[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] P17: CD-ROM "Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam" - Sách điện tử đầu tiên ở Việt Nam

06-04-2019

CD-ROM "Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam" giới thiệu 2.200 bức ảnh màu tư liệu 300 ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc ở 45 tỉnh, thành phố Việt Nam, do Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường chụp suốt 15 năm.

Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường, sinh ngày 31 tháng 3 năm 1953 tại TP. Đà Nẵng, nguyên quán Thừa Thiên Huế, pháp danh Tâm Thụy. Thời tiểu học và THCS, ông học ở trường Hàm Long. Với tư chất thông minh, thành tích xuất sắc trong học tập, ông được chọn vào trường Quốc Học, ngôi trường gắn liền với rất nhiều tên tuổi của các nhà văn hóa lớn đương thời.

 

Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường chụp Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ năm 2007


Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường chụp Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ năm 2007
 

 

Bức ảnh đầu tiên về cảnh chùa Báo Quốc được ông chụp năm 14 tuổi như một cơ duyên gắn cả đời ông với việc chụp ảnh chùa và trở thành niềm đam mê bất tận trong ông. Hơn 20 năm cầm máy, với hệ thống lưu trữ khoa học, bài bản, Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường cho ra đời cuốn sách đầu tay mang tên: Những ngôi chùa danh tiếng Việt Nam do Nhà xuất bản trẻ ấn hành năm 1989 gây chú ý và nhận được nhiều lời phê bình và tán dương của hầu hết Tăng ni và Phật tử trên khắp cả nước. Năm 1992, ông cùng với Nguyễn Quảng Tuân tiếp tục hoàn thành cuốn Việt Nam danh lam cổ tự do NXB Khoa học xã hội xuất bản bằng 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Hoa và được tái bản đến 4 lần. Năm 1995, ông tiếp tục cho ra đời cuốn Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam do NXB Văn hóa - Thông tin ấn hành. Cũng trong năm này, ông cùng với ông Huỳnh Như Phương biên soạn cuốn Danh lam nước Việt do NXB Mỹ thuật Hà Nội bằng 2 ngôn ngữ Việt - Anh. Thông qua NXB Văn hóa - Thông tin, Công ty Tin học Tin Việt TP.HCM ngỏ ý mời ông biên soạn một cuốn sách điện tử, ông đã nhận lời và bắt tay vào công việc.

CD-Rom Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam, in song ngữ Việt-Anh sau đó được xuất bản và phát hành tháng 3/1996. CD-ROM này được xem là sách điện tử đầu tiên tại Việt Nam với tiêu chuẩn Multimedia, do Công ty Tin học Tin Việt (TP. HCM) hợp tác với NXB Văn hóa - Thông tin và tác giả Võ Văn Tường biên soạn.

 

CD-Rom Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam


CD-Rom Những ngôi chùa nổi tiếng Việt NamlàSách điện tử đầu tiên ở Việt Nam
 

 

Cuốn sách giới thiệu 300 ngôi chùa đặc sắc tọa lạc ở 45 tỉnh, thành phố Việt Nam với hơn 2.200 bức ảnh tư liệu được nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường thực hiện trong suốt 15 năm với 680 triệu từ... Năm 1998 sách được tái bản.

Sự ra đời CD-ROM Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Namđược xem là một dấu mốc quan trọng trong ngành xuất bản Việt Nam. CD-ROM giới thiệu cho người xem toàn cảnh các ngôi chùa, điện Phật, tượng các vị Phật, Bồ-tát, Thập bát La Hán, Bát bộ Kim Cang, Thập điện Minh Vương; đồng thời minh họa nét kiến trúc, điêu khắc, các lễ hội tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam…

 

 

Sách điện tử đầu tiên ở Việt Nam

 


CD-ROM Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Namcòn giới thiệu hệ thống bản đồ 45 tỉnh, thành phố (vào thời điểm 1995) có vị trí từng ngôi chùa tọa lạc một cách rõ ràng, chính xác; tiện dụng cho người tra cứu và du khách tham quan. Ngoài ra, còn có bản vẽ tư liệu kiến trúc của một số ngôi chùa cổ; kèm theo mỗi cảnh chùa là những bài nhạc Phật giáo được hòa âm phối khí MIDI.

Một điểm thuận tiện của sách điện tử này là người xem có thể dò tìm địa chỉ cần thiết theo địa phương, theo vần chữ cái từ A - Z, theo niên đại hoặc theo tư liệu ảnh - một trật tự mà sách bình thường không thể sắp xếp được. 

 

 

 

 

Sách điện tử đầu tiên ở Việt Nam

 

 

Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu (1918-2012) đã nhận xét: "CD–ROM Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam đã ứng dụng sự tiến bộ của tin học thế giới ngày nay vào một đề tài mang bản sắc dân tộc Việt Nam, thấm nhuần một tình cảm đậm đà đạo vị, phản ánh hài hòa giữa một công trình nghiên cứu khoa học với công trình sưu tập và một nghệ thuật đầy sáng tạo, uyển chuyển, có thể làm vừa lòng các phật tử, các khách chiêm bái, khách du lịch, các nhà sưu tập và đồng thời góp phần cung cấp tư liệu cho các học giả cùng các nhà chuyên môn".

Từ bức ảnh về chùa đầu tiên đến nay, kho hình của Kỷ lục gia - Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường đã có hơn 1.000.000 bức ảnh (trong đó có hơn 3000 ngôi chùa ở Việt Nam), xuất bản nhiều ấn phẩm cao cấp về Chùa Việt Nam trong nước và hải ngoại, thiết lập 6 Kỷ lục Việt Nam, và có trên 30 lần triển lãm hình ảnh ngôi chùa và tượng Phật Việt Nam ở trong nước và quốc tế.

 


Kỷ lục gia - Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường trong dịp ra mắt sách Tượng Phật Việt Nam năm 2017
 

 

Kỷ lục gia - Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường hiện sở hữu 6 Kỷ lục Việt Nam

(Từ 2005 - 2017)

1. Sách điện tử đầu tiên ở Việt Nam
2. Người chụp ảnh và lưu giữ ảnh nhiều ngôi chùa nhất 
3. Đĩa CD – Rom có số lượng chùa và ảnh chùa nhiều nhất
4. Quyển sách ảnh về xứ Phật in nhiều ngôn ngữ nhất
5. Bộ sách Chùa Việt Nam hải ngoại đầu tiên và có nhiều ngôn ngữ nhất
6. Sách ảnh giới thiệu hệ thống tượng Phật và Điện Phật ở các ngôi chùa Việt Nam, chùa Việt ở hải ngoại đầu tiên và nhiều nhất.

 


Theo Quỳnh Ngọc - VIETKINGS (Kyluc.vn)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14