Kỳ lạ thuốc nhuộm màu tím 'đắt hơn vàng' từ ốc biển

10-02-2022

Một người đam mê lịch sử người Tunisia đã cố gắng tái tạo thuốc nhuộm từ ốc biển từng chỉ dùng cho các thành viên hoàng gia cổ đại, giới thượng lưu.

Mouhamad Ghassen Nouira làm việc miệt mài trong vườn của mình để chế biến ốc biển thành thuốc nhuộm màu tím.

Kỳ lạ thuốc nhuộm màu tím 'đắt hơn vàng' từ ốc biển
Kỳ lạ thuốc nhuộm màu tím 'đắt hơn vàng' từ ốc biển

Người đàn ông sử dụng các kỹ thuật cổ điển do người Phoenicia phát triển để sản xuất một loại thuốc nhuộm gọi là màu tím Tyrian.

Giá bán của một gram thuốc nhuộm màu tím Tyrian có giá khoảng 2.500 USD, tương đương khoảng hơn 56 triệu đồng.

Màu sắc tạo ra từ công thức này đắt đỏ đến mức ngay cả trong thời cổ đại, người La Mã đã hạn chế sử dụng, chỉ những người hoàng gia, giới thượng lưu được sử dụng. Đó là những người có chiếc áo choàng viền màu tím, một dấu ấn của triều đại hùng mạnh nhất Địa Trung Hải.

Đối với người Phoenicia cổ đại, việc buôn bán màu tím Tyrian đã giúp họ thu lại nhiều tiền, xây dựng một đế chế trọng thương, thiết lập các thuộc địa mới trên Địa Trung Hải.

Kỳ lạ thuốc nhuộm màu tím 'đắt hơn vàng' từ ốc biển

Mouhamad Ghassen Nouira cho biết: "Sở thích này bắt đầu khi tôi còn là một cậu bé. Tôi thích học lịch sử, nghiên cứu về người Canaan, người Phoenicia và người Carthage và cách họ nổi tiếng với việc chiết xuất màu tím từ ốc, cho ra sản phẩm màu đắt hơn vàng".

Sau này, trong một lần trông thấy xác chết trên bãi biển và nhớ lại các lớp học lịch sử, ông đã quyết định thử nghiệm các cách tạo ra chất nhuộm màu. "Từ lúc đó tôi bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình", Mouhamad Ghassen Nouira nói.

Những người Phoenicia đã thành lập Carthage khoảng 3.000 năm trước và cuối cùng đã trở thành một trong những cường quốc thời cổ đại với lực lượng hải quân hùng mạnh, đóng tại khu liên hợp cảng gần như bất khả xâm phạm.

 
Kỳ lạ thuốc nhuộm màu tím 'đắt hơn vàng' từ ốc biển
Mouhamad Ghassen Nouira tạo ra thuốc nhuộm màu tím

Dưới sự dẫn dắt của vị tướng vĩ đại nhất Hannibal, người đã đưa voi chiến đi khắp Tây Ban Nha, trên dãy Alps, Carthage gần như chinh phục Italia, nhưng cuối cùng thì Rome đã thắng thế.

Sau đó, người La Mã xây dựng lại thành phố này và hiện là một vùng ngoại ô của Tunis.
Những cột trụ của các tòa nhà cổ kính nhô ra dọc theo các con phố dân cư và cảng hùng mạnh một thời hiện là nơi có những chiếc thuyền đánh cá nhỏ, rải rác trên các bãi biển gần đó là loài ốc đặc biệt tạo ra thứ thuốc nhuộm màu tím.

Nhiều thế kỷ trôi qua, bí mật biến ốc thành thuốc nhuộm Tyrian dần bị mất cho đến khi một số người đam mê cố gắng tái tạo lại công thức.

Kỳ lạ thuốc nhuộm màu tím 'đắt hơn vàng' từ ốc biển

Mouhamad Ghassen Nouira đã dành 14 năm để tìm ra cách sản xuất chất nhuộm màu tím từ ốc mà ông mua lại từ ngư dân địa phương. Quá trình tạo ra thuốc nhuộm khá cầu kỳ và cần tới 54 kg vỏ ốc mới tạo ra được 1 gram màu tím Tyrian.

Ban đầu, những người xung quanh chỉ trích sở thích kỳ quặc của Mouhamad Ghassen Nouira và phàn nàn về thời gian và năng lượng lãng phí mà ông bỏ ra. Cho đến khi, ông bắt đầu có kết quả, mọi người mới dần công nhận và nể phục.

"Những lời chỉ trích đã biến thành động viên thúc đẩy tôi tiếp tục theo đuổi đam mê", Mouhamad Ghassen Nouira nói.

Theo Infonet


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14