Nà Tu - Điểm du lịch về nguồn đầy ý nghĩa

17-11-2020

Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, cách Tp. Bắc Kạn 9km về phía Bắc. Đây từng là nơi đóng quân của đội TNXP 312 làm nhiệm vụ bảo về cầu Nà Cù (cây cầu trọng yếu trên tuyến Quốc lộ 3) để đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ cho tiền tuyến. Nà Tu giờ đây là điểm du lịch về nguồn đầy ý nghĩa đối với lực lượng TNXP, là điểm hẹn đối với Tuổi trẻ Việt Nam và du khách trong chuyến khám phá vùng đất Bắc Kạn.

Du khách nghe giới thiệu về cụm tượng đài Bác Hồ với TNXP

Theo tài liệu lưu trữ, tháng 6/1950, Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới. Để đáp ứng yêu cầu cần huy động hàng chục nghìn nhân công trẻ, khỏe để phục vụ kháng chiến. Lực lượng này bao gồm những thanh niên tình nguyện, dân công mở đường, bảo vệ cầu, vận chuyển lương thực, đạn dược vì mục tiêu “tất cả cho chiến dịch toàn thắng”. Lúc đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ thị cho Trung ương Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam thành lập Đội TNXP để phục vụ chiến trường. Ngày 15/7/1950, Đội TNXP được thành lập. Trong chiến dịch biên giới, đường số 3 không chỉ là con đường quan trọng trên chiến trường Bắc Đông Dương mà còn là con đường giao thông huyết mạch của cả nước. Đây là tuyến đường từ Hà Nội lên Thái Nguyên, qua Bắc Kạn, vượt Đèo Giàng, đèo Gió lên Cao Bằng, gặp đường 4 (Cao Bằng - Lạng Sơn - Móng Cái). Từ quốc lộ 3 còn có nhiều tuyến đường giao thông nối liền với các tỉnh vùng biên giới. Thấy rõ tầm quan trọng của đường số 3, thực dân Pháp đã tập trung đánh phá ác liệt nhằm cắt đứt tuyến vận tải chiến lược này.

Cụm tượng đài Bác Hồ với TNXP

Để đảm bảo giao thông cho chiến khu Việt Bắc, các đội TNXP được giao nhiệm vụ bảo vệ dọc tuyến quốc lộ 3, đảm nhận việc sửa chữa con đường huyết mạch. Ngày 19/3/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tới vùng biên giới để kiểm tra việc sửa chữa cầu đường từ Thái Nguyên đi Cao Bằng, thăm các lực lượng TNXP và một số đơn vị vận tải, kho hàng dọc tuyến. Chị Nông Thị Thúy - thuyết minh viên của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Kạn kể, ngày 28/3/1951, Bác Hồ đã ghé thăm đơn vị TNXP 312 đóng tại Nà Tu. Sau khi ân cần thăm hỏi, Bác nhắc toàn thể cán bộ, đoàn viên TNXP phải có kế hoạch làm việc, khắc phục khó khăn, đoàn kết và tổ chức tốt công tác thi đua để mau chóng hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, Bác đã dành tặng Liên phân đội TNXP 312 bốn câu thơ:
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên

Với ý nghĩa đó, ngày 18/3/1996, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã Quyết định công nhận và xếp hạng di tích Nà Tu là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. “Trước đây, di tích Nà Tu thuộc quyền quản lý của UBND xã Cẩm Giàng trên diện tích 168m2. Từ năm 2012, UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho Tỉnh đoàn Bắc Kạn trực tiếp khai thác, quản lý”, chị Thúy chia sẻ.

Du khách tham quan Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại khu di tích

Theo chị Thúy, xác định được ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của Di tích lịch sử TNXP Nà Tu đối với tỉnh Bắc Kạn, năm 2014, Tỉnh đoàn Bắc Kạn đã lập hồ sơ quy hoạch và đề án xây dựng, mở rộng quy mô diện tích lên đến 11.000m2, gồm nhiều hạng mục như Nhà tiếp đón trưng bày, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, cụm tượng đài Bác Hồ với TNXP, sân cắm trại… Công trình tu bổ và xây dựng các hạng mục bắt đầu khởi công từ năm 2015 và đưa vào vận hành, khai thác tháng 2/2017. Điểm nhấn đáng chú ý nhất của Di tích hiện nay là cụm tượng Bác Hồ với TNXP trên diện tích 271m2, cụm tượng cao 7,2m. Trong cụm tượng, đứng chính giữa là Chủ tịch Hồ Chí Minh với đôi mắt sáng ngời, 7 nhân vật còn lại là cán bộ, đội viên phân đội TNXP 312 đang trong các tư thế đứng, ngồi với tâm thế hừng hực, quyết tâm chiến đấu và ánh mắt họ đều cùng nhìn về phía Bác.
Đến nay, Di tích lịch sử TNXP Nà Tu là nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của các tổ chức Đảng, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên tiền phong tỉnh Bắc Kạn. Di tích cũng trở thành địa chỉ đỏ cho lớp lớp các thế hệ tuổi trẻ, du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc đến tham quan, học tập. “Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Bắc Kạn sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô thêm nhiều hạng mục mới, từng bước đưa Di tích lịch sử TNXP Nà Tu trở thành điểm du lịch về nguồn hấp dẫn và ý nghĩa, thu hút du khách trong và ngoài nước”, chị Thúy cho biết.

Nguồn: http://baodulich.net.vn/Na-Tu---Diem-du-lich-ve-nguon-day-y-nghia-0703-24856.html


Theo Báo Du Lịch


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14