[THE STORY OF VIETKINGS] – Chuyên gia ẩm thực - Kỷ lục gia Phan Tôn Tịnh Hải và hành trình giữ lửa đam mê

20-05-2020

[THE STORY OF VIETKINGS] - Trong thế giới ẩm thực Việt thì cái tên Phan Tôn Tịnh Hải không quá xa lạ, cô là nữ bếp trưởng có nụ cười duyên dáng, gương mặt quen thuộc trong các chương trình ẩm thực của các kênh truyền hình như: Sức Sống Mới, VTC, VTV,… Ít ai biết rằng để theo đuổi niềm đam mê với ẩm thực, cô đã rời bỏ cuộc sống ấm êm, chấp nhận nhiều khó khăn và bắt đầu từ con số "0”.

 
Images
 

 

Chỉ nghe qua tên họ đầy đủ của Phan Tôn Tịnh Hải, có lẽ ai cũng phần nào đoán được, cô có thân thế đặc biệt. Cô chia sẻ, bản thân mình may mắn khi được sinh ra trong một gia đình có cội nguồn hoàng tộc và có truyền thống về ẩm thực cung đình Huế.

Images
 

Chính tình yêu ẩm thực của mẹ tiếp thêm cho cô năng lượng và động lực để theo đuổi đam mê của chính mình sau này. Từ nhỏ, căn bếp trong nhà hàng cung đình Huế của gia đình đã giúp có cơ hội học hỏi mỗi ngày từ mẹ, từ những món ăn Huế bình dị đến những món ăn cung đình sang trọng và cầu kỳ.

 

 

Lên cấp 3, cô Tịnh Hải vẫn xuất sắc nhất với chuyên môn nữ công gia chánh và liên tiếp đoạt nhiều giải thưởng. Thế nhưng khi bước vào Đại Học, với cá tính yêu thích sự công bằng, cô quyết định chọn nghề Luật quốc tế để hướng tới sự nghiệp cho riêng mình. “Khi ở Huế, tôi vừa học đại học luật song song với việc học tại trường cao đẳng văn hóa du lịch. Sau khi tốt nghiệp, tôi được mời về giảng dạy tại Trường trung cấp du lịch Huế”, cô chia sẻ.

 

 

Cũng trong thời gian này, cô Tịnh Hải may mắn được làm việc với thầy Tony, một Master Chef từ Luxembourg đến trường cộng tác giảng dạy. Nhận thấy cô có tiềm năng về ẩm thực nên thầy chọn cô tham dự vào khóa huấn luyện đặc biệt và cử đi thực tập tại các khách sạn 5 sao ở Hà Nội. Chính môi trường này đã truyền cho cô nguồn cảm hứng mạnh mẽ để nhận ra rằng ẩm thực mới thật sự phù hợp với năng khiếu và nguyện vọng của bản thân mình.

 
Images

Thế là, hoàn toàn dứt áo với ngành luật như chưa hề có sự “quen biết”, cô Phan Tôn Tịnh Hải trở về với ẩm thực như một lẽ đương nhiên, sự lựa chọn ấy đã giúp cô tiến xa hơn, mở ra giai đoạn thăng hoa thành công rực rỡ trong nghề.

Thành công và thành danh trên đất Huế, thế nhưng cô Phan Tôn Tịnh Hải lại ấp ủ ước mơ Nam tiến, để vừa được học hỏi với các cao thủ trong ngành bếp mà còn được thử sức mình. Nghĩ là làm, cô đã thuyết phục thân sinh để được nam tiến và năm 2003, với vỏn vẹn 2 triệu đồng trong tay, bếp trưởng Phan Tôn Tịnh Hải chính thức đặt chân đến Sài Gòn và mở đầu một chặng đường đầy cam go.

 
Images

Hăng hái tìm đến ngôi trường mà cô được giới thiệu sẽ được đi giảng dạy ngay khi đến thành phố sôi động này, thế nhưng vị đắng đầu tiên mà cô giáo trẻ xứ Huế phải nếm trải là công việc đó không như cô mong đợi. Không nản lòng, cô Tịnh Hải theo dõi báo chí và ghi danh thi tuyển vào dạy các trường, vượt qua hơn 300 ứng viên dự thí, cô được nhận vào dạy tại một số trường Trung cấp. Cũng từ đây, sự nghiệp với nghề bếp chuyên nghiệp của cô chính thức bắt đầu.

