Ảnh về cuộc sống của người di cư chiến thắng giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022

13-04-2022

Vượt qua 170.000 tác phẩm dự thi, loạt ảnh chất chứa sự hoang mang, buồn thương và cả hy vọng của những người dân di cư từ Mexico đến Mỹ đã mang về cho nhiếp ảnh gia người Úc giải thưởng cao nhất cuộc thi Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022.

Ảnh về cuộc sống của người di cư chiến thắng giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022 - Ảnh 1.
Giải Nhiếp ảnh gia Sony 2022 gọi tên Adam Ferguson, đến từ Úc với loạt ảnh ghi lại cuộc sống của người dân di cư

Ngày 12-4, sau nhiều tháng chờ đợi, ban tổ chức giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony đã công bố các tác phẩm chiến thắng chung cuộc của năm 2022.

Trong video công bố giải thưởng được Sony đăng trên YouTube và trang chủ của mình, ban tổ chức lựa chọn 2 bức ảnh nổi bật nhất trong loạt ảnh của Adam Ferguson.

Để ghi lại một phần của hành trình "đi mà không biết có đến nơi hay không" này, Adam Ferguson đã gắn một máy ảnh lên giá ba chân có dây cáp và sau đó lùi lại, cho phép những người di cư chọn thời điểm mà họ muốn được chụp và cho họ quyền tự quyết trong quá trình ghi lại cuộc sống của mình.

Cô gái trong ảnh là Stephanie Solano, 17 tuổi, đến từ Zacapa, Guatemala. Cô được Adam Ferguson giúp căn chỉnh góc chụp và hướng dẫn tự chụp chân dung tại một trại di cư ở Reynosa, Mexico, vào ngày 3-5-2021.

Bức ảnh được chụp khi cô chờ đợi để vượt biên đến Mỹ với mẹ để tìm kiếm việc làm. Cuộc sống của gia đình họ ở Guatemala đã chẳng còn bình yên từ khi cha của Stephanie mắc bệnh thận mãn tính và mất việc làm.

Mẹ cô phải nghỉ làm thợ may để chăm sóc cho chồng. Nợ nần chồng chất khiến họ mất nhà, phải đến sống với ông bà của Stephanie và sống qua ngày nhờ tiền trợ cấp ít ỏi và thực phẩm xin được. Stephanie cũng phải nghỉ học, bỏ bữa để cắt giảm chi phí.

Quá tuyệt vọng, cả gia đình khăn gói tìm đến Mỹ với hy vọng mong manh rằng "miền đất hứa" sẽ giúp cuộc sống đổi thay.

Bức ảnh này được Adam Ferguson chụp tại nơi trú ẩn của những người di cư El Buen Samaritano ở thành phố Juarez, Mexico, vào ngày 28-4-2021

Hai bố con anh Carlos Soyos rời thành phố Guatemala đến Juarez để chờ được sang Mỹ. Hai trong số 3 người con của Carlos Soyos mắc bệnh xơ cứng củ, một bệnh di truyền hiếm gặp. Vợ và hai con gái của Carlos đã đến Mỹ vào năm 2019 để tìm cách điều trị bệnh cho cô con gái 6 tuổi của họ.

Loạt ảnh của Ferguson không chỉ thể hiện nét đẹp trong nghệ thuật nhiếp ảnh mà còn cho người xem thấy được cái nhìn chân thực, nhiều góc khuất, thể hiện câu chuyện cũ nhưng luôn mang tính thời sự của những cuộc di cư.

Đằng sau mỗi bức ảnh trong loạt ảnh là một cuộc đời, một câu chuyện, chất chứa sự hoang mang, buồn thương và cả hy vọng của những người vượt biên giới Mexico vào Mỹ.

Giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony được tổ chức trong nhiều năm qua, thu hút hàng triệu bức ảnh từ khắp thế giới gửi về. Nằm trong khuôn khổ giải thưởng năm nay là 4 cuộc thi khác nhau: Chuyên nghiệp, Mở rộng, Sinh viên và Thanh niên, cùng một loạt hạng mục khác, bao gồm: sáng tạo, kiến trúc, thể thao, chân dung, dự án tài liệu, môi trường, tĩnh vật, động vật hoang dã và thiên nhiên.

Tác phẩm chiến thắng và các tác phẩm nổi bật sẽ được trưng bày như một phần của giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony tại Somerset House ở London (Anh) từ ngày 13-4 đến ngày 2-5.

Ảnh về cuộc sống của người di cư chiến thắng giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022 - Ảnh 3.
Bức ảnh “Khống chế cơn cuồng nộ” đã mang về cho nhiếp ảnh gia người Anh Scott Wilson danh hiệu Nhiếp ảnh gia của năm trong cuộc thi Mở rộng, cuộc thi “tôn vinh sức mạnh của những bức ảnh đơn lẻ”

 

Ảnh về cuộc sống của người di cư chiến thắng giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022 - Ảnh 4.
Đây là một bức trong loạt ảnh về Thế vận hội mùa hè 2020 tại Nhật Bản của nhiếp ảnh gia thể thao người Úc Adam Pretty, người đã giành giải nhì ở hạng mục Thể thao. Các giám khảo cho biết loạt ảnh đã nắm bắt hiệu quả “sự kịch tính và sôi động” của Thế vận hội và “thể hiện sức mạnh và tinh thần thể thao của các vận động viên”

 

Ảnh về cuộc sống của người di cư chiến thắng giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022 - Ảnh 5.
Chiến thắng trong hạng mục Môi trường là nhiếp ảnh gia Nhật Bản Shunta Kimura với bức ảnh về người phụ nữ đang đánh bắt tôm nhỏ trên con sông ở Bangladesh, thể hiện những tác động của biến đổi khí hậu lên cuộc sống của người dân ở đất nước này
Ảnh về cuộc sống của người di cư chiến thắng giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022 - Ảnh 6.
Đây là một trong những bức ảnh được ban tổ chức đánh giá rất cao, nằm trong loạt ảnh tài liệu “Những đứa trẻ của sự sụp đổ tài chính ở Venezuela”, mô tả cảnh tuyệt vọng và nghèo đói của người Venezuela ở Colombia. Phóng viên ảnh nổi tiếng người Đan Mạch Jan Grarup đã giành chiến thắng hạng mục ảnh Tài liệu với bức ảnh này

 

Ảnh về cuộc sống của người di cư chiến thắng giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022 - Ảnh 7.
Bức ảnh này là một phần trong loạt ảnh 'Caryatis' của nhiếp ảnh gia người Hy Lạp George Tatakis, người đoạt giải nhì trong hạng mục Chân dung. Bức ảnh cho thấy những phụ nữ mặc váy Bouboulina ở ngoài khơi đảo Spetses ở vịnh Saronic, Hy Lạp. Trong loạt ảnh, Tatakis chụp những người phụ nữ mặc trang phục truyền thống từ các thời kỳ khác nhau của lịch sử Hy Lạp, với mỗi bức ảnh được nghiên cứu và dàn dựng tỉ mỉ
Ảnh về cuộc sống của người di cư chiến thắng giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới Sony 2022 - Ảnh 8.
Nhiếp ảnh gia người Ý Lorenzo Poli được xướng tên là người chiến thắng ở hạng mục Phong cảnh với bức ảnh có phần âm u chụp tại làng Torridon ở cao nguyên Scotland. Bộ sưu tập "Life on Earth" của anh được ban giám khảo đánh giá rằng: "Thể hiện chiều sâu sự kỳ diệu, thanh tao của thiên nhiên và vẻ đẹp bí ẩn của một thế giới chưa được thuần hóa"

 Theo Tuổi Trẻ


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14