[The First of World] Những sản phầm thương mại đầu tiên của các thương hiệu nổi tiếng thế giới – Trò chơi thẻ bài Nintendo

11-11-2020

(Firstvietnam.vn) Không nhiều người biết rằng, một trong những công ty có ảnh hưởng nhất trong làng video game thế giới lại có khởi nguồn từ trò chơi thẻ bài.

Được mệnh danh là một trong những cái nôi của video game, Nintendo từng có một quá khứ mà đường hướng của công ty không được xác định rõ ràng.

Đặc biệt là khi Nintendo được thành lập vào năm 1889, ban đầu họ bắt đầu sản xuất hanafufa (hay hoa trát), một loại trò chơi thẻ bài truyền thống của Nhật Bản bằng vỏ cây dâu.

Hanafuda vốn là một dạng nghệ thuật truyền thống, chỉ dành cho tầng lớp quý tộc phong kiến Nhật và không được sử dụng với mục đích cờ bạc.

Tuy nhiên, đến thế kỷ 16, khi Francisco Xavier đặt chân đến Nhật, mang theo bộ bài thông dụng để chơi poker của người phương Tây thì cờ bạc bắt đầu bùng phát trên toàn Nhật Bản. Đến thế kỷ 17, Nh��t Bản cấm thông thương với phương Tây nên poker cũng bị cấm.

Dù poker là nguyên nhân của nhiều sự hỗn loạn, nạn cờ bạc ở Nhật không dễ bị dập tắt. Từ thế kỷ 16, giới bakuto xuất hiện, họ là những kẻ lang thang khắp nơi, coi đánh bạc là nghề nghiệp kiếm sống. Nổi tiếng là tầng lớp gian giảo, bakuto là tác giả của tục lệ yubitsume (chặt ngón tay) của yakuza.

 

Hãy cảm ơn yakuza và thẻ bài, nhờ đó mà Nintendo mới trở thành tượng đài trong làng game thế giới - Ảnh 1.

Bài hanafuda

 

Trong suốt thời Edo, các bakuto thường giả dạng người giúp việc cho chủ nhà, tổ chức các cuộc bài bạc lén lút (dưới sự bảo hộ của chủ nhà), bòn rút lại tiền của những người làm công khác. Các dạng bài truyền thống đã được những người thợ làm bài vẽ cách điệu, che mắt luật pháp nhưng vẫn bị phát hiện.

Cứ 1 loại bài bị cấm chơi, lại có 1 loại khác ra đời nhằm khai thác kẽ hở trong pháp luật. Chính vì vậy, một loại bài không có số được chơi hợp pháp đã ra đời, tuy nhiên lại không thể tính điểm trong mỗi ván chơi. Loại bài này rất đặc biệt, mỗi quân bài lại ứng với một loại hoa tượng trưng cho các mùa, nó được đặt tên là hanafuda.

 

Hãy cảm ơn yakuza và thẻ bài, nhờ đó mà Nintendo mới trở thành tượng đài trong làng game thế giới - Ảnh 2.

Bài hanafuda do Nintendo sản xuất và chắc chắn, công ty này đã có thỏa thuận với nhóm khách hàng "ghê gớm" nhất Nhật Bản

 

 

Một lần nữa, những bakuto ranh ma lại nghĩ ra cách tính điểm trên bài hanafuda để qua mặt chính quyền. Sau đó, cuộc chiến giữa shogun và bakuto kết thúc, yakuza nổi lên như một thế lực có ảnh hưởng lớn trong xã hội Nhật Bản. Bài hanafuda và yakuza còn liên quan mật thiết đến mức: Cái tên "yakuza" ám chỉ các số "8-9-3" (ya - ku - san theo phiên âm Hán Nhật), phức hợp số cơ bản trong bài hanafuda.

Từ khi được thành lập vào năm 1889, Nintendo đã "hốt bạc" nhờ sản xuất bài hanafuda cho các tiệm cờ bạc của yakuza (mỗi bộ bài chỉ chơi một lần rồi bỏ). Cuối cùng, nguồn lực lớn đến mức Nintendo có thể tự phân nhánh để kinh doanh theo hướng khác vào năm 1963.

20 sản phẩm đầu tiên của những thương hiệu nổi tiếng bậc nhất thế giới - Ảnh 3.

Dần tách ra khỏi tiềm năng và nguy cơ của bài hanafuda, Nintendo tìm kiếm lĩnh vực khác để theo đuổi. Sản phẩm mà họ chọn làm nước đi vào thế giới giải trí sáng tạo là: Găng tay chụp đồ do Gunpei Yoko (nhà sáng chế, thiết kế game nổi tiếng của Nintendo) chế tạo.

 

Hãy cảm ơn yakuza và thẻ bài, nhờ đó mà Nintendo mới trở thành tượng đài trong làng game thế giới - Ảnh 3.

Găng tay chụp đồ do Gunpei Yoko chế tạo

 

 

Hãy cảm ơn yakuza và thẻ bài, nhờ đó mà Nintendo mới trở thành tượng đài trong làng game thế giới - Ảnh 4.

Món đồ chơi này từng được trẻ em Nhật Bản ưa chuộng

 

Những phát minh quan trọng của Gunpei như trò chơi cầm tay Game & Watch không chỉ là điểm nhấn cho Nintendo, mà còn là tiền đề cho ngành công nghiệp game ngày nay. Đây là chi tiết đã đi vào lịch sử của làng game thế giới.


Theo genK


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14