Đoàn Việt Tiến - Họa sĩ vẽ tranh ngược kính duy nhất của Việt Nam chinh phục thành công Kỷ lục Thế giới

01-07-2019

Ngày cuối cùng của tháng 6, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đón nhận một tin vui khi Họa sĩ, Kỷ lục gia vẽ tranh ngược kính duy nhất Việt Nam chính thức chinh phục thành công Kỷ lục Thế giới mới.

 

Các tác phẩm của họa sĩ Đoàn Việt Tiến được triển lãm tại Khu du lịch Tân Cảng, ngày 30/6/2019. Ảnh: Duy Khang |Vietkings

\

Nổi danh với dòng tranh ngược kính, từ năm 2005 họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam là Họa sĩ duy nhất vẽ tranh ngược kính bằng tay. Đầu năm 2019 anh khiến người hâm mộ "đứng ngồi không yên" khi dùng 10 đầu ngón tay hoàn thiện 4 bức tranh ngược kính chỉ trong vòng 7 phút để thiết lập một Kỷ lục Việt Nam khác.  Đáng chú ý, gần đây, bức tranh của họa sĩ Đoàn Việt Tiến vẽ ngược kính chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được lựa chọn để tặng kỷ niệm nhà lãnh đạo Mỹ nhân chuyến thăm tới Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 năm 2019.

 

 

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến bên chân dung tổng thống Mỹ Donald Trump được thực hiện bằng phương pháp vẽ tranh ngược trên kính.

 

 

 

Bức tranh vẽ Tổng thống Donald Trump mang tên "TỰ TIN" đã lột tả thần thái, phong cách, bản lĩnh của vị tổng thống nước Mỹ đương nhiệm. Bức tranh được hoàn thiện trong vòng 4 tiếng 17 phút ngày 4/8/2018 trở thành món quà ngoại giao độc đáo của Việt Nam, được Tổng thống Donald Trump và phía Nhà Trắng vô cùng thích thú.

Khi tài năng đã chín muồi, được sự động viên của người hâm mộ, tháng 5 năm 2019, Họa sĩ Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến thông qua Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings gửi hồ sơ lên Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings để đăng ký thiết lập Kỷ lục Thế giới là Người vẽ được nhiều tranh trừu tượng ngược kính nhất trong thời gian 15 phút, với dự định hoàn tất 8 bức.

Một kỷ lục thế giới "đẹp nhất" từ trước đến nay

 

 

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến thực hiện kỷ lục trước đại diện của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings). Ảnh: Duy Khang | Vietkings

 

 

 

Sáng ngày 30/6, dưới sự chứng kiến trực tiếp của đại diện Hội đồng WorldKings và VietKings, Họa sĩ Việt Tiến đã có màn biểu diễn vượt qua mong đợi. Khi chỉ trong vòng 6 phút 27 giây, anh đã dùng 10 đầu ngón tay tài hoa vẽ ngược trên kính cường lực, hoàn thiện tất cả 12 bức tranh theo trường phái trừu tượng. Tức mỗi phút trôi qua, người họa sĩ với biệt tài vẽ tranh ngược kính này hoàn thành xong 2 bức tranh. Đây quả thực là một tốc độ hiếm có đối với một người họa sĩ.

Chứng kiến phần lập Kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" này, Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam cho biết ông vô cùng phấn khích với màn lập Kỷ lục này. Bởi nó thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời của người nghệ sĩ sinh ra trên mảnh đất Bến Tre. Ông cũng nói thêm, phần biểu diễn này đã "phá tung mọi Kỷ lục trước đó" họa sĩ Việt Tiến đã thiết lập. Ông cũng bày tỏ sự tự hào khi đất nước Việt Nam đã nuôi dưỡng một bậc kỳ tài "có một không hai".

 

 

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn trao bằng Kỷ lục Việt Nam thứ 3 đến họa sĩ, kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến trước đông đảo giới hâm mộ. Ảnh Duy Khang | Vietkings

 

 

 

Chứng kiến trực tiếp, Tiến sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Biswaroop Roy Chowdhury - Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh Kỷ lục Thế giới, cho biết ông rất ấn tượng với màn lập Kỷ lục này. Vì khi nhìn các bức vẽ của họa sĩ Việt Tiến, tạo cho ông những cảm xúc khác nhau, sự tưởng tượng khác nhau, khi đứng gần khác và khi đứng xa khác. Ông cũng nhận xét, đây là một trong những "kỷ lụcđẹp nhất thế giới" mà ông được chứng kiến.

