Những sân bay lâu đời nhất thế giới đã ‘tung hoành’ từ thuở sơ khai

26-01-2022

Những sân bay lâu đời nhất thế giới dưới đây là minh chứng sống động cho những ngày tháng bắt đầu kỷ nguyên huy hoàng của ngành hàng không.

Ngược dòng lịch sử, chiếc máy bay đầu tiên đã được ba anh em nhà Wright, Orville và Wilbur chế tạo thành công vào thế kỷ 20. Kể từ đó, các kỹ sư và nhà khoa học mới bắt tay vào nghiên cứu và thiết kế, xây dựng sân bay. Bởi vậy, có những sân bay đã có tuổi đời ngót hơn 100 năm và được xếp vào danh sách những sân bay lâu đời nhất thế giới.
 

Những sân bay lâu đời nhất thế giới đã tung hoành ngang dọc từ thuở sơ khai.
Những sân bay lâu đời nhất thế giới đã tung hoành ngang dọc từ thuở sơ khai. Ảnh: Martinsville Bulletin


Điểm tên những sân bay lâu đời nhất thế giới


Sân bay College Park, Hoa Kỳ

Được xây dựng vào năm 1909 tại College Park, Maryland, Hoa Kỳ với tư cách là địa điểm trình diễn quân sự của Anh em nhà Wright, College Park Airport là sân bay lâu đời nhất trên thế giới và là nơi thử nghiệm nhiều chuyến bay đầu tiên, bao gồm cả chuyến bay cao một dặm đầu tiên. 
 

sân bay lâu đời nhất thế giới
Sân bay College Park, Hoa Kỳ. Ảnh: Chet Aero Marine

Theo Bảo tàng Hàng không College Park, ban đầu, sân bay này được Wilbur Wright sử dụng để huấn luyện hai sĩ quan quân đội Hoa Kỳ lái chiếc máy bay đầu tiên của chính phủ. Còn giờ đây, College Park Airport nghiễm nhiên trở thành sân bay lâu đời nhất và lớn nhất thế giới.
 

Sân bay Hamburg, nước Đức

Theo lời kêu gọi của Bá tước Ferdinand von Zeppelin, sân bay Hamburg được xây dựng vào tháng 1 năm 1911 tại thành phố Hambur. Không chỉ là một trong những sân bay thương mại lâu đời nhất trên thế giới, Hamburg Airport còn là sân bay lâu đời nhất nước Đức. 
 

sân bay lâu đời nhất thế giới
Sân bay Hamburg, nước Đức. Ảnh: hamburg airport

Trong Thế chiến I, Sân bay Hamburg được trưng tại đây bị phá hủy nhưng toàn bộ đã được khôi phục vào năm 1919. Ngày nay, sân bay có hai nhà ga hiện đại phục vụ trung bình 35.500 hành khách mỗi ngày.
 

Sân bay thành phố Brighton, nước Anh

Được thành lập vào năm 1910 bởi Harold Piffard, một nghệ sĩ đam mê lĩnh vực hàng không, Sân bay Thành phố Brighton (tên gọi khác: Sân bay Shoreham) là sân bay thương mại được cấp phép lâu đời nhất ở Vương quốc Anh
 

sân bay lâu đời nhất th��� giới
Sân bay thành phố Brighton, nước Anh. Ảnh: The Northern Echo

Năm 1911, Shoreham Airfieldlà chuyến bay chở hàng đầu tiên cất cánh tại sân bay lâu đời nhất thế giới này. Đến năm 1913, Cecil và Eric Pashley đã mở một trường dạy bay tại Shoreham, nơi đây trở thành trung tâm đào tạo cho nhiều phi công đã bay cho Quân đoàn bay Hoàng gia trong Thế chiến I. 
 

