Tiến sĩ Phạm S - nhà quản lý, nhà khoa học được vinh danh sáng tạo vì cộng đồng

13-05-2017

Tối 6/5, tại TP Hồ Chí Minh, Viện Nội dung kỷ lục Thế giới (WRCA) đã trao tặng chứng nhận và đĩa vàng cho tiến sĩ (TS), Kỷ lục gia Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng với nội dung Kỷ lục có giá trị về sáng tạo vì cộng đồng.

Theo ghi nhận của WRCA, TS Phạm S là nhà khoa học có nhiều công nghệ, hoạt động đa lĩnh vực có giá trị về sáng tạo khoa học vì cộng đồng, tạo ra các thương hiệu nổi tiếng phục vụ cộng đồng, chủ động hội nhập quốc tế và cống hiến các giá trị nội dung trong lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp.
 
Trong dịp này có 12 kỷ lục gia và đơn vị sở hữu Kỷ lục Việt Nam khác lần đầu tiên được Hội đồng WRCA chính thức giới thiệu trên các phương tiện truyền thông toàn cầu.
 
Phát biểu khai mạc sự kiện, TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - đánh giá cao các tập thể và cá nhân được ghi danh trong dịp này. Đây cũng là lần đầu tiên chứng nhận và đĩa vàng ghi nhận sự cống hiến được trao cho các kỷ lục gia và đơn vị sở hữu Kỷ lục Việt Nam.
 

 

 

 

Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á (ngoài cùng bên trái) và TS Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao chứng nhận và đĩa vàng cho TS Phạm S. Ảnh VIETKINGS
 
WRCA ghi nhận, từ năm 1997, sau nhiều năm nghiên cứu, nhà khoa học trẻ Phạm S (khi ấy là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm chè Lâm Đồng) đã cho ra đời các giống chè cao sản mới (LĐ-97 và TB14), làm thay đổi toàn bộ cục diện ngành chè không chỉ của Lâm Đồng mà còn cả Việt Nam. Khi đó, năng suất trung bình của chè Việt Nam chỉ khoảng 5 tấn/ha, còn các giống chè cao sản do ông nghiên cứu có năng suất trên 20 tấn/ha.
 
Hàng chục đề tài khoa học của ông đã mang lại giá trị sản xuất hàng ngàn tỷ đồng sau 20 năm liên tục nghiên cứu. TS Phạm S là một trong chủ nhiệm đề tài, nhóm tác giả cụm công trình khoa học có đóng góp giá trị cho nền khoa học Việt Nam, đã được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016.
 
Đặc biệt năm 2017, Tiến sĩ Phạm S đã công bố nghiên cứu thành công cây siêu quả Magic-S và phát hiện tính ưu việt của loài cây này khi hội đủ 4 yếu tố: Hội nhập quốc tế; thích ứng với đổi khí hậu; làm giàu nông dân và doanh nghiệp; phù hợp với du lịch canh nông. Đây là một trong những công trình khoa học mà ông tâm huyết nhất do cây siêu quả Magic-Skhông phải canh tác trong nhà kính, nhà lưới, đảm bảo mỹ quan đô thị và môi trường sinh thái song vẫn cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm.
 
TS Phạm S là nhà khoa học đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu khá toàn diện về loài cây này, từ đặc điểm sinh thái, đặc điểm sinh trưởng đến quy trình canh tác, sau thu hoạch. Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ số 4-2015-34019 bảo hộ tên thương mại Magic-S. Mới đây, công trình khoa học siêu quả Magic-S được Viện Sở hữu trí tuệ Quốc tế công nhận thương hiệu Magic-S là Top 10 thương hiệu nổi tiếng quốc gia năm 2017; được Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương công nhận thương hiệu Magic-S là Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á -Thái Bình Dương năm 2017.
 

 

 

Các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân tại lễ vinh danh tối 6/5. Ảnh: VIETKINGS

 
Song song với nghiên cứu khoa học, ông còn tham gia tích cực trong công tác đào tạo. Đến nay, ông đã tham gia đào tạo, hướng dẫn cho 22 học viên cao học và 4 nghiên cứu sinh; giảng dạy và tham gia hội đồng khoa học tại nhiều trường đại học, viện nghiên cứu. Ông cũng hợp tác với nhiều trường đại học quốc tế như: University of California, Davis, Hoa Kỳ; Đại học Ghent, vương quốc Bỉ; University Sung Kyunkwan - Hàn Quốc; Đại học Stenden - Hà Lan; Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia – MUST...
 
Hiện nay, với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, dù rất bận rộn với công việc quản lý song, ông vẫn dành khoảng thời gian hợp lý để nghiên cứu khoa học. Tiến sĩ Phạm S chia sẻ: “Tôi luôn coi nghiên cứu khoa học là một trợ thủ đắc lực để thực hiện công việc quản lý nhà nước đạt hiệu quả cao hơn”.
 
Trong hơn 25 năm hoạt động khoa học bền bỉ, đến nay TS Phạm S là tác giả 1 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; 1 giải pháp hữu ích; 7 bằng lao động sáng tạo; chủ sở hữu 42 văn bằng sở hữu trí tuệ. Ông là sáng lập viên Vườn Nghiên cứu quốc tế xuất sắc – INTEREXREGAR được bảo hộ sở hữu trí tuệ đầu tiên ở Việt Nam. Hiện vườn thực vật INTEREXREGAR lưu giữ trên 100.000 cá thể, trong đó có trên 100 nguồn gene quý hiếm trong và ngoài nước, đóng góp nhiều giống cây quý hiếm cho nền nông nghiệp như: 2 giống chè cao sản, 2 giống hoa quý hiếm, 1 giống dâu tây, 2 giống cây lâm nghiệp, 3 giống dược liệu quý hiếm, 5 giống cây ăn quả siêu quả và quý hiếm, trong đó có siêu quả Magic-S và nhiều giống khác góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Việt Nam.
 
Ông còn là tác giả 9 cuốn sách, 1 giáo trình đại học; 100 công trình khoa học, báo cáo khoa học được công bố trên một số tạp chí, hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, ông từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục gia khoa học “Nhà khoa học có bằng lao động sáng tạo và văn bằng sở hữu trí tuệ nhiều nhất”; “Nhà khoa học được bảo hộ sở hữu trí tuệ giống cây trồng, nguồn gene thực vật quý hiếm trong và ngoài nước nhiều nhất”; “Vườn bảo tồn thực vật "S-EXREGAR" đầu tiên được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ ở Việt Nam”.
 
Kỷ lục gia, TS Phạm S được Viện Hàn lâm Khoa học sáng tạo Thế giới trao tặng biểu tượng đĩa vàng về sự đóng góp cho khoa học, công nghệ; là một trong 200 nhà khoa học được ghi danh trong Ấn phẩm Niên lịch và Sự kiện Việt Nam năm 2017, do Viện Niên lịch và Sự kiện Thế giới phát hành.

Theo Bích Ngọc – Loan Lê (KhoahocPhattrien)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14