Chùm ảnh: Những công trình kiến trúc ngoạn mục trên khắp thế giới

07-02-2022

Từ Tây sang Đông, từ Trung cổ đến hiện đại, các công trình kiến trúc dưới đây sẽ đem đến cho bạn “bữa tiệc thị giác” đầy ấn tượng.Chùm ảnh: Những công trình kiến trúc ngoạn mục trên khắp thế giới

Chùm ảnh: Những công trình kiến trúc ngoạn mục trên khắp thế giới

Ảnh trái, Mont Saint Michel, là một trong những địa điểm được ghé thăm nhiều nhất ở Pháp. Hòn đảo có diện tích khoảng 100 ha, nổi tiếng nhờ tu viện lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử và nét kiến trúc Gothic. Ảnh bên cạnh là lâu đài Burg Hochosterwitz được xây dựng trên một tảng đá vôi. Đây là một trong những lâu đài thời Trung cổ ấn tượng nhất nước Áo.

Hình bên trái là cảnh quan ngôi đền Hindu Galtaji nằm ở đồi Aravalli, Jaipur, Ấn Độ. Quần thể đền thờ này có nhiều suối nước ngọt tự nhiên, từ trên cao chảy xuống, lấp đầy một loạt bể nước (kunds) linh thiêng để khách hành hương tắm. Trong khi đó, ngôi nhà đá ẩn mình trong một hẻm núi đá hẹp ở Hřensko, CH Séc, là chủ thể của bức hình bên phải. Được xây dựng bởi những người thợ Đức vào năm 1905, ngôi nhà bằng đá giờ đây được sử dụng như một nhà khách.

Kiến trúc Hồi giáo ở thời kỳ đỉnh cao cũng sản sinh ra một số công trình đẹp nhất thế giới. Phía trên là 2 địa điểm nổi bật với sắc xanh độc đáo, nhà thờ Hồi giáo St.Petersburg (Nga) và quần thể Shah-I-Zinda Necropolis (Uzbekistan). Màu xanh lam với các sắc thái khác nhau càng khiến những hoa văn cầu kỳ trên tường thêm đặc sắc và ấn tượng.

Tiếp theo là hình chụp không gian bên trong vương cung thánh đường Sagrada Família ở Barcelona, Tây Ban Nha. Nhà thờ Công giáo này là kiệt tác của kiến trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudí, bắt đầu xây dựng vào năm 1882 và hiện vẫn chưa hoàn thành. Bức ảnh còn lại chụp lối đi trong nhà thờ Gloucester, một trong những tòa nhà thời Trung cổ đẹp nhất nước Anh.

Hai cảnh quan ấn tượng này là tu viện Sumela và lâu đài Matsumoto. Tu viện Sumela được thành lập vào khoảng năm 386, nép mình trong một vách đá dựng đứng ở độ cao 1.200 m ở tỉnh Trabzon, Thổ Nhĩ Kỳ. Còn Matsumoto là một trong 3 lâu đài nổi tiếng nhất Nhật Bản. Được mệnh danh là bảo vật quốc gia, Matsumoto được xây dựng từ cuối thế kỷ 16. Các cấu trúc lâu đài kết hợp với lớp sơn màu đen đặc trưng tạo nên vẻ hùng tráng.

Đến thăm những thị trấn hay thành phố cổ kính của châu Âu, bạn có thể bắt gặp nhiều con đường và nhà ở đẹp tựa xứ sở thần tiên. Bức ảnh trái là ngôi nhà có hình dạng độc đáo, với tầng trệt nhỏ hơn phần trên. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1416, nằm ở Bernkastel-Kues, Đức. Ảnh phải là mặt tiền bắt mắt của một tòa nhà ở thủ đô Ljubljana, Slovenia.

Không gian giao hòa với thiên nhiên là phong cách kiến trúc xu hướng ngày nay. Nhiều công trình kết hợp sắc xanh của cây lá vào các tòa nhà hiện đại ở thành phố nổi tiếng. Trong đó có thể kể đến khu nhà 5 tầng do kiến trúc sư Luciano Pia thiết kế ở Turin (Italia). Mỗi góc của công trình đều có cây xanh nổi bật trên nền gạch nâu. Bên cạnh đó, khu vườn thẳng đứng tại mặt bên một tòa nhà ở Madrid (Tây Ban Nha) cũng đặc sắc theo một cách khác. Được khánh thành vào năm 2008, bức tường xanh này có 15.000 cây và bao phủ không gian 460 m2.

Cuối cùng là 2 tòa nhà có kiến trúc đầy sáng tạo. Một bên là Habitat 67, khu phức hợp nhà ở và cộng đồng kiểu mẫu ở Montreal, Quebec, Canada. Ban đầu, tòa nhà được dựng với ý nghĩa như một giải pháp thử nghiệm nhà ở chất lượng cao cho đô thị đông đúc. Còn lại là nhà nguyện đám cưới Ribbon nằm trong khu vườn của một khách sạn nghỉ dưỡng ở Onomichi, Hiroshima, Nhật Bản. Điểm nổi bật của công trình là hai cầu thang xoắn ốc quấn vào nhau, tượng trưng cho cuộc sống của hai con người trải qua những khúc quanh trước khi hợp làm một.

Theo Tri Thức Trực Tuyến


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14