Những ngày vất vả đạp xe để cân đong đo đếm khoảng cách từ nhà trọ đến trường cùng thời gian làm việc. Cuối cùng, cô lại chọn trường Khôi Việt. Cô giúp xây dựng nên giáo trình đầu tiên cho bộ môn giúp thầy Hà Kim Vọng, một người đầy chân thành và nhiệt huyết cho nền giáo dục thực hành. Thời điểm ấy, danh tiếng về chất lượng học sinh của trường do được đào tạo chỉn chu, bài bản đã tạo nên tiếng vang lớn trong ngành du lịch.

Nhờ cơ duyên, cô Phan Tôn Tịnh Hải nhận lời làm trợ lý cho GS.TS Nguyễn Thuyết Phong làm việc với chương trình Fulbright (thuộc bộ ngoại giao Hoa Kỳ) tại Hà Nội. Đây cũng là dịp để cô qua Mỹ học và tốt nghiệp Thạc sĩ ngành ẩm thực và dinh dưỡng. Có ra nước ngoài, tầm hiểu biết của cô càng được mở rộng. Thạc sĩ Phan Tôn Tịnh Hải có một niềm mong mỏi rất lớn là giới thiệu nghề bếp như một nghề chuyên, địa vị và đáng được tôn vinh bằng cách mở trường dạy nghề bếp.

Cuối cùng, sau 5 năm lăn lộn với nghề tại mảnh đất Sài Gòn, vào năm 2008, cô Phan Tôn Tịnh Hải đã tự tay thành lập một ngôi trường nghệ thuật ẩm thực mang tên Mint Culinary School (MCS) – nơi cô đặt tất cả tâm huyết và ước mơ của mình vào nghệ thuật ẩm thực Việt, mong muốn truyền đạt giá trị ẩm thực đích thực đến những học trò của mình.

 
Images

Với sự đóng góp to lớn cho ngành đào tạo nghệ thuật ẩm thực, vào ngày 26/05/2012, Công ty Cổ phần Nghệ thuật Ẩm thực Việt của cô Phan Tôn Tịnh Hải đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao bằng xác lập Kỷ lục “Trường đào tạo nghề bếp theo tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ và chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam”.

Tiếp nối thành công đó, vào ngày 18/08/2012, trong sự kiện tôn vinh các doanh nghiệp tại khách sạn Imperial, thành phố Vũng Tàu, cô Phan Tôn Tịnh Hải cùng mẹ là nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà đã thực hiện tác phẩm “Phượng hoàng chào ngày mới” xác lập Kỷ lục với nội dung “Con phượng hoàng tỉa bằng củ quả lớn nhất Việt Nam".

Và đặc biệt nhất phải kể đến là Kỷ lục Châu Á "Phượng hoàng vũ bằng bánh cổ độ lớn nhất Châu Á" cũng được thực hiện dưới bàn tay khéo léo của cô Phan Tịnh Tôn Hải và mẹ – nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà, xác lập vào 27/10/2012 tại khách sạn Rex (TP.HCM). Là gương mặt tiêu biểu được tín nhiệm trong ngành đào tạo nghệ thuật ẩm thực, cô Phan Tôn Tịnh Hải đã được mời làm thành viên của Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam – trở thành một trong những chuyên gia thẩm định và cố vấn cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trong những hoạt động về văn hóa – ẩm thực.

 
Images

Bên cạnh công việc đứng lớp, cô Tịnh Hải còn tham gia biểu diễn các chương trình Chefs quốc tế tại Hoa Kỳ, Châu Á và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ngoài ra, cô còn là Giám khảo các cuộc thi Ẩm thực Việt Nam và Thần Tượng Ẩm Thực (Chương trình truyền hình SNTV); Giám khảo vua đầu bếp Việt Nam(Master Chef) năm 2013; Chuyên gia ẩm thực của các kênh truyền hình như: Sức Sống Mới, VTC, VTV…

Bằng tình yêu ẩm thực Việt cộng với đam mê, sự quyết tâm và tài năng chuyên môn của mình, chắc chắn rằng một ngày không xa, cô Phan Tôn Tịnh Hải sẽ mang ẩm thực Việt đi khắp năm châu. Ngôi trường mà cô đã sáng lập sẽ đào tạo nên những bếp trưởng ưu tú, góp phần vào sự phát triển của ngành ẩm thực Việt Nam và ghi dấu ấn đầu bếp Việt trên bản đồ quốc tế nhiều hơn nữa.

Tổng hợp nội dung: Thu Phương

Thiết kế: Tiểu Chi

Nguồn: Internet và Facebook nhân vật


theo kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14