[The First Of Vietnam] Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống, không cùng nhóm máu

03-12-2020

(Firstvietnam.vn) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu. Đây là ca ghép thận thứ 11 được Bệnh viên thực hiện thành công, với sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Việt Đức.

Theo đó, bệnh nhân ghép thận là anh Trương Văn N (SN 1990, quê ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương). Bệnh nhân điều trị suy thận giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ tháng 7-2014, chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa. Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định pháp luật và Bộ Y tế, cán bộ, bác sĩ, nhân viên BVĐK tỉnh đã thực hiện ca ghép thận thành công cho bệnh nhân không cùng huyết thống.

 

 

Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã có thể xuất viện với tình trạng ổn định, các thông số và chức năng thận ghép tốt, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Sau xuất viện, bệnh nhân sẽ khám định kì và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ. So với những trường hợp ghép thận trước đó, đây là ca đặc biệt bởi người nhận và cho thận không cùng huyết thống, không cùng nhóm máu. Từ năm 2018 đến nay BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận và triển khai thành công nhiều ca ghép th���n, trong đó có ghép thận người cho sống có cùng huyết thống, người cho sống không cùng huyết thống và người cho chết não.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14