháng 2 năm 2004, số tiền tặng từ tư nhân lớn nhất cho đến nay cho trường Đại học Missouri-Columbia.

 

2. Missouri và những cái đầu tiên

-Khoa Báo chí Missouri là khoa báo chí đầu tiên trên thế giới

-Khoa trao bằng báo chí bậc đại học đầu tiên trên thế giới vào năm 1909, bằng thạc sĩ báo chí đầu tiên năm 1921, bằng tiến sĩ đầu tiên năm 1934

-Sinh viên quốc tế có mặt trong khoa lần đầu tiên trong một lớp thạc sĩ chính quy

-Tờ Columbia Missourian là phòng tin báo chí thuộc hệ thống PC đầu tiên trên thế giới

-Mojo Ad, hãng quảng cáo sinh viên lần đầu tiên chuyên môn hoá trong lĩnh vực tiếp thị cho tuổi trẻ và người vừa trưởng thành (youth and young adult)

-Trung tâm tự do thông tin báo chí, thành lập vào năm 1958, là trung tâm học thuật đầu tiên chuyên môn về chủ đề này

3. Một số hình ảnh về khoa báo chí Missouri ngày nay
 

 

Nguồn tham khảo : 
Wikipedia
Ảnh từ Internet


Duy Nghĩa - Firstvietnam.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14