Bí mật về loại đá thần kỳ có thể cầu may

13-01-2022

Đá Malachite (hay còn gọi là đá khổng tước) được sử dụng rộng rãi trong các nền văn minh như Ai Cập cổ đại, Trung Quốc... Chúng có vô số công dụng như dùng để làm những món đồ trang sức hoặc màu vẽ. Ngoài ra, đá khi nghiền nhuyễn còn có thể làm bột thuốc và khi đeo bên người có thể cầu may.

Đá Khổng Tước có gì đặc biệt?

Đá Khổng Tước có màu xanh và được sử dụng để làm đồ trang sức, trang trí. Chúng được tạo thành từ quá trình oxy hóa và có công thức hóa học là Cu2CO3(OH)2. Loại đá này khá mềm với chỉ số thang độ cứng Mohs (mức độ đề kháng của một chất liệu với tác dụng bên ngoài) vào khoảng 3,5 và 4,0. Đá Khổng Tước có khả năng chịu nhiệt kém.

Chúng hình thành từ những mảnh vỡ trong đá vôi. Điều này khiến màu sắc của đá có hai kiểu phổ biến nhất: "vằn" và "trơn". Đá Malachite trong suốt nhưng cũng có loại lại vẩn đục và thường có màu xanh thẫm.

 

Đá Khổng Tước có nhiều kích cỡ khác nhau. Ngoài ra, loại đá này rất đa dạng từ màu xanh nhạt hiếm có cho đến màu xanh thẫm thông thường. Đá được đánh bóng thành một mặt lồi và một mặt phẳng để làm mặt đá cho vòng cổ hoặc nhẫn.

Đá Khổng Tước phần lớn có màu xanh ngọc bích. Tuy nhiên, đá cũng có màu xanh nước biển và vàng. Kiểu dáng vằn của đá Khổng Tước khiến chúng trở nên vô cùng hút mắt khi đặt cùng những loại đá khác.

Một viên đá Khổng Tước đến từ Cộng hòa Dân chủ Công Gô.
Một viên đá Khổng Tước đến từ Cộng hòa Dân chủ Công Gô.

 

Các công dụng độc đáo của đá khổng tước

1. Dùng để làm màu vẽ

Mang trong mình một lượng lớn hợp chất đồng, đá Malachite có công dụng làm màu vẽ vô cùng ấn tượng. Màu vẽ từ đá Khổng Tước được sử dụng phổ biến ở Ai Cập cổ đại và Đế chế La Mã. Mặc dù ngày nay con người đã tìm được cách khác để làm màu vẽ, nhưng bột đá khổng tước vẫn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Ngoài làm màu vẽ, bột đá còn được sử dụng để làm bột trang điểm.

Hình ảnh về bột màu từ đá Khổng Tước.
Hình ảnh về bột màu từ đá Khổng Tước.

2. Công dụng trong y tế

Đá Khổng Tước thường được sử dụng trong điều trị châm cứu. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đá Malachite có tác dụng giảm đau bao tử và cải thiện hệ miễn dịch bằng cách kích thích các thực bào để chống lại vi khuẩn.

 

Đá Khổng Tước còn được biết đến với công dụng chữa trị bệnh hen suyễn, bệnh viêm phế quản, hay các bệnh nhiễm trùng khác. Đặt viên đá vào chỗ tổn thương có thể giúp giảm nhẹ nỗi đau và cải thiện tình trạng bệnh.

Đá Malachite cũng rất hữu ích đối với phụ nữ đang mang thai hoặc mới sinh con. Chúng giúp quá trình chuyển hóa trở thành một người mẹ trở nên dễ dàng hơn bằng cách tiếp thêm sức mạnh và bảo vệ mẹ và bé khỏi những năng lượng tiêu cực từ bên ngoài.

Một vài người rắc bột đá Khổng Tước vào trà bởi họ tin nếu sử dụng điều độ, đá sẽ có tác dụng chữa lành vô cùng hiệu quả. Phong tục này có vào thời Ai Cập cổ đại.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh đá Khổng Tước có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi những năng lượng tiêu cực, khuyến khích thay đổi tích cực hay kích thích sự sáng tạo.

3. Dùng để làm đồ trang sức, trang trí

Đá Malachite từ lâu đã được sử dụng để làm đồ trang trí và trang sức. Chúng được chạm khắc thành các hình dạng khác nhau, chẳng hạn như động vật hoặc hoa. Ở Nga, đá Khổng Tước còn được sử dụng để làm thánh giá và các đồ vật tôn giáo khác vì nó tượng trưng cho sự phục sinh.

Đá Khổng Tước dùng làm đồ trang trí, đồ nội thất, trang sức khác nhau.
Đá Khổng Tước dùng làm đồ trang trí, đồ nội thất, trang sức khác nhau.

 

Mặt khác, ở Ai Cập, đá Khổng Tước được sử dụng để làm các hũ đựng nhỏ được phủ vàng hoặc bạc và có trang trí đá quý lên trên như đá Lapis Lazuli. Những chiếc hũ nhỏ này sẽ chứa các loại dầu được cho là có đặc tính kỳ diệu, khiến chúng trở nên vô cùng giá trị bởi độ quý hiếm.

Theo Trí Thức Trẻ


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14