Greater Big Bend - Khu bảo tồn bầu trời tối lớn nhất thế giới

12-04-2022

Khu bảo tồn Greater Big Bend ở biên giới Mỹ - Mexico với diện tích 40.000 km2 được lập ra với mục tiêu ngăn ô nhiễm ánh sáng lan rộng.

Vườn quốc gia Big Bend ở Texas, Mỹ, trở thành một phần của khu bảo tồn bầu trời tối lớn nhất thế giớiIFL Science hôm 8/4 đưa tin. Đây cũng là khu bảo tồn bầu trời tối đầu tiên có quy mô quốc tế, vượt qua biên giới giữa Mỹ và Mexico. Mục tiêu của việc tạo ra các khu bảo tồn như vậy là ngăn ô nhiễm ánh sáng lan rộng bằng cách áp dụng những phương pháp thân thiện với bầu trời đêm.

Dải Ngân Hà rực sáng trên nền bầu trời tối phía trên Đài quan sát McDonald.
Dải Ngân Hà rực sáng trên nền bầu trời tối phía trên Đài quan sát McDonald. (Ảnh: Stephen Hummel/Đài quan sát McDonald)

Khu bảo tồn bầu trời tối quốc tế Greater Big Bend rộng khoảng 40.000km2. Nơi đây sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, sinh vật hoang dã, các nhà thiên văn, khách du lịch và cả doanh nghiệp.

Thiết lập khu vực này là nỗ lực chung của Đài quan sát McDonald thuộc Đại học Texas Austin, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, Hiệp hội Bầu trời Tối Quốc tế (IDA), Cơ quan Công viên Quốc gia Mỹ, Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Texas, Ủy ban các Khu bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Mexico cũng như các tổ chức và doanh nghiệp địa phương.

"Nếu không có sự ủng hộ rộng rãi và những nỗ lực lâu dài nhằm bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của khu vực Big Bend, một khu bảo tồn bầu trời tối với quy mô như vậy sẽ không thể thành hiện thực. Đó là một nỗ lực thực sự của cộng đồng và người dân trong vùng nên tự hào về những gì chúng ta cùng nhau đạt được", Teznie Pugh, quản lý Đài quan sát McDonald, cho biết.

 

Khu bảo tồn gồm vùng trọng tâm xung quanh Khu bảo tồn Núi Davis, nơi Đài quan sát McDonald tọa lạc và sẽ áp dụng những quy tắc ánh sáng nghiêm ngặt nhất, và các vùng hỗ trợ rộng lớn hơn, nơi ô nhiễm ánh sáng sẽ được giảm thiểu mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

"Khu bảo tồn này bảo vệ cả những nhiệm vụ nghiên cứu khoa học lẫn giáo dục công cộng của Đài quan sát McDonald. Từ năm 1939, đài quan sát đã giúp các giảng viên, sinh viên và nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Austin cũng như các cơ sở giáo dục khác của Texas nghiên cứu vũ trụ, đề tài bao gồm từ hành tinh quay quanh những ngôi sao lân cận đến việc vũ trụ mở rộng ngày càng nhanh", Taft Armandroff, giám đốc Đài quan sát McDonald, chia sẻ.

Các khu bảo tồn bầu trời tối mang đến rất nhiều ích lợi. Những phương pháp chiếu sáng được sử dụng giúp tăng tính an toàn, tiết kiệm năng lượng, đồng thời cho phép con người và động vật tận hưởng chu kỳ ngày và đêm.

Theo VN Express


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14