Sân bay Bremen, nước Đức

Mặc dù được khởi công xây dựng vào năm 1909, những mãi đến năm 1913, sân bay Bremen của Đức mới hoàn thành. Cũng giống như Sân bay Hamburg, Bremen đã được trưng dụng riêng cho quân đội Đức trong Thế chiến I, trước khi quay trở lại sử dụng thương mại vào năm 1920. 
 

sân bay lâu đời nhất thế giới
Sân bay Bremen, nước Đức. Ảnh: The Moodie Davitt Report

Trong Thế chiến thứ hai, các cơ sở của Sân bay Bremen, bao gồm cả nhà ga tối tân được xây dựng vào năm 1937, đã bị phá hủy nặng nề. Tuy nhiên, nó đã được xây dựng lại sau đó không lâu. Ngày nay, Bremen trở thành một trong những sân bay đẹp nhất thế giới nhờ kiến trúc hoành tráng của nhà ga. 
 

Sân bay Don Mueang, Thái Lan

Trong thực tế, sân bay quốc tế Don Mueang ở Bangkok, Thái Lan không phải là sân bay đầu tiên được thành lập ở Thái Lan; Danh hiệu này vốn thuộc về Sa Patha nhưng giờ đây nó đã biến thành trường đua ngựa. 
 

sân bay lâu đời nhất thế giới
Sân bay Don Mueang, Thái Lan. Ảnh: - Wikimedia Commons

Sân bay Don Mueang chính thức mở cửa vào ngày 27 tháng 3 năm 1914, mặc dù nó đã được sử dụng như một sân bay quân sự trước đó. Tuy nhỏ và chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa nhưng Don Mueang vẫn được coi là sân bay hoạt động lâu đời nhất ở châu Á.

Sân bay Ciampino, nước Ý

Sân bay Ciampino được thành lập vào năm 1916 và phục vụ như một sân bay chính của thành phố Rome, nước Ý đến năm 1961. Vào thời điểm này, Sân bay Leonardo da Vinci mở cửa nên Ciampino hầu như chỉ được chuyển sang xử lý các chuyến bay cho thuê và điều hành. 
 

sân bay lâu đời nhất thế giới
Sân bay Ciampino, nước Ý. Ảnh: Civitavecchia Transfer

 

Sân bay Schiphol, Amsterdam

Được thành lập vào năm 1916 với tư cách là một sân bay quân sự, Schiphol Airport của Amsterdam chỉ được sử dụng cho các chuyến bay dân sự đầu tiên đến London vào năm 1920.
 

sân bay lâu đời nhất thế giới
Sân bay Schiphol, Amsterdam. Ảnh: Skytrax

Ban đầu, sân bay gặp vấn đề với lũ lụt, và các chuyến bay đến đây thường bị mắc kẹt trong bùn trên đường băng. Sau đó, người ta đã cải tiến để khắc phụ sự cố và nhằm phục vụ nhu cầu đi lại hành khách do Hà Lan đăng cai Thế vận hội Olympic 1928 tại Amsterdam.
 

sân bay lâu đời nhất thế giới
Sân bay từng được khôi phục sau thế chiến II. Ảnh: Abay

Cũng vào thời điểm đó, tòa nhà hành khách đầu tiên của Sân bay Schiphol được khai trương, tạo nên kiến trúc tuyệt đẹp cho sảnh khởi hành máy bay như hiện có. Nhưng đáng tiếc, cũng giống như Sân bay Bremen, Schiphol đã bị phá hủy trong Thế chiến II và sau đó mới được khôi phục lại. 
 

sân bay lâu đời nhất thế giới
Những sân bay lâu đời nhất thế giới được giới thiệu dưới đây đã trải qua nhiều lần cải tạo, thay đổi để phù hợp hơn với thời đại. Ảnh: Encyclopedia of Greater Philadelphia 

Những sân bay lâu đời nhất thế giới được giới thiệu dưới đây đã trải qua nhiều lần cải tạo, thay đổi để phù hợp hơn với thời đại và hoạt động từ khi thành lập đến nay. Trong số đó, nhiều sân bay vẫn giữ được bản sắc, danh tiếng bất chấp sự cạnh tranh của các sân bay mới, hiện đại vừa ra đời.

 

Lê Vân (Theo Báo Thể thao Việt Nam)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14