Vãn cảnh chùa Hà – ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng đất Bắc

14-02-2022

Chùa Hà nằm ở số 86 trên con đường cùng tên thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngôi chùa này có tên chữ là Thánh Đức Tự, trước kia thuộc xóm Bối Hà. Khởi nguồn tạo dựng của chùa là từ cuối thời Lê, chùa được lập nên để thờ Phật theo phái Đại thừa.

Người dân đến chùa Hà cầu một năm mới tốt lành. Ảnh: Ngọc Huyền

Trong khoảng thời gian từ năm 1941 đến năm 1945, chùa Hà là nơi hoạt động bí mật của Xứ ủy Bắc Kỳ. Theo tấm bảng giới thiệu được đặt trong khuôn viên có ghi rằng: “Tối 15 tháng 8 năm 1945 tại tam quan gác chuông chùa Hà diễn ra hội nghị quan trọng để chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám tại Hà Nội”.

Khuôn viên chùa Hà rộng rãi với nhiều bóng cây cổ thụ và những công trình kiến trúc và các di vật mang giá trị lịch sử. Những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022, khi ghé qua thăm chùa, du khách sẽ được hòa mình vào bầu không khí thanh tịnh, yên bình. Những khoảnh sân rộng rợp màu xanh của lá, tươi tắn sắc hồng của hoa đào, sắc vàng của hoa mai và những quả bưởi trĩu cành.

Khoảnh sân trước đình Hà là điểm chụp ảnh yêu thích của du khách bởi có nhiều cây cảnh và hoa. Ảnh: Ngọc Huyền

Tam quan chùa Hà có treo một quả chuông đồng cổ có niên hiệu Cảnh Thịnh 7 (1799). Phía trước thượng điện là hồ nước hình bán nguyệt nuôi cá chép Koi. Tòa thượng điện hay còn gọi là tam bảo kết cấu chữ Đinh, phía sau là nhà thờ Tổ, thờ Mẫu. Ngoài quả chuông đồng, chùa Hà còn lưu giữ 18 tấm bia đá, bộ tượng tròn mang giá trị lâu đời của lịch sử.

Hình ảnh thượng điện chùa Hà nhìn từ hồ nước hình bán nguyệt. Ảnh: Ngọc Huyền

Góc chùa yên tĩnh kế bên điện thờ Tổ, thờ Mẫu. Ảnh: Ngọc Huyền

Nằm kế bên trái chùa Hà là đình Hà – nơi đây thờ Triệu Chí Thành là người có công đánh giặc Lương vào thế kỷ thứ 6 của triều vua Triệu Quang Phục (Triệu Việt Vương). Vì chung một khuôn viên nên nhiều người thường gọi chung cả cụm di tích này là chùa Hà.

Có rất nhiều quầy nhận viết sớ cầu duyên trước cổng chùa Hà. Ảnh: Ngọc Huyền

Tháng Giêng luôn là khoảng thời gian chùa Hà trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường. Người dân Hà Nội tới đây vãn cảnh chùa, thắp hương cầu nguyện một năm mới tốt lành. Ngoài ra, cũng nhiều bạn trẻ tới đây để bày tỏ lòng mong muốn gặp được tình yêu, mối duyên đẹp trong đời.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14