[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty Cổ phần Ba Huân và hành trình 21 năm thực hiện giấc mơ cung cấp trứng sạch cho người Việt

13-08-2022

[WOWTIMES-VIETKINGS] Với tâm huyết lớn nhất là đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam nguồn thực phẩm sạch, nhiều năm qua, Công ty cổ phần Ba Huân đã liên tục thực hiện đổi mới và đầu tư, từng bước hiện thực hóa giấc mơ trứng sạch cho người Việt, cũng như giúp đỡ người nông dân và khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

CÔNG TY CỔ PHẦN BA HUÂN: TÂM HUYẾT GẮN BÓ VỚI NGƯỜI NÔNG DÂN VIỆT CỦA NGƯỜI DẪN ĐẦU DOANH NGHIỆP

 

 

 

Ngày 30/07/2001, Doanh nghiệp Ba Huân ra đời như một dấu son trong ngành chế biến thực phẩm. Hòa vào dòng chảy của thời gian, sau 21 năm chính thức thành lập và phát triển, công ty Ba Huân đi từ chăn nuôi cho đến tiêu thụ. In sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng khi có nhu cầu sử dụng những sản phẩm nông nghiệp sạch chuẩn Vietgap, tạo ra những chuỗi sản phẩm sạch và đạt được chất lượng tốt khi đến tay. 

 

Các sản phẩm tiêu biểu được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Ba Huân.

 

Hiện, Công ty Cổ phần Ba Huân đã hoàn chỉnh chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Sản phẩm của Ba Huân được Chính phủ công nhận là “Sản phẩm thương hiệu quốc gia”. Ba Huân cũng vượt qua những quy chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt của Nhật Bản về điều kiện chăn nuôi và bảo quản trứng để trở thành đối tác của tập đoàn ISE Nhật Bản cung ứng dòng sản phẩm trứng gà tươi ăn liền (trứng dùng ăn ngay không cần qua chế biến) tại các chuỗi nhà hàng lớn của Nhật Bản. Ngoài các sản phẩm trứng truyền thống, Ba Huân còn có một số sản phẩm nổi bật khác như: trứng gà Omega 3, trứng gà vitamin E, thịt gà, xúc xích, gà viên…rất được yêu thích.

 

 

 Phạm Thị Huân, trong vai trò là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân đã đưa thương hiệu Việt từng bước đứng vững vàng trên thị trường. Và trong suốt hành trình của mình, trách nhiệm với cộng đồng xã hội cũng được “cô Ba” nhắc đến như một phần không thể thiếu với sự phát triển của công ty.

 

 

Cùng với nỗ lực mang đến nguồn thực phẩm sạch cho người dân, Ba Huân luôn xem sự quan tâm, giúp đỡ nông dân chăn nuôi sạch là đích đến cuối cùng của Công ty với mong muốn đồng hành cùng người nông dân hướng đến nền nông nghiệp sạch. Theo đó, trong việc bao tiêu trứng gia cầm của nông dân, dù giá thị trường có lên có xuống, Công ty vẫn cam kết giá mua ổn định. Không chỉ hỗ trợ đầu ra, Công ty còn hỗ trợ kỹ thuật đầu vào, hỗ trợ con giống và phương thức canh tác, chăm sóc để giúp nông dân chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. 

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 

Năm 1954, khi mới 12 tuổi, bà Phạm Thị Huân - Hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân - được cha mẹ hướng dẫn, dìu dắt theo nghề buôn bán của gia đình và chính thức xa nhà khởi nghiệp từ năm 16 tuổi. Bà xuôi ngược khắp vùng sông nước từ Long An đến Kiên Giang thu gom và phân phối trứng gia cầm.

Năm 1985, bà Huân quyết định lên Chợ Lớn mở vựa trứng riêng và hình thành thương hiệu trứng Ba Huân.

 

 

Năm 2001, bước đầu đi vào chuyên nghiệp hóa việc kinh doanh sản phẩm gia cầm, Doanh nghiệp Ba Huân (sau này là Công ty TNHH Ba Huân) ra đời vào ngày 30 tháng 7 năm 2001. Nhờ vào kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực buôn bán của người điều hành, Thương hiệu Ba Huân nhanh chóng trở thành cái tên quen thuộc của người tiêu dùng. Không những thế, sản phẩm trứng được xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông, Malaysia, Singapore.

Năm 2003, trước khủng hoảng dịch cúm gia cầm H5N1, nhiều gia đình nông dân với chuồng trại nuôi gà, vịt lấy trứng truyền thống bỗng chốc phá sản. Nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến mất nguồn cung ứng nguyên liệu. Quyết không để mất nghề kinh doanh truyền thống của gia đình và không muốn bỏ rơi người nông dân trong lúc ngặt nghèo, Tổng Giám đốc Công ty - bà Phạm Thị Huân đã lặn lội ra nước ngoài tìm hiểu về công nghệ xử lý trứng của các nước tiên tiến. Bà dừng chân tại tập đoàn MOBA Hà Lan, nơi có thiết bị xử lý trứng hàng đầu thế giới và mạnh dạn đầu tư hệ thống thiết bị tự động hóa, xử lý trứng sạch đến 99,9% theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với công suất 65.000 trứng/ giờ về cho công ty. Sự mạo hiểm này đã giúp Công ty Ba Huân "lội ngược dòng", tạo nên dấu ấn trong ngành nông nghiệp và lần đầu tiên người Việt Nam được dùng sản phẩm trứng sạch đúng nghĩa.

 

 

Năm 2006, nhà máy xử lý trứng đầu tiên của Ba Huân với quy mô 2 ha, công suất 185.000 quả trứng một giờ đã được đầu tư tại Bình Chánh để vận hành dây chuyền xử lý trứng sạch tự động hóa 100%. 

