Vùng đất có hàng ngàn ngôi đền, bảo tháp linh thiêng ở Myanmar

15-03-2021

Từng là kinh đô của vương quốc Pagan, thành phố Bagan ở Myanmar là nơi có khoảng 2.000 ngôi đền, bảo tháp linh thiêng. Vì vậy, nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Thành phố Bagan ở Myanmar là địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Nơi đây từng là kinh đô của vương quốc Pagan từ thế kỷ 9 - 13. Trong thời gian đó, vương quốc này xây dựng khoảng 10.000 ngôi đền và bảo tháp.
Trải qua thời gian và nhiều biến động lịch sử, hiện thành phố cổ Bagan còn khoảng 2.000 ngôi đền và các bảo tháp có kích thước khác nhau.
Với nhiều công trình kiến trúc cổ xưa có giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật, Bagan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Du khách khi ghé thăm cố đô Bagan có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị như ngồi khinh khí cầu ngắm vẻ đẹp các ngôi đền hàng ngàn năm tuổi linh thiêng.
Trong số gần 2.000 ngôi đền hiện còn ở Bagan, Ananda là một trong những kiến trúc bề thế và ấn tượng nhất. Công trình này gây ấn tượng với du khách bởi 4 tượng Phật lớn bằng vàng đặt ở 4 hướng.
Bốn bức tượng Đức Phật đặt ở bốn hướng là những Đức Phật đã đạt được cõi Niết bàn.
Trong số này, bức tượng Đức Phật ở phía nam (tức Phật ca diếp) được nhiều du khách chú ý nhất. Người dân khi đến ngôi đền Ananda và đứng trước bức tượng này để cầu nguyện có được sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn.
Bên cạnh ngôi đền Ananda, một công trình nổi tiếng khác ở Bagan là Sulamani. Ngôi đền cổ này được xây dựng dưới thời vua Narapatisithu vào năm 1183.
Các bức tường, trên trần của ngôi đền Sulamani được các nghệ nhân thời xưa trang trí bằng những bức tranh tinh xảo và công phu.
Vì vậy, khi bước chân vào ngôi đền Sulamani gần 1.000 năm tuổi, nhiều người sẽ có cảm giác như lạc chân đến vùng đất Phật, tạm quên hết mọi lo âu, buồn phiền.

 

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/vung-dat-co-hang-ngan-ngoi-den-bao-thap-linh-thieng-o-myanmar-1508984.html#p-10

 


Theo Kiến thức


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14