Mật ong đắt đỏ nhất thế giới một năm thu hoạch một lần sâu trong hang động Thổ Nhĩ Kỳ

21-03-2021

Mật ong khai thác trong hang động ở độ cao khoảng 2,4 km so với mực nước biển ở Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng là đắt đỏ bậc nhất thế giới, được ví như kho báu.

Mật ong đắt đỏ nhất thế giới một năm thu hoạch một lần sâu trong hang động Thổ Nhĩ Kỳ
Thứ mật ong chất lượng, đắt đỏ thu hoạch từ bên trong hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mật ong Centauri, khai thác từ một hang động cao hơn mực nước biển 2,4 km ở Thổ Nhĩ Kỳ được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới tuyên bố là loại mật ong đắt nhất thế giới.

Được biết, mật ong Centauri có giá khoảng gần 279 triệu đồng cho một kg. Mật ong có màu sẫm, có vị hơi đắng, nhưng có giá trị cao về mặt y học vì chứa nhiều magiê, kali, phenol, flavonoid và chất chống oxy hóa.

Xung quanh khu vực hang động, người ta trồng các loại dược liệu khác nhau, ong hút mật từ những loại cây này để cho ra thứ mật đắt đỏ. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, khi chăm sóc đàn ong phải tuân theo các quy tắc cụ thể, rất khác so với các phương pháp thông thường.

Ong mật Caucasian chịu được thời tiết lạnh và độ cao lớn, giữ cách xa nơi ở của con người hoặc bất kỳ đàn ong nào khác khoảng 50 km để chắc chắn chúng không có cơ hội tiếp xúc với bất cứ căn bệnh truyền bệnh nào. 

Do sống ở vị trí trên cao, việc thu hoạch mật cũng khó khăn hơn và chỉ những thành phẩm tốt nhất với được thu hoạch.

Loại mật ong đắt đỏ này chỉ có thể thu hoạch một năm một lần, trái ngược với các loại khác khoảng hai đến ba lần một năm.

Sau khi các mẫu mật ong được thu hoạch sẽ gửi đến Hội đồng Khoa học, Viện Thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ để xác minh chất lượng.

Ahmet Eren Cakir, 44 tuổi, người sáng lập tạo ra công ty mật ong Centauri cho biết: "Thứ mật ong này không thể bày bán rộng rãi ở chợ hay cửa hàng vì sản lượng thu được không bao giờ đạt đến hàng tấn. Một số người cho rằng đó là loại mật ong đắt tiền, riêng tôi gọi đó là một kho báu thế giới".

Khách hàng muốn sở hữu thứ mật ong đặc biệt này phải đặt trước hàng khá lâu và chờ đợi vì một năm số lượng sản xuất chỉ vài chục kg, thậm chí những người khách nước ngoài phải có mặt ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để nhận hàng và tự mình vận chuyển.

Ahmet Eren Cakir cho biết: "Vì mật ong Centauri có hàm lượng phenol cao, chống oxy hóa, nên có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nói chung và sự chống lão hóa nói riêng. Tôi không khẳng định nó có thể chữa khỏi ung thư nhưng có thể tăng cường hệ miễn dịch. Tôi có những khách hàng từ khắp nơi trên thế giới đã gọi điện cảm ơn sau khi nhận thấy những lợi ích sức khỏe".

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/mat-ong-dat-do-nhat-the-gioi-nam-thu-hoach-mot-lan-sau-trong-hang-dong-tho-nhi-ky-279385.html


Theo infonet


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14