Đình Kim Ngân và chuyện ông tổ nghề kim hoàn của phố cổ Hà Nội

05-07-2020

Thăm phố cổ Hà Nội, ghé qua phố Hàng Bạc chuyên bán đồ kim hoàn nổi tiếng; du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về nghề kim hoàn tại di tích đình Kim Ngân – 42 Hàng Bạc.

Đình Kim Ngân có tên chữ là “Kim Ngân đình thị” nghĩa là chợ đình Kim Ngân, Kim Ngân có nghĩa là vàng bạc. Khi xưa nơi đây vốn là nơi trao đổi buôn bán hàng hoá của nghề kim hoàn truyền thống.

Kim Ngân Đình Thị

Kim Ngân Đình Thị

Ngôi đình được xây dựng bởi những người thợ bạc gốc làng Châu Khê (Hải Dương) ra kinh thành Thăng Long để làm ân buôn bán. Ông Lưu Xuân Tín (Bình Giang, Hải Dương) – quan Thượng thư bộ lại thời vua Lê Thánh Tông, được giao về việc đúc bạc đã đưa cả làng ra đây để làm nghề đúc bạc cho triều đình.

Sân trước đình Kim Ngân

Sân trước đình Kim Ngân

Đình ban đầu khởi dựng để thờ ông Hiên Viên – ông Tổ Bách Nghệ (ông tổ sinh ra mọi nghề). Sau này đình thờ thêm ông Lưu Xuân Tín để tỏ lòng biết ơn với người đã giúp dân Châu Khê lập nghiệp tại kinh thành xưa. Bởi vậy, mọi người còn gọi đình Kim Ngân là đình hai ông.

Không gian yên bình trong đình

Không gian yên bình trong đình

Theo nhiều nghiên cứu, đình Kim Ngân được xây dựng vào thời Hậu Lê, khoảng giữa thể kỷ XV. Đình cơ bản mang đặc trưng của đình làng truyền thống với nghi môn, sân, đại đình, hậu cung. Nhưng do vị trí trong phố cổ nên diện tích hẹp bề rộng, phát triển về chiều sâu. Nếu như các đình Việt truyền thống có hai nhà dải vũ dài trước đình thì đình Kim Ngân phải xây dựng dãy nhà ngang phía sau, thay thế cho chức năng nhà dải vũ.

Đình Kim Ngân nằm ở số 42 Hàng Bạc

Đình Kim Ngân nằm ở số 42 Hàng Bạc

Tòa đại đình rộng ba gian. Tại gian chính được lắp hệ thống các cửa võng nhiều tầng tạo ra không gian uy nghiêm. Các chi tiết trang trí chủ đạo là bộ tứ linh, đầu rộng, họa tiết mây cuộn… mang đặc trưng nghệ thuật trang trí thời cuối Lê. Hâu cung có ba gian, xây dựng theo kiểu hậu cung kép, có sàn thờ và vách ngăn riêng biệt.

 
Không gian tòa đại đình

Không gian tòa đại đình

Đình Kim Ngân cũng bảo lưu được nhiều hiện vật giá trị như hệ thống cửa võng, ngai thờ, hương án … được thể hiện công phu, tinh xảo….

Khi mới xây dựng, đình là nơi trao đổi mua bán hàng hóa. Thế kỷ XIX, vua Gia Long dời đô vào Huế, đình còn là nơi đổi tiền cho đến khi người Pháp sang .

Thời kỳ chiến tranh, đình là nơi dạy chữ quốc ngữ, mở “Tuần lễ vàng” đầu tiên của Hà Nội, nơi dạy nghiệp vụ y tá, tập luyện quân sự.

Triển lãm tơ sợi tại đình Kim Ngân

Triển lãm tơ sợi tại đình Kim Ngân

 

Ngày nay, ngoài chức năng phục vụ hoạt động tín ngưỡng cho người dân. Đình còn là nơi tổ chức các buổi triển lãm về nghề thủ công truyền thống, mở cửa phục vụ các hoạt động nghiên cứu và tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam.

Các buổi biểu diễn ca trù được diễn ra định kỳ vào thứ 2, 4, 6 tại đình Kim Ngân

Các buổi biểu diễn ca trù được diễn ra định kỳ vào thứ 2, 4, 6 tại đình Kim Ngân

Các nghệ nhân biểu diễn ca trù trong đình

Các nghệ nhân biểu diễn ca trù trong đình

Vào các tối thứ 4, 6 và chủ nhật hàng tuần, đình là nơi biểu diễn ca trù – loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại được đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm đến.

Nguồn: https://travelmag.vn/dinh-kim-ngan-va-chuyen-ong-to-nghe-kim-hoan-cua-pho-co-ha-noi-d3822.html


Theo travelmag.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14