Người phục dựng và tạo tác lại mô hình đình làng “ Đình Hữu Bằng” bằng gỗ siêu nhỏ tại Việt Nam

19-03-2021

Kiến thiết dựng nhà cổ đã trở nên quen thuộc, nhưng phục dựng lại kiến trúc đình c�� thành mô hình siêu nhỏ thì không phải người thợ mộc nào cũng có thể làm được.

Nghệ nhân Phan Lạc Hùng, năm nay 67 tuổi. Nhà ông ở trong con ngõ nhỏ thôn Sen, xóm Chùa, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Quê hương ông có nghề gỗ truyền thống. Cả làng đều làm nghề mộc. Gia đình ông cũng có tiếng trong làng, nhiều đời gắn bó với “cái chày, cái đục”. Bởi thế, ngay từ thuở nhỏ, ông đã quen mùi gỗ, có “gen” đam mê nghề mộc.

 

 

Với lòng yêu nghề, cùng kinh nghiệm cả đời trong nghề mộc, nghệ nhân Phan Lạc Hùng đã chế tác phục dựng lại cả một kiến trúc đình cổ giống đến từng milimet thành một mô hình siêu nhỏ “mô hình Đình Hữu Bằng” thì không phải người thợ mộc nào cũng có thể làm được

 

 

Nhà ông Hùng ở ngay gần đình, nên cả cuộc đời ông gắn bó với ngôi đình cổ kính này. Ngay từ hồi còn nhỏ, ông đã giữ trong tâm một tình yêu đặc biệt đối với đình làng. Tình cảm đó ông Hùng đã chuyển tải bằng mô hình đình Hữu Bằng bằng gỗ có thể nói nhỏ nhất Việt Nam. Sau khi hoàn thành xong tác phẩm, người dân xã Hữu Bằng nô nức đến nhà ông xem tác phẩm đặc biệt này. “Tiếng lành đồn xa”, không chỉ người dân quanh vùng, mà nhiều người dân và người yêu nghệ thuật khắp nơi đã tìm đến nhà ông Phan Lạc Hùng, để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp mộc mạc, chứa đựng hồn quê của mô hình đình Hữu Bằng bằng gỗ siêu nhỏ của ông Hùng. Cũng vì thế, nhà ông lúc nào cũng đông vui, tấp nập người đến.

 

 

Để chuẩn bị cho “dự án” của mình, ông Hùng phải mày mò mất 4 năm đ��� sưu tập gỗ, các dụng cụ tự chế, nghiên cứu cách thức làm. Hàng ngày, ông chụp từng bức ảnh các chi tiết của ngôi đình rồi về thu nhỏ tỷ lệ 1/1000. “Các cụ ngày xưa làm như thế nào thì tôi cũng làm hệt như vậy. Chỉ khác chất liệu các cụ ngày xưa đính các chi tiết bằng sắt, bằng vôi thì tôi thay bằng nhôm, bằng keo. Ví dụ hình long phụng trên mái thì tôi phải dùng lõi nhôm và nặn thủ công từ mùn cưa gỗ thịt”, ông Hùng chia sẻ.

 

 

Từng viên ngói siêu nhỏ cũng được ông Hùng làm rất tỉ mỉ làm từ gỗ ép sơn màu gụ, dập cắt nhỏ thành hình dạng y hệt viên ngói của mái đình và được đính keo vào nhau. Hay bộ cửa sơn son thiếp vàng cũng giống y hệt về kiểu dáng và chất liệu, thậm chí có thể mở ra vào như bản thật. Ông Phan Lạc Hùng chia sẻ, mỗi chi tiết phải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ từng chi tiết từ giải phẫu vật thể, tìm vật liệu thích hợp, gia công các chi tiết, sau đó lắp ráp, phối màu, phối cảnh…


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14