Năm 2009, do nhu cầu phát triển, Công ty mua thêm máy xử lý trứng thứ 2, công suất gấp đôi : 120.000trứng/ giờ.

Năm 2011, Công ty Ba Huân đón nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ về nhiều thành tích trong công tác tổ chức, quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Công ty TNHH Ba Huân đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong công tác tổ chức (Năm 2011)

Năm 2012, với mong muốn xây dựng chuỗi cung ứng trứng và các sản phẩm gia cầm để chủ động kiểm soát chất lượng, Công ty tiếp tục đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng khu chăn nuôi công nghệ cao theo quy trình châu Âu có tổng diện tích 18ha, gồm 22 trại gà, trong đó có 17 trại gà đẻ trứng, 3 trại gà hậu bị và 2 trại gà giống. Đồng thời đầu tư một nhà máy chế biến thức ăn trong khu này để tạo thành quy trình khép kín.

 

 

Năm 2013, nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định và hình thành chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty xây dựng trang trại chăn nuôi công nghệ cao tại Tân Uyên Bình Dương quy mô 18 ha, tổng đàn triệu con.

 

 

Năm 2014, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm gia cầm, Công ty xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm tại Đức Hòa, Long An.

Năm 2016, Công ty Ba Huân chuyển đổi thành mô hình công ty cổ phần, chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Ba Huân; trong xu hướng mở rộng phát triển, Công ty đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý trứng gia cầm công nghệ cao tại Phúc Thọ, Hà Nội.

 

 

Năm 2016, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã lựa chọn Ba Huân là đại diện duy nhất của Việt Nam và là một trong 4 đại diện thuộc 45 quốc gia nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp dành cho những nông dân có mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp lớn có cộng đồng.

Năm 2017, Ba Huân chính thức đưa vào hoạt động nhà máy xử lý trứng gia cầm công nghệ cao tại Phúc Thọ (Hà Nội) nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định và hình thành chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là nhà máy đầu tiên của Ba Huân tại miền Bắc, có quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ. 

 

 

Năm 2018, công ty đã được Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cấp chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao. Với chứng nhận này cùng một số chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng khác, doanh nghiệp đã có được một số đơn đặt hàng từ Singapore, Malaysia, Hồng Kông. Tháng 4/2018, Ba Huân có đơn hàng xuất khẩu đầu tiên. Từ năm 2018 đến nay, Công ty Ba Huân chuyển hướng phát triển sản phẩm theo xu hướng tiêu dùng gắn liền với sức khỏe, liên tục ra mắt thị trường những sản phẩm mới có bổ sung thành phần omega 3, DHA, vitamin E

 

 

Đầu năm 2019, Ba Huân ký hợp đồng với tập đoàn của Nhật để cung cấp trứng gà tươi ăn liền không cần qua chế biến cho chuỗi siêu thị, cửa hàng Nhật tại Việt Nam. Dù sản phẩm trứng Ba Huân đã xuất khẩu sang thị trường Hong Kong, Singapore, Malaysia, nhưng Ba Huân luôn xác định thị trường nội địa là chủ lực.

 

 

Năm 2020, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Ba Huân  vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”.

Từ cuối năm 2019 - năm 2021, đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, chi phí thức ăn, vận chuyển tăng đột biến khiến nhiều công ty tăng giá bán trứng lên 30.000-40.000 đồng/chục. Thời điểm này, nhu cầu thị trường tăng cao, xe tải xếp dài gần cây số ở cổng nhà máy Ba Huân để chờ lấy trứng, nhưng công ty  vẫn quyết bán với giá bình ổn, không tăng giá để đảm bảo nguồn lương thực cho những người lao động khó khăn. 

 

Lãnh đạo Công ty Ba Huân trong một sự kiện từ thiện hỗ trợ những bệnh nhi khó khăn tại Bệnh viện Nhi Đồng.

 

Năm 2022, Công ty cổ phần thực phẩm Ba Huân quyết định bán lại 25% cổ phần cho một đối tác trong nước, và chính thức giới thiệu nhân sự mới trong ban điều hành. Theo đó, người được trao cho chức vụ tổng giám đốc là ông Trần Việt Hưng, một doanh nhân trẻ và có nhiều thành tựu trong công tác điều hành. Ông Hưng sẽ điều hành hoạt động kinh doanh.Theo bà Huân, Công ty Ba Huân là công ty gia đình, và bà tuổi cao nên quyết định bán lại cổ phần để cùng điều hành, phát triển hiệu quả hơn, đặc biệt trong thời buổi có nhiều cạnh tranh. Tuy vậy, về thương hiệu sẽ không có sự thay đổi. Cột mốc này được đánh giá như một sự truyền vị cho thế hệ sau của "Cô Ba" - người đã dùng cả cuộc đời xây dựng nên thương hiệu Ba Huân. Điều này sẽ giúp cho Ba Huân phát triển bền vững hơn trong tương lai. 

KẾT 

 

 

Trên mỗi chặng đường phát triển của Ba Huân đều có dấu chân của người lãnh đạo tài ba - Bà Phạm Thị Huân. Sự nhạy bén trong kinh doanh và miệt mài, chịu khó học hỏi của bà Huân - một người chưa học hết tiểu học nhưng lại luôn khát khao được làm việc và nghĩ đến lợi ích cho cộng đồng, tạo nên sự thành công bền vững của Ba Huân trong nhiều năm nay, từng bước hiện thực hóa giấc mơ trứng sạch cho người Việt, cũng như giúp đỡ người nông dân và khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

 

 


Thu Phương (Tổng hợp và biên tập)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14