 

 

Tiến sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Biswaroop Roy Chowdhury (trái) trao bằng Kỷ lục Thế giới đến họa sĩ - Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

 

.

 

Các bức tranh sau khi vẽ ngược kính được để khô sơn dầu và lồng vào khung khiến người xem trầm trồ thán phục. 12 bức tranh là 12 chủ đề được tác giả gọi tên, là những tác phẩm độc bản vô cùng ấn tượng.

 

 

 

Một số tác phẩm trong số 12 tranh được họa sĩ, kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến hoàn thiện trong thời gian hơn 6 phút. Ảnh: Quỳnh Ngọc | Vietkings

 

 

 

 

ưới ánh nắng mặt trời, các bức tranh chứa đựng chiều sâu gần như vô tận và khơi gợi nên trí tưởng tượng phong phú cho người xemẢnh: Quỳnh Ngọc | Vietkings

 

D

Sau hơn 30 năm khổ luyện với một hướng đi hoàn toàn mới là dòng tranh ngược kính dù chưa trải qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nghệ thuật bài nản nào, Kỷ lục Thế giới hôm nay thực sự là một món quà quý giá, đền đáp lại sức sáng tạo vô biên của người nghệ sĩ tài hoa mang tên ĐOÀN VIỆT TIẾN.

Hình ảnh một số hoạt động trong sự kiện

 

 

 

Từ trái sang: Bà Nguyễn Hoàng Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Ứng dụng sức khỏe Bách niên trường thọ (RICHS); Dr. Biswaroop Roy Chowdhury, Phó chủ tịch thường trực Liên minh Kỷ lục thế giới; TS, Luật sư Nguyễn Văn Viễn, Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam; Cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Trưởng phòng Nội dung Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Ảnh: Duy Khang | Vietkings.

 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Liên minh Kỷ lục thế giới quan sát trực tiếp và minh chứng tại sự kiện. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

 

 

 

 

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn phát biểu, nhận xét về các tác phẩm của họa sĩ Đoàn Việt Tiến. Ảnh: Duy Khang | VCopyietkings.

 

 

 

 

Dr. Biswaroop Roy Chowdhury phát biểu tại sự kiện. Ảnh Duy Khang | Vietkings.

 

 

 

 

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến đặt tên và thuyết minh cho 12 tác phẩm của mình. Ảnh: Duy Khang | Vietkings.

 

 

 

 

Một số tác phẩm của họa sĩ Đoàn Việt Tiến được hoàn thành. Ảnh: Duy Khang | Vietkings.

 

 

 

Họa sĩ - Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến sinh năm 1961, quê tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông đam mê vẽ tranh từ khi còn nhỏ. 

Cơ duyên đưa ông đến với loại hình nghệ thuật vẽ ngược tranh trên kính bằng 10 đầu ngón ta đến từ một buổi chiều ra đồng, tình cờ thấy một tấm kính óng ánh dưới ánh mặt trời. Ông nảy ra suy nghĩ nếu vẽ tranh trên kính chắc sẽ đẹp và bền hơn là vẽ trên vải hay giấy. Sau khi chùi sạch tấm kính, ông hì hục vẽ màu lên nhưng hình ảnh bị nhòe, không nhìn rõ. Sau nhiều lần thất bại, một lần ông chợt nghĩ sao không thử dùng tay vẽ. Vậy là ông dùng các ngón tay chấm màu vẽ lên kính. Với cách vẽ này, màu rất ăn, nét vẽ không nhòe nữa. Các bức tranh của ông theo đó có thể bền bỉ mãi mãi với thời gian.

Cho đến nay, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã có khoảng hơn 1.000 bức tranh ngược trên kính. Những bức vẽ của ông, đặc biệt là những bức về các vị lãnh tụ trên thế giới như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro, nhà cách mạng quốc tế Che Guevara... đã từng tham dự nhiều triển lãm quốc tế và được người dân ở cả trong và ngoài nước tán thưởng.

 

 

 


Theo Quỳnh Ngọc, Duy Khang -kyluc.vn (thực hiện)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14