(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.192) Kỹ sư, Kỷ lục gia Nguyễn Mân - Người đầu tiên đưa các loại rau ôn đới trồng tại vùng có thời tiết nắng nóng

18-12-2018

Kỹ sư Nguyễn Mân hiện là Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Rau quả Thực phẩm VF, được mệnh danh là "Vua rau quả” Việt Nam.

 

 

Kỹ sư Nguyễn Mân

 

Kỹ sư Nguyễn Mân sinh năm 1939 trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Năm 1958, sau khi tốt nghiệp THPT tại trường Quốc học Huế, Nguyễn Mân thi vào trường Quốc gia Nông - Lâm mục (Bảo Lộc - Lâm Đồng). Ba năm sau ông tốt nghiệp kỹ sư ngành trồng trọt và được bổ nhiệm làm trưởng phòng Khuyến nông rồi Trưởng Ty nông nghiệp Thừa Thiên Huế. Năm 1966, ông được đề bạt giữ chức vụ Tham chánh văn phòng (tức Phó Văn phòng) Bộ Canh nông chế độ Sài Gòn cũ. Sau 1975, ông được giữ lại làm việc ở Phòng rau (Sở Nông nghiệp TP.HCM), rồi đảm trách vị trí Phó giám đốc Công ty rau quả TP.HCM, Giám đốc Xí nghiệp cung ứng rau quả xuất khẩu TP.HCM và được cử đi hầu hết các nước Đông Nam Á, vùng Tây Á, qua Mỹ, Đức, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan để tìm hiểu thêm về những giống rau-củ-quả đang được quan tâm, cũng như nghiên cứu nhu cầu của thị trường “ẩm thực xanh và sạch” với xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến trên thế giới. Ông về hưu năm 1998, hiện sống tại TP.HCM.

Kỹ sư Nguyễn Mân hiện là Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Rau quả Thực phẩm VF, được mệnh danh là "Vua rau quả” Việt Nam.
 

 

 

 

 

Kỹ sư Nguyễn Mân là một trong những người đầu tiên có công đưa giống hành tây vỏ tím ruột tím, giống tỏi Đài Loan củ to, khoai tây Hà Lan ruột vàng... cùng một số giống rau-củ-quả khác đến trồng đại trà và nhân giống rộng rãi trên nhiều vùng đất VN từ gần 50 năm trước. Đến nay, những loại rau-củ-quả ấy vẫn có mặt ngoài chợ và trong các bữa ăn gia đình. Thậm chí nhiều loại rau-củ-quả thực sự len vào sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh như loại củ tỏi to đùng cúng ông Địa ở các cửa hàng buôn bán khu trung tâm Sài Gòn - Chợ Lớn, hành vỏ tím ruột tím được các bà nội trợ dùng chế biến nhiều món ăn Việt trong ngày kỵ giỗ. Đặc biệt, “vua rau quả” đã gây tiếng vang lớn khi đưa được giống cải bắp, cải bông chịu nóng ở nước ngoài về trồng thành công tại các thành phố nhiều nắng của phương Nam từ sau năm 1975, đồng thời là người đầu tiên đưa trái thanh long ra thị trường thế giới, đem lại lợi nhuận vô kể cho bà con nông dân hai tỉnh Bình Thuận và Long An.

 

 

 

 

Ông là người đầu tiên đưa 2 loại giống cải bông và cải bắp chịu nóng về trồng tại TP.HCM (hai loại giống này trước năm 1977 chỉ trồng được ở cao nguyên Đà Lạt - Lâm Đồng). Ông cũng chính là người đầu tiên đưa trái Thanh long xuất khẩu ra nước ngoài đem lại lợi nhuận vô kể cho bà con nông dân hai tỉnh Bình Thuận và Long An…

 

theo kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14