[The First of World] Những cái đầu tiên của báo chí – Những tờ tạp chí đầu tiên của thế giới

28-06-2020

(Firstvietnam.vn) Tạp chí là từ chỉ chung các loại ấn phẩm cố định của các nhà xuất bản báo chí được sản xuất ra ở từng thời điểm khác nhau của các nhà xuất bản . Vậy tạp chí được sản xuất ra khi nào và loại hình xuất bản này đã có ảnh hưởng to lớn như thế nào đối với báo chí?

Khởi nguồn của tạp chí
Theo nhiều nghiên cứu , ấn phẩm đầu tiên có thể được gọi là “tạp chí” mang tên Erbauliche Monaths Unterredungen đến từ Đức được xuất bản vào năm 1663. Nội dung của ấn phẩm này chủ yếu xoay quanh chủ đề văn và triết học. 

 

Erbauliche Monaths Unterredungen, “tạp chí” đầu tiên của thế giới


Ban đầu những ấn phẩm dạng như trên thường có phạm vi nội dung rất hẹp và thường chỉ được viết bởi một tác giả. Mọi thứ bắt đầu thay đổi cho đến năm 1672 khi  một tác giả người Pháp tên Jean Donneau de Vize cho ra mắt báo Le Mercure Galant.  Ấn phẩm này kết hợp nhiều  chủ đề khác nhau như tòa án, nhà hát, văn học và từ đây khái niệm “tạp chí” bắt đầu lan tỏa khắp châu Âu. Đến năm  1693, tạp chí đầu tiên dành cho phụ nữ , Ladie Mercury được ra mắt tại Luân Đôn. Hai ví dụ nêu trên đều có  nhiều điểm tương đồng với các tạp chí hiện đại ngày nay tuy nhiên trong thời gian này chúng vẫn được gọi là ấn phẩm định kỳ. 
 

Le Mercure Galant, tờ báo đầu tiên được xuất bản với hình thức gần giống tạp chí hiện đại

 

The Ladies Mercury, ấn bản định kỳ đầu tiên dành cho phụ nữ

Từ “Tạp Chí” xuất phát từ Ả Rập?

Tên gọi “tạp chí”  xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1731 với sự ra mắt của tạp chí  Gentleman’s Magazine. Từ “tạp chí” trong tiếng Ả Rập có nghĩa là nhà kho, nơi được sử dụng  để lưu trữ khối lượng lớn các loại hàng hóa , một cách dùng tương tự được sử dụng để mô tả một cuốn sách chứa nhiều thông tin hữu ích cho du khách và thủy thủ.
 

Gentleman’s Magazine là ấn phẩm đầu tiên sử dụng từ "tạp chí"

Những trang quảng cáo đầu tiên

Vào giữa thế kỷ thứ 19 độc giả không chỉ là những người giàu có mà còn đến từ tầng lớp trung lưu.  Và đây chính là thời điểm các tạp chí gia đình đầu tiên xuất hiện ví dụ như Dickens Household Words. Cũng trong thời gian này các mẩu quảng cáo đầu tiền đã xuất hiện tuy nhiên số lượng không nhiều vì chúng được tính bằng thuế  đặc biệt , cho đến năm 1853.
 

Dickens Household Words, tạp chí gia đình đầu tiên của thế giới


Sau đợt bãi bỏ thuế, số lượng quảng cáo không có dấu hiêu tang vì nhiều nhà xuất bản vẫn muốn tránh loại thu nhập này. Vào cuối thế kỷ 19 với sự phát mình của công nghệ in dập quay, số lượng bản in được tang lên dẫn đến giá thành in ấn giảm và từ đó cũng đánh dấu cho sự phát triển của tạp chí . Với sự tiến bộ công nghệ, việc sử dụng hình ảnh, tạp chí ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà quảng cáo. Cơ quan quảng cáo đầu tiên được thành lập vào năm 1890 và từ thời điểm đó, quảng cáo bắt đầu phát triển.
 

Sự trỗi dậy của tạp chí
 

Đầu thế kỷ 20 xuất hiện một trong những nhân vật gây nhiều ảnh hưởng nhất trong báo chí thế giới, William Randolph Hearst . Là chủ nhân của một số tờ báo trên khắp nước Mỹ, ông tham gia vào trận chiến tranh giành độc giả vô cùng khốc liệt với người thầy của mình, Joseph Pulitzer. Trong cuộc chiến tranh giành độc lập Cuba, Hearst và Pulitzer đã xuất bản trên các tờ báo của họ về những hình ảnh của quân đội Cuba bị tra tấn và chết đói. Tại thời điểm này phát sinh thuật ngữ “báo chí màu vàng”, đánh dấu cách tiếp cận giật gân để trình bày các sự kiện.
Hearst mở rộng đế chế của mình đến các nhà xuất bản tạp chí khác, bắt đầu với Good Housekeeping nổi tiếng, National Geographic và Harper’s Bazaar. Bên cạnh tạp chí của Hearst, một số ấn phẩm quan trọng khác xuất hiện như tạp chí Vogue của Conde Nast, tạp chí Vanity Fair và tạp chí tin tức Time, mà người khởi đầu, Henry Luce, được coi là nhà xuất bản có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.
 

