[The First Of Vietnam] Người vẽ tranh dân gian Việt Nam trên xương lá bồ đề đầu tiên tại Việt Nam

12-11-2020

(Firstvietnam.vn) Ý tưởng vẽ tranh dân gian Việt Nam trên xương lá bồ đề đến với Dương Hương Nhiên, 32 tuổi, cách đây một năm, khi được người bạn gửi tặng xương lá bồ đề để làm bookmark

Để có xương lá chất lượng tốt, phù hợp với việc vẽ tranh, Hương Nhiên nhờ người bạn nhặt những lá bồ đề già, kích thước lớn từ cây bồ đề cổ thụ ở chùa Bái Đính, Ninh Bình.

 

 

Khi có lá tươi, cô đem ngâm chừng một tháng cho rã thịt lá, sau đó dùng bàn chải nhẹ nhàng tẩy phần diệp lục còn sót lại. Xương lá đó đem phơi khô, có thể nhuộm màu tùy ý thích.

 

 

Vẽ trên xương lá đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì. Do đó mỗi bức tranh mất khá nhiều thời gian. Tùy thuộc vào độ khó, chi tiết, hay yêu cầu tô bóng, chuyển màu… mà thời gian hoàn thiện sẽ khác nhau. Có những bức cần đến 2-3 ngày như bức Ngũ Hổ. Cũng có bức hoàn thiện trong vài tiếng.

 

 

Ban đầu Nhiên và chồng vẽ trên xương lá làm nắp hộp quà tặng. Sau đó vẽ những bức với kích cỡ lớn hơn để lồng khung treo tường với nền giấy mỹ thuật hoặc giấy lá chuối thủ công. Sau đó cô bắt đầu nghĩ đến việc tạo hiệu ứng với hộp đèn và tranh vẽ trên 2 mặt lá lồng khung kính trong suốt để bàn nhằm tôn lên nét đẹp độc đáo của xương lá. Những sản phẩm này mang tính ứng dụng cao và nhận được những phản hồi rất tích cực khi được giới thiệu trong các cộng đồng về handmade, decor tại Việt Nam.

 

 

Vẽ trên 2 mặt lá là một ý tưởng bắt nguồn từ những bức tranh dân gian Đông Hồ đối xứng như tranh Dạ Xướng – Nhật Minh. Hương Nhiên cho hay, ban đầu thực hiện vẫn bị lem màu, nhưng sau hàng trăm lần thất bại, giờ cô đã vẽ được một lúc trên 2 mặt lá. Với việc thể hiện trên 2 mặt lá và lồng khung kính trong suốt, có thể tôn trọn vẻ đẹp thanh thoát, duyên dáng của những đường gân thiên nhiên.

Nguồn:https://vnexpress.net/co-gai-ve-tranh-dan-gian-tren-xuong-la-bo-de-4188303.html

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14