Phát hiện ngôi sao xa nhất từ ​​trước đến nay

14-04-2022

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (USSC) mới đây cho biết vật thể đâm xuống Papua New Guinea năm 2014 là một vật thể liên sao đầu tiên.

Theo nghiên cứu chi tiết được công bố ngày 30/3 trên tạp chí Nature, ngôi sao có thể nặng hơn Mặt Trời từ 50 đến 500 lần và sáng hơn hàng triệu lần, CNN đưa tin.

Đây được xem là ngôi sao xa nhất từng được quan sát cho đến nay, tồn tại sau Vụ Nổ Lớn 900 triệu năm. Các nhà thiên văn đã đặt biệt danh cho ngôi sao này là Earendel, bắt nguồn từ một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là "sao mai" hoặc "ánh sáng đang lên".

ngoi sao xa nhat tung duoc phat hien anh 1
Vị trí của sao Earendel được kính viễn vọng Hubble ghi lại. Ảnh: NASA.
 

Quan sát này phá vỡ kỷ lục mà kính viễn vọng Hubble ghi nhận được hồi năm 2018, khi kính bắt được hình ảnh một ngôi sao tồn tại lúc vũ trụ khoảng 4 tỷ năm tuổi.

Theo các nhà khoa học, ánh sáng Earendel đã mất 12,9 tỷ năm để đến được với Trái Đất.

Quan sát về Earendel có thể giúp các nhà thiên văn học nghiên cứu thời kỳ sơ khai của vũ trụ.

“Khi chúng ta nhìn vào vũ trụ, chúng ta cũng nhìn lại thời gian, vì vậy những quan sát có độ phân giải cực cao này cho phép chúng ta hiểu được các khối cấu tạo của một số thiên hà đầu tiên”, đồng tác giả nghiên cứu Victoria Strait, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Cosmic Dawn ở Copenhagen, cho biết.

"Khi ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy bấy giờ từ Earendel được phát ra, vũ trụ chưa đầy một tỷ năm tuổi, chỉ bằng 6% so với tuổi hiện tại của ngôi sao. Vào thời điểm đó, ngôi sao cách tiền thân của Dải Ngân hà 4 tỷ năm ánh sáng, nhưng sau gần 13 tỷ năm, ánh sáng của nó mới đến được với chúng ta. Vũ trụ đã giãn nở khiến ngôi sao này hiện tại cách chúng ta 28 tỷ năm ánh sáng", bà giải thích.


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14