[The First of World] Những cái đầu tiên của báo chí – Tờ báo điện tử đầu tiên của thế giới và sự bùng nổ của báo mạng

27-06-2020

(Firstvietnam.vn) Có rất nhiều tranh cãi về việc đâu là tờ báo được phát hành thông qua mạng máy tính đầu tiên của thế giới. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận một điều chính sự ra đời của các trang báo điện tử đã đánh dấu một cuộc cách mạng lớn của báo chí thế giới

1.Quá trình hình thành và ra đời của báo điện tử
 
Sự ra đời và phát triển của mạng Internet trong những năm đầu của thập niên 90 là một bước tiến vượt bậc của khoa học kỹ thuật. Cả thế giới được liên kết với nhau thông qua mạng máy tính. Và một trong những thành tựu lớn nhất của Internet là tiền đề tạo điều kiện cho sự ra đời và phát triển của một loại hình báo mới – Báo mạng điện tử.

 

Năm 1973, các nhà nghiên cứu đã nghĩ đến mô hình một tờ báo điện tử. Nhưng mãi đến năm 1980 khái niệm báo điện tử đầu tiên mới xuất hiện. Sự ra đời của báo mạng điện tử thời kỳ này gặp không ít những khó khăn: số lượng người đọc báo ít, người dung máy tính ít, các khâu trong kỹ thuật gặp trục trặc. Những rào cản đó đã khiến cho báo mạng điện tử chậm phát triển. Những “tờ báo điện tử” này thực chất chỉ là những mẩu tin bằng chữ ngắn, không có hình ảnh nên chúng không thực sự được ghi nhận là báo điện tử thực thụ.

Tuy nhiên, những khó khăn đó đã được khắc phục vào cuối những năm cuả thập niên 80 khi các xuất bản phẩm điện tử dưới dạng file ASCIT bắt đầu xuất hiện.   Đầu thập niên 90, ��ã có những ứng dụng cộng nghệ mới hơn cho việc xuất bản và phân phối điện tử như: nhóm tin Archie, Usernet, Gopher, Wais. Gopher cho phép người sử dụng xem và tìm lại các số báo đã phát hành nhiều lần trước đó. Wais cho phép các nhà xuất bản dễ dàng tìm kiếm thông tin trong cơ sở dữ liệu.

Năm 1991, ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML (HyperText Mark- up Language) ra đời cùng với giao thức truyền siêu văn bản HTTP (HyperText Transfer Protocol), Internet từ đó thực sự trở thành công cụ đắc lực với hàng loạt các dịch vụ mới. WWW ra đời, đem lại cho người dùng khả năng tham chiếu từ một văn bản đến nhiều văn bản khác, chuyển từ cơ sở dữ liệu này sang cơ sở dữ liệu khác với hình thức hấp dẫn và nội dung phong phú.

Và trong guồng quay công nghệ đó, khi mọi lĩnh vực của cuộc sống đều được ứng dụng khoa học công nghệ thì báo chí không tránh khỏi những tác động. Kết quả là, những tờ báo mạng điện tử thực sự đầu tiên ra đời theo xu thế phát triển của thời đại.

Tờ báo mạng đầu tiên được biết đến trên thế giới là tờ Chicago Tribune ra đời vào tháng 5 năm 1992. Nhưng cũng có tài liệu ghi nhận rằng tờ báo mạng điện tử đầu tiên trên thế giới  được sản xuất vào tháng 10 năm 1993 tại Khoa Báo Chí thuộc đại học Florida.  
 

Chicago Tribune


Tuy nhiên cũng có luồng ý kiến cho rằng chính tờ Columbus Dispatch mới chính là tờ báo đầu tiên được mang lên sàn Internet thông qua dịch vụ trực truyến CompuServe vào năm 1980.
 

Số báo đầu tiên của tờ Columbus Dispatch được đăng lên mạng trực tuyến

2. Sự phát triển như vũ bão của báo mạng

Cùng với sự phát triển chóng mặt của các công nghệ kết nối, giúp đẩy nhanh tốc độ truy tải, số lượng các tờ báo điện tử cũng nở rộ khắp nơi trên thế giới, truyền tải thông tin dưới mọi hình thức mà các loại báo truyền thống cung cấp.

Năm 1994, phiên bản của điện tử của tạp chí Hotwired chạy những banner quảng cáo đầu tiên, tiếp đếm là hàng loạt các cơ quan báo chí nổi tiếng ở Mỹ lần lượt cho ra đời phiên bản điện tử như: Los Angeles Times, USA Today, New York Newsday…
 

Hotwired được ghi nhận là tạp chí thương mại online đầu tiên của thế giới


Năm 1995, nhiều tờ báo ở Châu Á cũng xuất hiện trên mạng Internet như: Chine daily, Utusan(Malaixia), Kompas(Indonexia), Asahi Shimbun(Nhật Bản)…

Và cũng năm 1995, thị trường báo in ở Mỹ có nhiều biến động, số lượng báo in giảm đã thúc đẩy sự phát triển của báo mạng điện tử. Đến giữa năm 1996, Mỹ đã có khoảng 768 tờ báo mạng điện tử, Châu Âu có 169 tờ báo, Châu Á và Trung Đông có 54 tờ, Nam Mỹ có 25 tờ, Australia có 20 tờ, Châu Phi có 6 tờ.

 

Sự phát triển mạnh mẽ của báo điện tử khiến cho báo in dần thoái trào


Theo thống kê của Newslink, năm 1996 trên toàn thế giới có 1335 tờ báo mạng điện tử, đến 9/1998 là 4925 tờ, đầu năm 2000 là 8474 tờ. Từ  năm 2000 trở đi các hang thông tấn đài truyền hình lớn như: CNN, NBC, AFP, các tờ báo New york Times, Washington Pots… đều có tờ báo mạng điện tử của mình và coi đó là phương tiện để thu hút công chúng.
 

Sự phát triển của Internet kéo theo sự phát triển của báo mạng điện tử một cách nhanh chóng và nó trở thành “Cơn sốt vàng”.

Ngày nay, báo mạng điện tử là một phương tiện truyển thông đa phương tiện không thể thiếu dối với cuộc sống của con người và Nó là loại hình báo chí đang cạnh tranh gay gắt với các loại hình báo chí khác như: báo in, truyền hình, phát thanh. Cùng với các loại hình báo chí đa phương tiện, báo mạng góp phần tạo nên sự đa dạng cho nền báo chí đồng thời cũng là kênh thông tin mà con người tiếp cận nhiều nhất cho đến thời điểm này. Tương lai của báo mạng còn phát triển hơn nữa với tộc độ nhanh chóng của mạng Internet.

Nguồn tham khảo :
Wikipedia
Tổng hợp


Duy Nghĩa - Firstvietnam.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14