[The First of World] Những cái đầu tiên của điện ảnh – Những cột mốc quan trọng đầu tiên của ngành công nghiệp hoạt hình

21-06-2020

(Firstvietnam.vn) Cùng điểm lại lịch sử của ngành công nghiệp phim hoạt hình thông qua những dấu mốc quan trọng đầu tiên dưới đây

Thước phim hoạt hình đầu tiên của thế giới

“Fantasmagorie” là phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi một họa sĩ người Pháp tên là Emile Cohl vào năm 1908.

Sản xuất cách đây hơn 100 năm, bộ phim này không có tiếng động và được cho là thể loại phim câm (silent film). Với những nét vẽ trắng trên nền đen chiếc bảng ở lớp, bộ phim này nói về cuộc phiêu lưu của những nhân vật hoạt hình được gọi là “stick figure”. Tất cả đều được thể hiện bằng những dấu chấm và nét gạch đơn giản.

 

Phim hoạt hình dài đầu tiên của thế giới

El Apóstol và The Adventures of Prince Achmed được ghi nhận là hai phim hoạt hình dài đầu tiên của thế giới với thời lượng gần 70 phút. Cả hai  bộ phim đều sử dụng kỹ thuật hình cắt dán tạo chuyển động.

 

Nhân vật hoạt hình có sản phẩm “ăn theo” đầu tiên

Ra đời từ năm 1919 – thời kỳ của phim câm và phim đen trắng. Chú mèo được Pat Sullivan và Otto Messmer tạo nên với một hình ảnh đơn giản nhưng cực kỳ ấn tượng – một con mèo đen vói đôi mắt to và nụ cười “đến tận mang tai”. Felix nhanh chóng trở thành một biểu tượng toàn cầu và đây cũng là nhân vật hoạt hình đầu tiên khai sinh ra khái niệm sản phẩm ăn theo như áo thun, búp bê, trò chơi ….v..v được lấy theo chủ đề một nhân vật hoạt hình

 

Phim hoạt hình đầu tiên được lồng tiếng kèm với cử động môi

My Old Kentucky Hometrình chiếu vào tháng 6/1926  được ghi nhận là phim hoạt hình đầu tiên miêu tả lại lời nói của một nhân vật đi kèm với âm thanh

 

Phim hoạt hình đầu tiên sử dụng con rối chuyển động

The New Gulliver được sản xuất bởi Liên Xô là bộ phim đầu tiên trên thế giới sử dụng kỹ thuật quay phim bằng con rối chuyển động. Bộ phim được trình chiếu vào năm 1935 và gây được tiếng vang lớn, góp phần đem về cho đạo diễn của phim là Aleksandr Ptushko một giải thưởng tại liên hoan phim quốc tế tại Milan

 

Bạch Tuyết và bảy chú lùn, bộ phim của những kỉ lục đầu tiên

Ngoài việc đóng vai trò quan trọng là bộ phim hoạt hình dài đầu tiên của Walt Disney thực hiện, Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn còn là  là bộ phim hoạt hình điện ảnh đầu tiên được chiếu rộng rãi tại các rạp chiếu phim và là phim đầu tiên sử dụng âm thanh-trên-phim. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn cũng là phim đầu tiên được quay bằng công nghệ Technicolor.

 

Seri phim hoạt hình có màu đầu tiên

Lên sóng truyền hình vào năm 1957, Colonel Bleep được ghi nhận là seri phim hoạt hình truyền hình có màu đầu tiên của thế giới

 

Seri hoạt hình kéo dài đầu tiên của thế giới 

Minna no Uta (tiếng Nhật: Bài hát dành cho mọi người)  là một seri hoạt hình ca nhạc và radio ngắn kéo dài 5 phút của đài NHK, Nhật Bản. Chương trình bắt đầu lên sóng vào ngày 3/4/1961 và vẫn kéo dài cho tới tận ngày hôm nay.

 

 

Phim hoạt hình đầu tiên có cả nhân vật  hoạt hình lẫn diễn viên người đóng chung trong suốt thời lượng phim

Who Framed Roger Rabbit là bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới sử dụng cả nhân vật do người đóng và nhân vật hoạt hình trong toàn bộ thời lượng phim. Bộ phim thắng ba giải Oscar tại các hạng mục : Dựng phim xuất sắc nhất, Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất và Biên tập hiệu ứng âm thanh xuất sắc nhất.

 

Phim hoạt hình đầu tiên đoạt giải Oscar cho hạng mục Phim hay nhất

Cho tới thời điểm hiện tại Người đẹp và quái vật vẫn là bộ phim hoạt hình duy nhất trong lịch sử đạt được giải thưởng Oscar danh giá cho hạng mục Phim Xuất Sắc nhất.

 

Toy Story, phim hoạt hình dài 3D đầu tiên của lịch sử điện ảnh

Vào năm 1996, studio Pixar đã tạo nên một cuộc cách mạng đồ họa hoạt hình với bộ phim Toy Story. Đây được coi là phim hoạt hình dài 3D đầu tiên của thế giới

 

Toy Story 3, bộ phim hoạt hình đầu tiên cán mốc doanh 1  tỷ đô la

 

Câu chuyện đồ chơi một lần nữa tạo nên một cơn địa chấn vào năm 2010 với việc đạt được doanh thu 1 tỷ đô la từ các phòng vé. Đây cũng là phim hoạt hình đầu tiên sử dụng công nghệ âm thanh vòm 7.1 khi được công chiếu tại rạp.

 

Phim hoạt hình CGI đầu tiên được gắn nhãn PG-13

 

Final Fantasy: The Spirits Within là bộ phim hoạt hình CGI (phim dựng bằng đồ họa máy tính) đầu tiên được gắn nhãn phân loại PG-13 ( phim dành cho người trên 13 tuổi) . Đây cũng là phim hoạt hình đầu tiên ứng dụng công nghệ motion capture mô phỏng lại chuyển động của các diễn viên thật và sau đó tái hiện lại bằng máy tính.

 

Phim anime đầu tiên của Nhật Bản

Katsudō Shashin là một đoạn phim anime và là tác phẩm lâu đời nhất được biết đến của nền hoạt hình Nhật Bản. Có bằng chứng cho thấy đoạn phim được tạo ra trước năm 1912, có thể trước cả khi những bộ phim hoạt hình phương Tây đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản. Cho tới nay  người ta vẫn  tranh luận liệu có nên xem nó là tác phẩm khởi đầu của lịch sử anime hiện đại hay không.

 

Hello Kitty, nhân vật hoạt hình đầu tiên được chọn làm đại sứ văn hóa của Nhật Bản

Vào năm 2008, mèo Kitty được chọn là Đại sứ văn hóa của Nhật Bản – đây cũng là lần đàu tiên Bộ Du lịch của Nhật Bản chọn một nhân vật hư cấu làm đại sứ văn hóa.

 

Phim hoạt hình đầu tiên của Disney có dàn diễn viên lồng tiếng chủ yếu là gốc Á

 

Mulan là bộ phim của Disney dựa trên nhân vật lịch sử nữ anh hùng Hoa Mộc Lan là con gái của một người lính già. Thương cha, nàng cải trang thành nam để tòng quân thay cho ông. Để lồng tiếng cho phim, Disney đã thuê nữ diễn viên gốc Hoa Rita Hsiao lồng tiếng cho vai chính và rất nhiều diễn viên g��c Á khác như Ming-Na Wen, B.D.Wong, James Hong, Pat Morita và Geogre Takei.

Nguồn tham khảo

Wikipedia

Kênh 14


Duy Nghĩa - Firstvietnam.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14