[The First of World] Startup vệ tinh dọn rác vũ trụ đầu tiên trên thế giới

27-03-2021

(Worldkings.org) Mới đây, một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản trong lĩnh vực không gian vũ trụ đang tìm cách dọn rác vũ trụ bằng cách phóng vệ tinh dọn dẹp thương mại đầu tiên trên thế giới.

Vệ tinh dọn rác trong không gian vũ trụ đầu tiên trên thế giới vừa được phóng vào quỹ đạo trái đất, Công ty Astroscale của Nhật Bản thông báo mới đây. Vệ tinh mang tên End-of-Life Services by Astroscale demonstration (ELSA-d) đảm nhận sứ mệnh làm sạch không gian vũ trụ thông qua nỗ lực giảm lượng rác nguy hiểm rải rác trên quỹ đạo trái đất.


Ảnh: Astroscale.


Vệ tinh này mang theo các mảnh rác vũ trụ giả có gắn tấm từ tính cần thiết được tích hợp sẵn. Trên quỹ đạo trái đất, ELSA-d sẽ thả các mảnh rác vũ trụ giả sau đó thực hiện bước thu gom lại mảnh rác này.

Theo Astroscale, ELSA-d có thể dọn được cả các mảnh rác vũ trụ ổn định hoặc chuyển động liên tục.

Nhiệm vụ mới mang tên ELSA-d, gồm một vệ tinh dịch vụ và một thiết bị mô phỏng vệ tinh của khách hàng đã ngừng hoạt động hay vệ tinh rác. Vệ tinh dịch vụ có nhiệm vụ ghép nối với nó rồi cùng lao xuống khí quyển và cháy rụi. Trong thử nghiệm, vệ tinh dịch vụ sẽ lặp lại hoạt động ghép nối rồi tách rời. Vệ tinh rác trang bị một đĩa sắt từ, giúp vệ tinh dịch vụ ghép nối bằng nam châm dễ dàng hơn.

Astroscale hy vọng có thể chứng minh các khả năng của vệ tinh thông qua thử nghiệm ELSA-d. Các khả năng này bao gồm tìm kiếm và định vị mục tiêu, kiểm tra hư hại, ghép nối trong cả hai trường hợp mục tiêu vẫn duy trì quỹ đạo ổn định và mục tiêu đang lộn nhào trên không, mất khả năng kiểm soát đường bay.

Nobu Okada - người sáng lập và Giám đốc điều hành Astroscale cho biết: “Hành trình của chúng tôi đến thời điểm này đã lâu dài, đầy thử thách và được đền đáp. Giờ đây bắt đầu một hành trình tiên phong cho chính ELSA-d. Một kỷ nguyên mới của sự bền vững trong không gian bắt đầu với chuyến đi này, và chứng kiến ​​ELSA-d rời trụ sở của chúng tôi ở Tokyo là thời khắc đầy mạnh mẽ".

Astroscale đặt mục tiêu thương mại hóa hoạt động dọn rác vũ trụ trong tương lai. Ngoài ra, công ty cũng sẽ hợp tác với Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) để thực hiện nhiệm vụ dọn rác vũ trụ đầu tiên của cơ quan này. Đây có thể trở thành nhiệm vụ đầu tiên trên thế giới nhằm loại bỏ mảnh rác lớn khỏi quỹ đạo Trái đất, cụ thể là tầng trên của một tên lửa đẩy.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14