Bay trên 'Cổng trời' ở 'Mường trăm tuổi'

10-01-2022

Không chỉ được ví như 'Sa Pa xứ Nghệ', 'Đà Lạt xứ Nghệ', Mường Lống còn được biết đến là 'Mường trăm tuổi' bởi tuổi thọ của người dân bản địa luôn cao. Đường đèo khúc khuỷu, uốn lượn bên núi non điệp trùng, cảnh sắc đẹp hút hồn người khách viễn xứ, Mường Lống luôn bí ẩn trong thung lũng mờ sương.

Chính Ngọ của những ngày đầu năm 2022, sau khi vượt qua những con đường khúc khuỷu, uốn lượn bên sườn núi với vách đá dựng đứng, chúng tôi chạm "cổng trời" ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Từ đây nhìn xuống, xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) yên bình trong thung lũng của dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Người dân bản địa mến khách, khí hậu mát mẻ, trong lành và được tô thắm bởi hoa đào, hoa mận xen lẫn hoa dại của núi rừng, Mường Lống hút hồn người khách viễn xứ.

Một nét nổi bật mang đậm truyền thống văn hóa của người Mông ở Mường Lống là những mái nhà bằng gỗ Pơ Mu hoặc pro xi măng.

Những thập kỷ trước, Mường Lống được biết là "thủ phủ hoa thuốc phiện" nhưng hiện giờ khi nhắc đến địa danh này, người ta sẽ biết đến là nơi khoe sắc của hoa mận, hoa đào...

Những ngôi nhà ở Mường Lống luôn nép mình hoặc được bao bọc bởi vườn đào hay vườn mận tam hoa. Cảnh sắc thêm rực rỡ khi Tết đến Xuân về, lúc mận đâm chồi ra lá non, đào bung nở dưới nắng vàng.

Những đứa trẻ ở Mường Lống thỏa thích vui chơi dưới cây mận, cây đào cổ thụ.

Một cụm dân cư ở Mường Lồng nhìn từ Flycam.

Một góc Mường Lống hôm nay.

Thung lũng Mường Lống đang hồi sinh mạnh mẽ và trở thành một đóa hoa đẹp giữa dải Trường Sơn.

Những con đèo uốn lượn bên núi non điệp trùng thích hợp cho phượt thủ chinh phục chốn thâm sơn cùng cốc này.

Một ngày ở Mường Lống có đến 4 mùa; sáng là sương mù của mùa Xuân; trưa nắng ấm như mùa Hè; chiều là thời tiết của mùa Thu còn tối đến rét buốt như mùa Đông.

Với sự ưu ái của "mẹ thiên nhiên" cùng sự chăm chỉ lao động, tuổi thọ của người dân Mường Lống luôn cao. Toàn xã này có 8 cụ trên 100 tuổi, chưa kể gần 20 cụ cũng gần với tuổi này. Đối với các cụ ở tuổi 80 thì Mường Lống đang có 68 người. Ngoài cái tên gọi là "Đà Lạt xứ Nghệ" hay "Sa Pa xứ Nghệ" thì Mường Lống còn có tên "Mường trăm tuổi".


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14