(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.117) Nhà báo Trần Thanh Phương - Người có bộ sưu tập bài báo nhiều nhất VN

19-07-2018

Người ta biết đến Trần Thanh Phương với những quyển sách “không đụng hàng”, những kỷ lục mà kể đến cả đất nước này biết ngay đó là của ông.

Nhà báo Trần Thanh Phương sinh năm 1940 tại Cà Mau, hiện sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông nguyên là Phó TBT Báo Đại đoàn kết. Nhà báo Trần Thanh Phương là kỷ lục gia được ghi nhận bởi Trổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), với 3 kỷ lục, gồm “Người có bộ sưu tập bài báo nhiều nhất”; “Người có quyển sách sưu tập các bài báo có kích thước lớn nhất”  “Người có bộ sưu tập chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam nhiều nhất”.

 

 

 

Kỷ lục gia, Nhà báo Trần Thanh Phương

 

Trong hơn 38 năm trực tiếp làm báo, nhà báo Trần Thanh Phương viết hơn 1.000 bài báo và xuất bản 33 cuốn sách về văn học nghệ thuật, khảo cứu, hồi ký và sưu tầm biên soạn. Với tình yêu về báo chí và đam mê sưu tầm, Nhà báo Tr��n Thanh Phương cùng vợ là bà Phan Thu Hương đã sưu tầm những bài báo cùng với những chân dung và bút tích của các nhà văn Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Khối lượng tư liệu đồ sộ mà hai ông bà cố công sưu tầm trong mấy mươi năm có số lượng khoảng trên 200 tập, mỗi tập có độ dày từ 2 đến 3 trăm khổ giấy A3. Tất cả đều được phân thành các chủ đề riêng biệt, dễ tra cứu. Từ chủ đề danh nhân như: Bác Hồ của chúng taÔng Sáu Dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… đến các chuyên đề về văn hóa nghệ thuật, cổ vật, nhạc sĩ và ca sĩ, điện ảnh, nhiếp ảnh, các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, điêu khắc gia, diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng (trong nước, ngoài nước), các sự kiện xã hội nổi bật, phong cảnh đất nước Việt Nam và thế giới…

 

 

 

Nhà báo Trần Thanh Phương cùng vợ - Nhà báo Phan Thu Hương
 

Cuốn dày nhất mang tiêu đề Đất nước tôi với 1.000 trang khổ 80cmx120cm, trở thành Quyển sưu tập các bài báo có kích thước lớn nhất xác lập Kỷ lục ngày 14/5/2006.

 

 

 

Cuốn sưu tập bài báo lớn nhất "Đất nước tôi"

 

Đặc biệt, từ năm 1976 đến 2011, hai ông bà đã thực hiện sưu tầm 150 hình ảnh, bút tích các nhà thơ, nhà văn, được trích chọn trong 700 chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam, in thành Cuốn sách Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam tập 1, 2 được nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành. Với công trình này, hai ông bà được ghi nhận là Người sưu tầm chân dung và bút tích các nhà văn Việt Nam nhiều nhất, xác lập ngày 30/10/2011.

Nhà báo Trần Thanh Phương cho biết: “Bút tích các nhà văn được in thành sách tập một, tôi và vợ tôi được gần 20 triệu đồng nhuận bút, phân nửa nhuận bút dành mua sách tặng bạn bè. Nói thế để thấy tôi làm việc vì yêu thích…”.

 

 

 

 

Ngày 07/3/2017, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM đã trang trọng tổ chức lễ ra mắt Phòng tư liệu nhà báo Trần Thanh Phương tại số 69 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.

 

 

 

Các nhà báo, PV đến từ báo Đại Đoàn Kết, Kinh Doanh và Pháp Luật, Doanh Nhân Sài Gòn,… chụp ảnh cùng nhà báo Trần Thanh Phương trong ngày ra mắt phòng tư liệu

 

Ở tuổi 77, nhà báo Trần Thanh Phương đã trao tặng “kho tư liệu” của mình cho Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh với gần 3.000 cuốn sách và tư liệu (199 cuốn báo cắt dán; 650 ảnh, chân dung, bút tích các nhà văn, 2 đĩa CD) do chính ông viết và sưu tầm trong nhiều năm, với mong muốn giới thiệu đến rộng rãi công chúng về niềm say mê và miệt mài lao động trong việc đọc, chọn lọc và lưu giữ tư liệu của một nhà báo từ khi bước vào nghề cho đến tuổi lão thành.

 


 

Nguồn video: NDCFILM


Theo QN - Kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14