[The First of World] Những cái đầu tiên của báo chí – La Fronde - tờ báo đầu tiên trên thế giới dành cho phụ nữ

24-06-2020

(Firstvietnam.vn) La Fronde là tờ báo do một phóng viên nữ sáng lập và viết dành riêng cho độc giả nữ. Sự ra đời của tờ báo này vào năm 1897 ở Pháp là một cuộc cách mạng lớn, trở thành tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên trên thế giới, thể hiện sự đề cao bình đẳng giới trong xã hội thời bấy giờ.

Người sáng lập Báo La Fronde là Marguerite Durand-nữ diễn viên trong đoàn kịch La Comédie-Française đồng thời cũng là nhà báo dày dạn kinh nghiệm của tờ Le Figaro.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, bà Marguerite Durand chia sẻ rằng, ý tưởng thành lập một tờ báo dành cho phụ nữ xuất hiện kể từ khi bà tham dự và đưa tin về Đại hội phụ nữ quốc tế năm 1896. Theo kế hoạch, bà Durand sẽ phải có các bài viết nêu bật những sáng kiến được trình bày tại đại hội. Tuy nhiên, sau đại hội, suy nghĩ của bà đã thay đổi mạnh mẽ. Bà ấn tượng và ngưỡng mộ những phụ nữ dám đưa ra ý kiến cũng như đề xuất tại đại hội về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về giáo dục và chính trị.

 Nhật báo La Fronde từng thu hút nhiều độc giả nữ. Ảnh: Getty. 

Mùa thu năm 1897, bà Marguerite Durand đăng tuyển dụng những phụ nữ có thành công trong sự nghiệp về làm việc trong tòa soạn báo mới. Những nữ phóng viên đầu tiên của La Fronde có thể kể đến Jeanne Chauvin- nữ luật sư đầu tiên ở Paris, hay Blanche Galien-nữ dược sĩ đầu tiên tại Pháp.

Trước khi La Fronde ra đời, trên các tờ báo và tạp chí ở Pháp, chuyên mục duy nhất liên quan đến phái nữ là thời trang. Nhiều chị em cũng cho rằng, họ khó có thể quan tâm đến những “tờ báo số liệu” vốn chỉ dành cho nam giới. Ngay từ khi ra đời, La Fronde đã có nhiều bài báo viết về các lĩnh vực, bao gồm chính trị, nghệ thuật, thể thao, tài chính, quốc tế cũng như các vấn đề xã hội. Séverine-một trong những nhà báo nổi tiếng của Pháp thời đó, từng nhận xét thay vì làm báo “ngồi một chỗ” truyền thống, La Fronde đã mang phong cách hoàn toàn mới. Đó là luôn khám phá và phản ánh cuộc sống đang diễn ra trước mắt.

Bất ngờ ở chỗ, nhờ La Fronde, các nhà báo nữ lần đầu tiên được cử đi đưa tin ở những nơi vốn chỉ dành cho nam giới như sàn giao dịch chứng khoán, tòa án, quốc hội, hay Điện Elysee. Nhờ cách thức làm việc mới mẻ, nội dung ấn tượng và phong phú, La Fronde sớm được coi là một tờ báo tin cậy, bình đẳng về giá trị sản xuất và dễ tiếp cận. Tờ báo này còn vinh dự nhận danh hiệu là “Thời đại của nữ giới”. Năm 1898, số lượng phát hành báo tăng nhanh, đạt 50.000 bản, do đó thu hút sự chú ý của độc giả trên thế giới. Một tờ báo Mỹ bày tỏ sự ngạc nhiên về cách điều hành của La Fronde, từ viết, biên tập, in ấn cho đến phân phối đều do phụ nữ đảm nhận.

Sự xuất hiện của tờ báo dành cho phái nữ này đã đánh dấu một bước ngoặt về giá trị và định kiến của xã hội. Theo bà Durand, các nữ phóng viên được trả mức lương tương đương với đồng nghiệp nam ở các tờ báo khác.

Nhật báo La Fronde tiếp tục duy trì hoạt động cho đến năm 1903, sau đó chuyển thành tờ báo hằng tháng đến năm 1905 trước khi ngừng xuất bản. Tuy nhiên, tờ báo này sau đó đã được hồi sinh hai lần, vào năm 1914 và 1926. Tuy không thể tồn tại do những khó khăn về tài chính nhưng La Fronde đã đánh dấu những bước tiến của xã hội trong quan niệm truyền thống về phụ nữ.

Sau hơn 30 năm kể từ ngày ra số đầu tiên, tờ La Fronde cuối cùng đã chính thức đình bản. Năm 1931, bà Marguerite Durand quyết định chuyển giao thư viện của mình cho chính quyền thành phố Paris với hơn 10.000 tài liệu viết về phụ nữ qua các thời đại, bao gồm các bản khắc, chân dung và nhiều tài liệu liên quan đến phái nữ... Ngày nay, thư viện này có hơn 45.000 tài liệu, trở thành thư viện công duy nhất ở Pháp nghiên cứu về lịch sử phụ nữ, nữ quyền và gần đây là nghiên cứu về giới. 

Nguồn: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/la-fronde-to-bao-dau-tien-tren-the-gioi-danh-cho-phu-nu-623025


Theo báo Quân Đội Nhân Dân


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14