[The First Of Vietnam] Bệnh viện phẫu thuật thành công cho ca bệnh thay xương sên cổ chân bằng xương nhân tạo được chế tạo bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại Việt Nam

19-03-2021

(Firstvietnam.vn) Ngày 11-3-2021 vừa qua, các chuyên gia tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã thực hiện thành công ca mổ thay xương sên nhân tạo cho bệnh nhân Bùi Thị H. (52 tuổi, Gia Lai). Đây là trường hợp thay xương khớp vùng cổ chân bằng vật liệu nhân tạo đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam và cũng là ca mổ thay toàn bộ xương sên đầu tiên được báo cáo tại khu vực Đông - Nam Á.

Bệnh nhân H. bị chấn thương cổ chân phải do tai nạn xe máy cách đây sáu năm. Hậu quả của vụ tai nạn này khiến xương sên (xương chính ở cổ chân) của chị bị gãy làm nhiều mảnh. Chị đã được phẫu thuật đóng đinh tuy nhiên ổ gãy không liền dẫn đến tình trạng xương cổ chân chị thoái hóa, biến dạng. Từ đó đến nay, cuộc sống của chị gắn liền với các loại thuốc giảm đau.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đầu tháng 3, chị tới Bệnh viện đa khoa Tâm Anh khám. Bác sĩ Vũ Tú Nam, Trưởng đơn vị Phẫu thuật khớp gối, cổ bàn chân và Y học thể thao, cho biết di chứng chấn thương của chị chủ yếu ở xương sên cổ chân, rất phức tạp. Nhóm bác sĩ quyết định lấy bỏ phần xương hỏng, thay thế hoàn toàn bằng vật liệu nhân tạo tương thích sinh học, đồng thời giữ nguyên các cấu trúc vận động khác của cổ chân. Xương nhân tạo được chế tạo bằng công nghệ in 3D, thiết kế riêng theo chỉ số giải phẫu của người bệnh và giống hệt như xương lành, đặt ở vị trí tối ưu.

 

 

 

 

 

 

Ca mổ diễn ra ngày 11/3/2021, kéo dài gần 3 giờ, sử dụng robot hỗ trợ để đảm bảo chính xác. 24 giờ sau, bệnh nhân có thể tập đi lại ngay và có thể xuất viện trong tuần. Người bệnh cho biết có thể cử động cổ chân mà không cảm thấy vướng víu hay đau đớn.

 

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14