(Vietkings.Values 2018) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.120) Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung Ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Việt Nam và châu Á của Tập đoàn TH

25-07-2018

Cụm trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) thuộc Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi do Tập đoàn TH triển khai từ năm 2009 do Ngân hàng TMCP Bắc Á tư vấn đầu tư.

 

 

 

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” được tập đoàn TH triển khai từ tháng 10- 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD có tổng quy mô toàn đàn tới năm 2020 lên đến gần 203 nghìn con, chia thành bốn cụm trang trại. Tính đến nay, dự án đã hoàn thành hai cụm trang trại với tổng đàn bò là 45 nghìn con, trong đó có hơn 22 nghìn con đang cho sữa với năng suất bình quân đạt 30 - 40 lít sữa/con/ngày.

 

Mô hình trang trại công nghệ cao tỷ đô của TH Group
Trang trại ứng dụng công nghệ cao trong chọn giống, sinh sản

 

Trang trại của TH áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều được tự động và chuyên nghiệp hóa, từ xử lý nước đến trồng nguyên liệu, phối trộn thức ăn… tiên tiến nhất thế giới. Nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới tham gia tư vấn và trực tiếp chăm sóc, chuyển giao công nghệ quản lý bò, quy trình trồng chế biến thức ăn cho bò…

 

 Trang trại sở hữu đàn bò sữa cao sản HF thuần chủng, bò mẹ nhập khẩu từ New Zealand và Mỹ.

 

Các cánh đồng tại trang trại TH được tưới bằng hệ thống tưới tự động Pivot, tưới theo nhu cầu cây trồng và độ ẩm đất mong muốn.

 

Máy thu hoạch đa năng John Deere SPFH 7350 với đầu cắt Kemper rộng 6 hàng có thể cắt được 1,5 tấn trong một phút, cắt đồng đều và có thể điều chỉnh độ cao khi cắt, độ dài của nguyên liệu khi cắt bằng hệ thống máy tính.

 

Năm 2015, Trang trại TH đã được công nhận là Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Việt Nam và Nhà máy sản xuất sữa tươi có trang trại chăn nuôi hiện đại và đồng bộ lớn nhất Việt Nam.

Để khẳng định niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam, trang trại TH đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam giới thiệu ứng cử kỷ lục Châu Á. Sau khi so sánh toàn diện với các trang trại bò sữa ở Châu Á, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã xác nhận và vinh danh trang trại TH là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”.

 

Tập đoàn TH nhận chứng nhận kỷ lục Châu Á

 

TS Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á khẳng định: Với quy mô đàn bò lớn và ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, Châu Âu... đã cho trang trại của TH những lợi thế rất lớn trong việc đánh giá và bình chọn. Sau thời gian xem xét hồ sơ kết hợp với việc khảo sát, đánh giá thực tế từ các chuyên gia chuyên ngành tại trang trại bò sữa TH tại Nghệ An, Tổ chức kỷ lục Châu Á vinh dự cấp chứng nhận này.

Đáng chú ý, khi triển khai Dự án trên miền tây Nghệ An, Trang trại TH và Nhà máy sữa tươi sạch TH đã đào tạo, tiếp nhận và bố trí việc làm, có thu nhập ổn định cho hơn 1.300 lao động, chủ yếu là lao động địa phương vùng dự án; cấp học bổng cho con em địa phương. Bên cạnh đó, trang trại TH đã liên kết và hỗ trợ nông dân trong vùng về khoa học kỹ thuật, giống, phân bón... để họ sản xuất nông sản phục vụ chế biến thức ăn cho bò sữa theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho người nông dân. Hiện tại giá trị canh tác tại trang trại TH đạt từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha.

 

Lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn cho bò sữa hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel thực hiện trên công nghệ phần mền One-1, và Ration on của Israel.

 

Sự công nhận và vinh danh này cũng đến từ những thành tựu đã đạt được, TH đã được ghi dấu ấn là đơn vị tiên phong đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam và là nhà cung cấp sữa tươi hàng đầu hiện nay; Là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp; Là đơn vị đi đầu và thúc đẩy quá trình minh bạch thị trường sữa; Là đơn vị duy nhất được xác nhận “hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em” và có sản phẩm đạt chuẩn Sữa học đường.

Tập đoàn TH hiện đang vận hành ba công ty trong chuỗi sản xuất khép kín của TH để có dòng sữa tươi sạch TH true MILK với 29 sản phẩm theo chuẩn mực: “Từ đồng cỏ xanh tới ly sữa tươi sạch”.

Sau cụm trang trại bò sữa tại Nghệ An hiện, tập đoàn có thêm các trang trại tại Thanh Hóa, Hà Giang, Phú Yên và đang xúc tiến đầu tư tại Tuyên Quang, Sóc Trăng… Các trang trại sẽ cung cấp một lượng lớn sữa tươi sạch, nguyên chất có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sữa tươi trong nước và xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Campuchia.

 

Sự kiện khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên là bước tiến quan trọng của Dự án 2,7 tỷ USD của TH
 

Ngoài ra, tại Nga, TH đã đầu tư Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao quy mô 2,7 tỷ USD, với 350.000 con bò sữa. Hồi đầu năm nay, tập đoàn TH khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên của cụm trang trại ở Moskva và đón 1.100 bò cao sản đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ.


theo kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14