Người sở hữu và sưu tập xe cổ quý hiếm tại Việt Nam

20-03-2021

Hàng trăm chiếc xe cổ đậu kín khuôn viên một khu nhà vườn tại Lương Sơn, Hòa Binh. Có chiếc xe sản xuất năm 1938 được nói là của vua Bảo Đại.

Cái tên Uông Trường Giang được nhiều người biết đến khi hiến tặng hai chiếc xe cổ quý hiếm (Gaz69) cho gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thế nhưng ít ai biết người đàn ông làm vườn tại Lương Sơn (Hòa Bình) này đã nhiều năm ấp ủ làm một bảo tàng về các phương tiện tại Việt Nam qua từng thời kì.

Ông Uông Trường Giang (bên phải) và ông Võ Điện Biên đứng cạnh xe tại buổi bàn giao hiện vật tại Hà Nội.

Ông Giang bắt đầu tìm kiếm và thu mua xe cổ từ năm 2003 với các dòng xe chủ yếu thuộc các nước Nga, Nhật, Tiệp Khắc (cũ), Đức, ở thời điểm năm 2008 ông Giang đã có trong tay bộ sưu tập hàng trăm xe cổ quý hiếm. Đến năm 2009, một biến cố ông Giang phải tạm gác lại đam mê của mình. Một phần bộ sưu tập của ông lúc đó được bán hoặc tặng cho một số người yêu xe thời bấy giờ. Đến năm 2014, khi công việc kinh doanh ổn định ông Giang quay lại với thú vui sưu tập xe. Chỉ trong vòng 7 năm tính đến nay, ông đã có bộ sưu tập cả nghìn xe các loại.

Ông Giang chia sẻ: “Tôi đang sở hữu hơn 500 chiếc xe máy và ô tô, tất cả đều chạy được, còn số xe đang sửa chữa và phục hồi khoảng 700 chiếc. Trong đó có Minsk, IZH, URAL Sidecar của Nga, MZ, Simson của Đông Đức, Mobylette của Pháp, Lambretta, Vespa của Ý, Jawa của Tiệp Khắc, Honda, Yamaha của Nhật… Đặc biệt, có những chiếc xe cực kỳ hiếm gặp như Monet & Goyon, Terrot 1939, IZH ba bánh chở hàng, IZH Sidecar...".

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14