[The First Of Vietnam] Thiết bị đánh trống trường tự động đầu tiên ở VN

30-11-2020

(Firstvietnam.vn) Sau thời gian nghiên cứu, một giảng viên Trường Đại học Sư phạm K�� thuật Vĩnh Long đã sáng chế thành công robot đánh trống tự động. Sáng chế này giúp trường học đỡ lo trong việc canh giờ và giữ lại được nét văn hóa đặc trưng của ngành Giáo dục.

Trước đây, thầy Nguyễn Hữu Thọ (giảng viên khoa Điện - Điện tử, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long) đã nghiên cứu thành công hệ thống chuông tự động để cung cấp cho các trường phổ thông trên địa bàn. Sáng chế này được các trường hưởng ứng nhưng nhiều thầy cô vẫn canh cánh nỗi lo về việc mất nét văn hoá đặc trưng của ngành Giáo dục khi thay thế tiếng trống bằng tiếng chuông vào mỗi buổi sớm, chiều.

 

 

Đầu năm 2014, thầy Thọ bắt đầu nghiên cứu để chế tạo ra robot đánh trống trường tự động. Tháng 10/2014, robot đầu tiên được chế tạo thành công với chiều cao 1,6m gồm: 2 chân, thân, đầu, bộ phận điện, động cơ chuyển động, tay đánh trống… Thầy Thọ cho biết: “Khó nhất là phải lập trình để robot đánh trống theo giờ, ngày đã cài đặt sẵn và điều đặc biệt là lực đánh trống phải mạnh để tiếng vang xa và phải có nhịp điệu”. Nguyên lý hoạt động của robot, bộ phận điện đã lập trình sẵn điều khiển phần động cơ bên trong giúp cánh tay robot cầm dùi đánh vào bề mặt trống. Robot có thể đánh 3 tiếng hoặc 1 hồi dài tuỳ theo việc cài đặt.

 

 

Thông thường, thời gian vào học, ra chơi hay tan học ở các trường hầu như cố định suốt cả năm và thậm chí nhiều năm nên sẽ lập trình sẵn cho robot hoạt động trong thời gian dài mà không cần phải điều chỉnh. Song song với robot cài đặt sẵn ngày, giờ cố định, dự kiến thầy Thọ sẽ chế tạo robot cho các trường tự cài đặt, điều chỉnh giờ hoạt động theo ý muốn. Robot được cắp điện trực tiếp và có gắn thêm bộ tích điện bên trong, khi bị cúp điện từ 1 đến 2 ngày robot vẫn hoạt động bình thường nên đảm bảo việc hoạt động liên tục.

 

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/thay-giao-sang-che-robot-danh-trong-1414944540.htm

 

Theo Dân Trí


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14