Cải mầm đá- Món ngon của đất trời Sapa- Lào Cai

19-02-2018

Cải mầm đá món đặc sản vùng đất Sapa, món ngon không phải ai cũng biết nhưng đã một lần thưởng thức sẽ muốn ăn thêm và nhớ mãi.

 
Cải mầm đá luộc chấm muối lạc vừng

Mầm đá mọc ở vùng núi đá cao, phát triển chủ yếu vào mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 3 dư��ng lịch. Mầm đá là một loại rau giống như rau cải ngồng nhưng to với nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, không nhiều lá. Mầm đá càng ngọt càng ngon hơn khi mọc ở trên cao với khí hậu lạnh khắc nghiệt. Nghe tên người ta cứ liên tưởng món ăn phải chờ lâu và cứng khó ăn như câu chuyện Trạng Quỳnh thưở xưa nhưng thực ra chế biến món này cực kỳ nhanh và đơn giản.

Phổ biến nhất là món cải mầm đá luộc chấm với nước mắm trứng luộc hoặc với muối lạc vừng. Hoặc có thể là cải mầm đá xào với thịt bò, thịt trâu hoặc thịt lợn nhưng khi xào lửa phải vừa, đảo nhanh tay, chỉ cần “sần sật, giòn giòn chín tới” thì càng ăn càng thích thú. Vị cải ăn khá giống cải ngồng nhưng mềm và ngọt hơn.Cải mầm đá vừa là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ xương khớp, có tác dụng giã rượu, giúp an thần. Dân đi núi vùng Sapa thường ăn món ăn này để hồi phục sức khỏe.

Ai đã một lần lên miền đất sương mù này chắc hẳn đều được nghe món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này.

 

Theo Nguyên Thu /dulichvn.org.vn (Nguồn :TITC)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14