Vùng biển thiên đường cá heo ghé thăm hàng ngày tại Australia

14-12-2021

Monkey Mia tại Australia là bãi biển hiếm hoi trên thế giới mà cá heo đến thăm mỗi ngày.

Vùng biển thiên đường cá heo ghé thăm hàng ngày tại Australia
Vùng biển thiên đường cá heo ghé thăm hàng ngày tại Australia

Nếu bạn muốn nhìn cận cảnh những con cá heo trong môi trường tự nhiện sống như thế nào, thậm chí có thể tận tay cho nó ăn thì không nơi nào tuyệt vời hơn vùng biển Monkey Mia tại Australia.

Những con cá heo hoang dã ở vùng biển Monkey Mia, bờ biển Tây Australia, bắt đầu quen với con người vào đầu những năm 1960, khi những ngư dân địa phương bắt đầu ném cá cho chúng.

Tin đồn về những chú cá heo mũi chai thân thiện quanh quẩn ở Monkey Mia lan truyền và chẳng bao lâu sau mức độ nổi tiếng của những khu nghỉ dưỡng gần đó tăng lên nhanh chóng.

Vùng biển thiên đường cá heo ghé thăm hàng ngày tại Australia
Vùng biển thiên đường cá heo ghé thăm hàng ngày tại Australia

Tuy nhiên, đến những năm 1980 các nhà nghiên cứu biển nhận thấy xu hướng đáng lo ngại khi cá heo ngày càng phụ thuộc vào con người để tìm kiếm thức ăn. Tỷ lệ cá con tử vong tăng lên, con số đáng báo động cho thấy 90% số con con sinh ra không lớn lên được đến tuổi trưởng thành.

Sau đó, các cơ quan bảo tồn bắt đầu điều chỉnh việc cho cá heo ăn. Ngày nay, số lượng cá heo ghé thăm bờ biển giảm đi nhưng một số cá heo vẫn đến mỗi ngày. Người dân địa phương và khách du lịch chỉ có chúng ăn một phần nhỏ nhu cầu mỗi ngày của nó để đảm bảo rằng chúng vẫn cần săn bắt thêm.

 

Những con trưởng thành phải dạy cho con nhỏ kỹ năng cần thiết để sinh tồn trong đó kỹ năng săn bắt là quan trọng. Những du khách may mắn chỉ được phép lại gần và cho cá heo ăn dưới sự giám sát của nhân viên có thẩm quyền.

Luke Skinner, điều phối viên khu vực cho biết: "Chúng tôi chỉ cho chúng ăn khoảng 10% lượng thức ăn theo nhu cầu mỗi ngày của chúng. Điều này đảm bảo chúng phải tự kiếm ăn và đi săn tìm 90% lượng thức ăn theo nhu cầu. Chúng tôi đi ra biển với một xô cá và nếu những con cá heo tỏ ra thích thú thì chúng tôi sẽ cho chúng ăn một chút".

Những chú cá heo đến thăm Monkey Mia mỗi sáng thu hút hơn 100.000 du khách đến bãi biển mỗi năm. Đây là nơi duy nhất ở Austraia và nơi hiếm hoi trên thế giới cá heo ghé thăm bờ biển mỗi ngày.

Monkey Mia là nơi sinh sống của khoảng hai trăm con cá heo mũi chai, nhưng chỉ có năm con cái trưởng thành. Du khách có thể đến gần những con cá heo, tương tác với chúng và tìm hiểu đặc điểm cũng như môi trường sống của chúng.

Theo Infonet


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14