Good Housekeeping và National Geographic Magazine đều là những tạp chí nổi tiếng và lâu đời nhất của Mỹ


Ông là người đồng sáng lập ra tạp chí Time với người bạn cùng lớp của ông, Britton Hadden. Mặc dù Luce khai sinh ra Time thế nhưng chính Hadden mới là  người có vai trò quan trọng nhất trong việc định hình phong cách viết của tạp chí trên. 
 

Ở tuổi hai mươi, Henry Luce xuất bản tạp chí Time, một trong những tuần lễ chính trị quan trọng nhất.


 

Briton Hadden, một trong hai nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất đến tạp chí Time nói riêng và báo chí thế giới nói chung


Tạp chí in màu toàn tập và báo ảnh
 

Cùng với sự phát triển của Time, tạp chí Fortune được xuất bản có nguồn gốc từ các trang kinh doanh của Time. Fortune được đánh giá là tạp chí tốt nhất và có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Bên cạnh đó bị ảnh hưởng nặng nề bởi thế giới tài chính, Fortune được biết đến là tạp chí in chất lượng cao đầu tiên, với toàn bộ các trang được in màu.
 

Fortune, tạp chí kinh doanh đầu tiên được coi là một cuộc cách mạng báo chí bởi chất lượng in của nó


Fortune cũng phát minh ra báo chí ảnh, điều khiến tạp chí Life nổi tiếng vài năm sau đó. Tuy nhiên, do chi phí in ấn ngày càng tăng, Fortune bắt đầu mất lợi nhuận, và vào năm 1948 được thiết kế lại, cả về hình ảnh và nội dung, và trở thành một tạp chí tài chính bình thường.
 

Tạp chí Life xuất bản lần đầu tiên vào năm 1939 rất được tin cậy bởi chất lượng ảnh phóng sự vào thời điểm đó

New York, nơi khai sinh những tạp chí thời trang đầu tiên

Nếu như  Paris cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20 là nơi bùng nổ khái niệm nghệ thuật hiện đại thì New York vào thập niên 50 lại là mảnh đất vàng của tạp chí hiện đại, đặc biệt là khi đại lộ thời trang Madison chính  là trụ sở cuả của những tạp chí lớn nhất nước Mỹ thời bấy giờ
Manhattan là nơi sản sinh thế hệ các nhà thiết kế và giám đốc nghệ thuật – những người mang thiết kế và quảng cáo đến với tạp chí. Một số tòa nhà ở Manhattan là nơi làm việc của một trong những gã khổng lồ – Alexey Brodovitch cho Harper’s Bazaar, Leo Lionni cho Fortune, Steve Frankfurt cho Young & Rubicam, Herb Lubalin cho Hennessey, Henry Wolf cho Esquire, Art Paul cho Playboy và Alexander Liberman cho Conde Nast.
 

Harper’s Bazaar là tạp chí thời trang đầu tiên, trước đây được phát hành hàng tuần trên tờ báo, nhưng từ năm 1901 trở thành tạp chí hàng tháng.

 

PlayBoy của Hugh Hefner là một trong những tạp chí đầu tiên sử dụng hình ảnh khỏa thân công khai
Tạp chí đầu tiên chụp ảnh một người phụ nữ da màu  trên bìa tạp chí Glamour College vào năm 1968

 

Esquire, một trong những tạp chí dành cho phái mạnh đầu tiên

 

Một số tạp chí đầu tiên khác của thế giới
 

Tạp chí People là tạp chí nói về người nổi tiếng đầu tiên, được xuất bản năm 1974 trong số các trang mục “People” của Time

 

Seventeen, tạp chí dành cho tuổi teen được bắt đầu xuất bản vào năm 1944
Barazoku, tạp chí đầu tiên của Nhật Bản và cũng là tạp chí đầu tiên của châu Á

 

Datamation, tạp chí đầu tiên chuyển đổi từ hình thức in ấn sang phát hành trực tuyến hoàn toàn

Nguồn tham khảo : 

Magazinedesigning.com
Internet


Firstvietnam.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14