Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất xứ Nghệ

17-02-2022

Ngôi chùa Lam Sơn xứ Nghệ từ lâu đã trở thành biểu tượng tâm linh, tín ngưỡng của người dân địa phương, du khách gần xa.

Theo các cụ cao niên địa phương và tộc phả của các họ lớn đầu tiên ở xã Quỳnh Yên thì chùa Lam Sơn đã có ở đây từ thời kỳ Lê Trung Hưng năm 1712. Chùa được xây dựng ngay giữa làng Thượng Yên, xã Quỳnh Yên, trên khoảng đất rộng, cao ráo. Thời bình, chùa là nơi che chở người tu hành và phật tử thập phương, là nơi cầu an cho nhân dân trong làng.

 

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất xứ Nghệ
Hệ thống hàng cửa gỗ ở khu nhà hạ. Ảnh: Duongbo.vn


Thời kỳ kháng chiến, chùa là nơi diễn thuyết, tổ chức các cuộc tuyên truyền, kêu gọi nhân dân tham gia kháng chiến.

Trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã bị tàn phá và xuống cấp nghiêm trọng. Đứng trước thực trạng trên, đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của bà con nhân dân địa phương và phật tử, tháng 11/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo này.

Tọa lạc tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, hiện nay, Lam Sơn là ngôi chùa thuần gỗ lớn nhất của xứ Nghệ. Chùa gồm các hạng mục nhà thờ tổ; đại hùng bảo điện (hay còn gọi là Tam Bảo); hai bên là lầu chuông và lầu trống; tả hữu hành lang; cổng tam quan và các công trình phụ trợ khác. Công trình này có tổng kinh phí 50 tỷ đồng, nguồn lực từ xã hội hóa.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất xứ Nghệ
Khu nhà trung Tam bảo nhìn từ phía nhà thờ Tổ. Ảnh: Duongbo.vn

 

Được biết, theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, tổng diện tích đất chùa được quy hoạch 5.482,37m2, trong đó diện tích xây dựng chùa là 1.961,38m2.
Với những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đến từ Ninh Bình, chùa Lam Sơn được xây dựng theo kiểu kiến trúc “nội công ngoại quốc”. Đây là kiểu kiến trúc chùa chiền phổ biến của đồng bằng Bắc bộ.

Chùa được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim và gỗ sến được nhập khẩu từ châu Phi với tổng khối lượng khoảng 1.200m3. Riêng khu nhà thờ Tổ được làm hoàn toàn bằng gỗ kiền kiền. Trong đó cột gỗ cao nhất là 7,58m, đường kính tất cả các cột là 55cm.

 

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất xứ Nghệ


Ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất xứ Nghệ. Ảnh: Báo Nghệ An


Tọa giữa sân chùa là bức tượng đá Phật Di Lặc khổng lồ, được chế tác từ một khối đá nguyên Corundum sapphire nặng hơn 120 tấn. Bức tượng được đặt trên một chiếc bệ đúc từ 30 khối bê tông.

Ngoài 2 pho tượng tiêu biểu là Phật Di Lặc và Phật Bồ Đề Đạt Ma thì chùa Lam Sơn còn có bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao đồ sộ tọa lạc trên hồ nước trong xanh trước cổng chùa. Chuông đồng có khối lượng 12 tấn được đúc ngay tại chùa Lam Sơn.

Chùa Lam Sơn sau khi được phục dựng, tôn tạo không chỉ phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương, góp phần phát triển ngành du lịch của huyện Quỳnh Lưu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Theo Báo Thời Đại


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14