[The First Of Vietnam] Bệnh viện đầu tiên phẫu thuật thành công thay cùng lúc 8 khớp ngón tay nhân tạo cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

12-10-2020

(Firstvietnam.vn) Ngày 6/10/2020, ca mổ thay cùng lúc 8 khớp nhân tạo trên đôi bàn tay của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp vừa được thực hiện tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Nữ bệnh nhân 33 tuổi đã sống với đôi bàn tay co quắp, không duỗi được suốt 20 năm qua do bị viêm khớp dạng thấp - một căn bệnh phổ biến với phụ nữ Việt Nam. Gần đây, bệnh nhân thấy đau nhiều do bệnh tiến triển nặng. Không chỉ hỏng mà khớp còn bị trật dẫn đến các ngón tay vẹo sang một bên. Để cải thiện chức năng của hai bàn tay, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật toàn diện cả khớp và phần mềm.

 

 

Trong suốt 4 tiếng phẫu thuật, không chỉ cắt bỏ các khớp hỏng, đặt khớp nhân tạo vào, các bác sĩ còn tính toán độ co duỗi để tạo hình cũng như phục hồi chức năng gấp duỗi ngón tay hiệu quả nhất.

 

 

Đặc biệt, khớp nhân tạo được sử dụng là loại được sản xuất trong nước theo một đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và thiết kế in 3D với thông số phù hợp kích thước, hình dạng của người Việt Nam, chi phí chỉ bằng một nửa so với loại nhập ngoại. . Đây cũng là lần đầu tiên phẫu thuật này được triển khai tại Việt Nam, trên bệnh nhân bị hỏng cả 8 khớp ngón tay do viêm khớp dạng thấp.

 

 

Việc mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ hàng đầu thế giới với sự sáng tạo về vật liệu khớp nhân tạo tại một bệnh viện trong nước không chỉ nâng cao chất lượng điều trị mà tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân.
 

Nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/lan-dau-tien-phau-thuat-thay-cung-luc-8-khop-ngon-tay-nhan-tao-20201006193642498.htm

 

Theo VTV


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14