'Vua xương rồng' miền Tây sở hữu 2.500 loài độc lạ, có cây khủng cao hơn 5m

22-04-2022

Sở hữu vườn xương rồng gần 1 triệu cây với trên 2.500 loài khác nhau, nghệ nhân Phạm Phúc Giác (60 tuổi, An Giang) được mệnh danh là “vua xương rồng” miền Tây.

Bỏ nghề y vì đam mê xương rồng


Trên khu đất gần 1.000 m2, nghệ nhân Phạm Phúc Giác (ngụ TT.Cái Dầu, H.Châu Phú) gầy dựng thành vườn xương rồng vô cùng đẹp mắt với đủ loại xương rồng có nguồn gốc trong và ngoài nước, nhiều cây kích thước khủng.

 

Khu vườn với 2.500 loài xương rồng (Ảnh: Duy Tân)

 

Ông Giác kể, ông làm y sĩ nhưng vì quá đam mê xương rồng nên quyết định bỏ nghề lặn lội đi nhiều nơi để học hỏi và tìm cách nhân giống. Hơn 30 năm gắn bó với xương rồng, ông hiểu được "tính nết" từng loài. Không chỉ trồng và nhân giống, ông Giác còn “bắt bệnh” cho xương rồng nên nhiều người gọi ông là “bác sĩ” của xương rồng.

 

Khu trồng loại xương rồng lớn của ông Giác (Ảnh: Duy Tân)

 

Hiện tại, vườn xương rồng của ông Giác có gần 1 triệu cây với trên 2.500 loài có nguồn gốc trong và ngoài nước. Trong đó có nhiều cây có kích thước khủng với chiều cao hơn 5m. Những cây xương rồng quý hiếm được nhập từ nước ngoài về nhân giống như: xương rồng hàm cá mập có xuất xứ từ Nam Mỹ, xương rồng chuỗi ngọc Haworthia “siêu lạ”, xương rồng nanh heo... Ngoài ra, còn có nhiều chủng loại khác phổ biến tại vườn như xương rồng tầng vân, khế, chuỗi ngọc, gymno, Ferocactus, Lobivia, Astrophytum…

 

'Vua xương rồng' miền Tây sở hữu 2.500 loài độc lạ, có cây khủng cao hơn 5m - ảnh 3
Nhiều giống được nhập từ nước ngoài về (Ảnh: Duy Tân)

 

'Vua xương rồng' miền Tây sở hữu 2.500 loài độc lạ, có cây khủng cao hơn 5m - ảnh 4
Vườn xương rồng độc lạ của ông Giác (Ảnh: Duy Tân)

 

Khu vườn của ông Giác hiện trở thành điểm đến của nhiều đoàn khách du lịch và sinh viên nghiên cứu. Đây cũng là nơi thu hút những người trẻ sở hữu những vườn xương rồng khắp cả nước khi muốn tìm hiểu rõ tập tính, kỹ thuật săn sóc, lai tạo cây… Ông Giác luôn tận tình giải thích, chia sẻ kinh nghiệm nên nhiều người gọi ông là “pho từ điển sống về xương rồng”.

 

'Vua xương rồng' miền Tây sở hữu 2.500 loài độc lạ, có cây khủng cao hơn 5m - ảnh 5
Các loài xương rồng mới lạ trong khu vườn của ông Giác (Ảnh: Duy Tân)

 

Ông Giác cho biết, cây xương rồng cũng cần đầy đủ phân, nước, dinh dưỡng… Người trồng phải am hiểu về chủng loại, xuất xứ, đặc tính sinh học của cây để áp dụng cách chăm sóc cho phù hợp. “Phải nắm rõ được cây xuất xứ từ đâu, nhiệt độ, ẩm độ là bao nhiêu, ra hoa mùa gì, lượng nước cần bao nhiêu trong năm… từ đó mới có thể chăm sóc đúng cách để cây sinh trưởng tốt”, ông Giác chia sẻ.

Nhân giống ngoại, bán lại giá nội


Ông Giác dành nhiều thời gian tìm tòi nhân giống, gieo hạt cây các loài xương rồng hiếm từ khắp các nơi trên thế giới.

 

'Vua xương rồng' miền Tây sở hữu 2.500 loài độc lạ, có cây khủng cao hơn 5m - ảnh 6
Ông Giác sở hữu nhiều loại xương rồng mới lạ (Ảnh: Duy Tân)

 

Có loại giống quý hiếm, ông phải mua với giá hàng trăm USD để nhân giống. Đến khi thành công, ông sẵn lòng bán lại giá rẻ nhằm chia sẻ nguồn giống mới với người có cùng đam mê và giúp chủng loại xương rồng trong nước đa dạng hơn.

 

'Vua xương rồng' miền Tây sở hữu 2.500 loài độc lạ, có cây khủng cao hơn 5m - ảnh 7
Các loại xương rồng mới lạ (Ảnh: Duy Tân)

 

Theo ông Giác, xương rồng ngoại nhập có nhiều loại giá rất cao, nhưng khi đem về trồng nếu không biết cách chăm sóc thì cây sẽ chết vì môi trường sống thay đổi hoặc có sống thì hoa nở không đẹp. Vậy nên, với nguồn giống được lai tạo tại vườn thành công, người chơi vừa không còn quá phụ thuộc vào nước ngoài, vừa có giá thấp hơn, nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.

 

'Vua xương rồng' miền Tây sở hữu 2.500 loài độc lạ, có cây khủng cao hơn 5m - ảnh 8
Xương rồng có kích thước khủng (Ảnh: Duy Tân)

 

Ông Giác nhận được nhiều giải thưởng khi dự thi, triển lãm xương rồng… Hiện, ông vẫn tiếp tục sưu tầm, nhân giống nhiều chủng loại xương rồng quý hiếm, lai tạo, đáp ứng cho nhu cầu thưởng thức của mọi người.

 

 
 
 
 
 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14