Chiêm ngưỡng rừng sến lớn nhất Đông Nam Á

16-02-2022

Với diện tích rộng hơn 500 ha, rừng sến Tam Quy (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) được xem là khu bảo tồn loài sến mật duy nhất ở Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á.

Rừng sến Tam Quy nằm trên địa bàn 3 xã Hà Tân, Hà Đông và Hà Lĩnh của huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây có nhiều cây sến tuổi đời cả trăm năm, với đường kính thân rộng hàng chục cm.

Theo ông Nguyễn Văn Chương, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng sến Tam Quy, trước đây, khu rừng chỉ rộng khoảng 350 ha, nhưng đến nay, nhờ công tác bảo vệ và hạt sến phát tán nên khu rừng đã mở rộng lên gần 520 ha. Đây được xem là khu bảo tồn loài sến mật duy nhất ở Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á.

Chiêm ngưỡng rừng sến lớn nhất Đông Nam Á - 1

Rừng sến Tam Quy là khu bảo tồn sến duy nhất ở Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á.

Loại sến tại đây là sến mật (thân gỗ lớn) có tên khoa học là Madhuca pasquieri thuộc họ hồng xiêm (Sapotaceae). Hiện nay, loài sến này phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á.

Theo ông Chương, sến mật được xếp vào nhóm thực vật đa tác dụng, gỗ sến rất rắn chắc được liệt trong nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu). Gỗ sến thường được dùng trong xây dựng, than của cây sến có nhiệt lượng cao, dùng để rèn các loại gia cụ và nông cụ mà không có loại than nào sánh bằng.

Được biết, cây sến mật lớn nhất trong khu rừng có tuổi đời ngót 100 năm, đường kính thân khoảng 70 cm. Ngoài ra, trong khu rừng còn có hàng chục vạn cây lớn nhỏ, với nhiều kích thước khác nhau. Hiện nay trong khu rừng, ngoài cây sến, còn phân bố nhiều loài cây khác như lim xanh, chẹo, trâm, trẩu...

Chiêm ngưỡng rừng sến lớn nhất Đông Nam Á - 2

Rừng sến Tam Quy ở huyện Hà Trung rộng gần 520 ha.

Những năm trở lại đây, cây lim xanh phát triển khá mạnh, khiến rừng sến mật đang phải cạnh tranh tự nhiên với nhiều loài khác để sinh trưởng, phát triển. Do chiều cao của lim khoảng 13 m, của sến là 9 m, sến ở tầng thấp và hoàn toàn chịu ảnh hưởng tán của lim, trong khi đặc tính sinh thái của loài sến trưởng thành là ưa sáng, không chịu bóng, dẫn đến nhiều cây sến bị chèn ép nên còi cọc, nghiêng đổ theo chiều ánh sáng.

Chiêm ngưỡng rừng sến lớn nhất Đông Nam Á - 3

Nhiều cây sến có tuổi đời cả trăm năm với đường kính hàng chục cm.

"Trước thực trạng cây sến bị chèn ép và trở nên còi cọc, kém phát triển, Ban quản lý rừng sến Tam Quy đang triển khai nhiều giải pháp như tỉa thưa lim, phát quang tán cây, bụi rậm… nhằm vừa đảm bảo sự phát triển hài hòa cho các loài cây trong khu rừng, vừa bảo tồn tốt loại sến quý hiếm của nước ta", Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng sến Tam Quy chia sẻ.

Theo ông Trịnh Xuân Đắc, nhân viên bảo vệ rừng sến Tam Quy, do đây là rừng đặc dụng, giống cây quý, có tên trong sách đỏ Việt Nam nên người dân ra vào rừng Tam Quy phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật, nghiêm cấm chặt phá, đốt lửa...

Để tránh bị xâm hại, lực lượng kiểm lâm lập nhiều biển báo, cắm chốt ở các điểm có đường dân sinh ngang qua; đồng thời tuần tra bằng cách đi bộ khắp rừng, nhằm đảm bảo không để bất cứ cây sến hoặc cây gỗ quý nào bị chặt phá.

Chiêm ngưỡng rừng sến lớn nhất Đông Nam Á - 4

Sến mật được xếp vào nhóm thực vật đa tác dụng, gỗ sến rất rắn chắc được liệt trong nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu).

Chiêm ngưỡng rừng sến lớn nhất Đông Nam Á - 5

Rừng sến Tam Quy là rừng đặc dụng, giống cây quý có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Chiêm ngưỡng rừng sến lớn nhất Đông Nam Á - 6

Để tránh bị xâm hại, lực lượng kiểm lâm lập nhiều biển báo, cắm chốt ở các điểm có đường dân sinh ngang qua; đồng thời tuần tra bằng cách đi bộ khắp rừng, nhằm đảm bảo không để bất cứ cây sến hoặc cây gỗ quý nào bị chặt phá.

Theo Vietnamnet


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14