Bỗng dưng có 4,5 tỉ nhờ khối thiên thạch từ trên trời rơi xuống

22-03-2021

Câu chuyện ứng với câu nói 'tiền từ trên trời rơi xuống' theo đúng nghĩa đen vậy.

Bỗng dưng có 4,5 tỉ nhờ khối thiên thạch từ trên trời rơi xuống
Bỗng dưng có 4,5 tỉ nhờ khối thiên thạch từ trên trời rơi xuống

Hai người đàn ông, cũng là hai người bạn thân thiết đã kiếm được 200.000 USD, tương đương khoảng 4,6 tỉ đồng sau khi bán một khối thiên thạch từ trên trời rơi xuống.

Paul McRae và John Miller đã nhặt được khối thiên thạch khi đang trên đường tìm kiếm vàng. Ước tính khối thiên thạch từ ngoài Trái Đất khoảng 4,5 tỷ năm tuổi.

Hai người đàn ông kể lại rằng cả hai đang trên đường về nhà sau một ngày đi tìm vàng ở vùng chăn thả gia súc gần Georgetown ở phía bắc Queensland, Australia thì máy dò kim loại của Paul phát hiện ra.

Khối thiên thạch nặng 25 kg là một trong sáu ngôi sao từ trên trời rơi xuống Trái đất cùng loại. Những thiên thạch kiểu này mới từng được phát hiện ở 5 địa điểm khác, 4 trong số đó ở Nam Cực và 1 ở Mỹ.

Bỗng dưng có 4,5 tỉ nhờ khối thiên thạch từ trên trời rơi xuống
Paul McRae và John Miller đã phát hiện khối thiên thạch 25 kg khi đi đào vàng

Nhà khoa học Steven Petkovski cho biết ông và bạn bè không đặt nhiều hi vọng khi biết chuyện hai người đàn ông đến từ Queensland nhặt được thiên thạch cho đến khi tận mắt chứng kiến. Ông nói: "Chúng tôi đi ra bãi đậu xe và họ mở cho xem vật thể nằm trong cốp xe, đó thực sự là một thiên thạch sắt rất lớn, sunfua, cùng một loại khoáng chất thực sự hiếm khác là troilite.".

Được biết, bất kỳ thiên thạch hay những mảnh đá là một phần của tiểu hành tinh nào đó những đã rơi xuống Trái Đất luôn hấp dẫn các nhà nghiên cứu, nhà sưu tập khắp nơi thế giới. Đó là những mảnh sắt, niken vô cùng hiếm gặp.

Một số người bạn của Paul McRae và John Miller đã khuyên cặp đôi cắt chia tảng đá thành nhiều mảnh vì làm như vậy họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, Paul McRae và John Miller vẫn giữ nguyên khối thiên thạch và muốn sử dụng cho mục đích khoa học và giáo dục. Hiện các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểm thời điểm chính xác khối thiên thạch rơi xuống Trái Đất.

Steven Petkovski nói: "Cả hai có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn nếu chia cắt khối thiên thạch thành nhiều mảnh nhưng vì muốn các nhà khoa học nghiên cứu khối đá nên họ quyết định giữ nguyên".

Bên cạnh ý nghĩa khoa học, tảng đã giàu khoáng chất này trông giống như một tác phẩm nghệ thuật và hiện đang được trưng bày tại cơ quan Khoa học Địa chất của Australia tại Canberra. 

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/bong-dung-co-4-5-ti-nho-khoi-thien-thach-tu-tren-troi-roi-xuong-279583.html


Theo infonet


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14