[The First Of Vietnam] Nhóm sinh viên nghiên cứu chế tạo thành công máy đo lực cắn ở người đầu tiên tại Việt Nam

17-11-2020

(Firstvietnam.vn) Một nhóm sinh viên đã nghiên cứu và chế tạo ra máy đo lực cắn nhằm đánh giá lực đặt lên răng từ đó phát hiện được những bệnh lý hiện có...

Sản phẩm máy đo lực cắn của nhóm cũng xuất sắc giành được giải Nhất tại cuộc thi khởi nghiệp iUMP 2020 với chủ đề “Y tế thông minh với cách mạng công nghiệp 4.0” do Trường ĐH Y dược TP.HCM tổ chức.

 

 

Nhóm nghiên cứu gồm 6 thành viên thuộc Khoa Răng - hàm - mặt (RHM) Trường ĐH Y dược TP.HCM. Trong đó ý tưởng xuất phát từ bác sĩ Lê Hoài Phúc, bác sĩ nội trú chuyên ngành phẫu thuật hàm mặt. Và nhóm sinh viên gồm Nguyễn Thế Phương, Cao Thị Ánh Ngọc, Trần Thị Minh Thư, Phan Thanh Phong, Nguyễn Lê Nhật Khuê là những thành viên tham gia triển khai ý tưởng thành hiện thực.

 

 

Chia sẻ về lý do nghiên cứu và sáng chế sản phẩm, Thế Phương cho biết đề tài máy đo lực cắn được xuất phát từ đề tài nghiên cứu khoa học của bác sĩ nội trú Lê Hoài Phúc. Mục tiêu nghiên cứu của bác sĩ Phúc là muốn xác định thời gian cố định hàm tối thiểu cần thiết cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông làm gãy tầng mặt giữa (khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp cố định hàm). Thời gian cố định hàm càng ngắn sẽ đem lại sự thoải mái và thuận lợi cho bệnh nhân hơn. Để xác định khi nào có thể tháo cố định hàm, bác sĩ cần đánh giá độ vững ổn của khối xương tầng mặt giữa, việc này cần phải đo được lực cắn của bệnh nhân.

 

 

Theo Ánh Ngọc cho biết máy đo lực cắn BFM (viết tắt của Bite Force Meter) gồm hai thành phần chính là đầu cắn cảm biến lực và bộ xử lý hiển thị. Bộ xử lý hiển thị sẽ thu nhận tín hiệu từ đầu cắn cảm biến lực, xử lý tín hiệu và đưa kết quả lực cắn ra màn hình hiển thị dưới đơn vị Newton (N). Máy có độ chính xác cao với mức sai số dưới 1%, kèm với thiết kế nhỏ gọn tiện lợi giúp thao tác trên bệnh nhân dễ dàng.

“Đầu cắn cảm biến lực là bộ phận quan trọng nhất của máy, gồm 2 thanh trên và dưới, bên trong có chứa các sensor để tiếp nhận và xử lý lực cắn sau đó truyền tín đến đầu hiển thị dưới dạng con số. Bộ phận này vẫn có thể được thay thế bằng những thiết bị hiển thị khác như màn máy tính, điện thoại”, Thanh Phong cặn kẽ về sản phẩm.

Nguồn:https://thanhnien.vn/gioi-tre/che-tao-may-do-luc-can-o-nguoi-dau-tien-tai-viet-nam-1303369.html

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14