[ĐIỂM TIN FIRST VIỆT NAM] - Sân chơi tranh biện đầu tiên cho học sinh THCS ở Việt Nam: Các em được rèn luyện 4 kỹ năng của thế kỷ 21

07-12-2022

Lần đầu tiên được tổ ch���c nhưng Vietnam Middle School Debate Championship (VMDC) - giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) tại Việt Nam có quy mô rất lớn.

Dù là lần đầu tiên được tổ chức nhưng cuộc thi Vietnam Middle School Debate Championship (VMDC) có quy mô cực hoành tráng. Ở thời điểm đóng đơn, có đến 77 đội đăng ký, tương đương với 273 thí sinh tham gia. Sau quá trình sàng lọc, tổng số đội sau cùng là 64, tương đương với 230 học sinh, đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước (Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Huế, Quảng Nam), tham gia tranh tài trong 2 ngày 3-4/12.

VMDC quy tụ dàn giám khảo là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tranh biện, bao gồm cô Hyewon Rho - Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển tranh biện Việt Nam, Đồng sáng lập & CEO tổ chức Debate For All, Trưởng bộ phận Tranh biện của Point Avenue; Cô Phan Mỹ Linh và thầy Vũ Anh Tuấn - đồng sáng lập Liên đoàn Tranh biện Việt Nam; thầy Travis Loreman - Giám khảo xuất sắc nhất giải Vietnam British Parliamentary Championship; cô Houymean Lim - Huấn luyện viên đội tuyển Tranh biện quốc gia Campuchia.

Luật World Schools Debating Championships (WSDC) - Giải vô địch tranh biện học sinh thế giới được áp dụng để đảm bảo tính quốc tế của Giải với những điều chỉnh nhất định để phù hợp với độ tuổi trung học cơ sở. Học sinh đăng ký theo đội, mỗi đội gồm 3-5 thành viên với 3 người nói chính.

Sân chơi giúp học sinh rèn luyện 4 kỹ năng của thế kỷ 21

 

Để tranh biện tốt, học sinh cần có tư duy đa chiều, hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực của đời sống và nhiều kỹ năng khác nhau. Tranh biện cũng là bộ môn giúp các bạn trẻ rèn luyện 4 kỹ năng của thế kỷ 21, bao gồm: Tư duy phản biện, Giao tiếp - thuyết trình & đàm phán, Phối hợp làm việc nhóm, Sáng tạo. Điều này không chỉ giúp các em cải thiện điểm SAT/ACT, có được "sự sẵn sàng vào bậc đại học" (college-readiness), mà còn là một lợi thế không nhỏ đối với học sinh trong quá trình ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Emory, New York và John Hopkins.

THCS là độ tuổi phù hợp nhất để học sinh bắt đầu làm quen với tranh biện. Tuy nhiên, các sân chơi tranh biện tại Việt Nam hiện nay đa phần là dành cho học sinh cấp THPT và đại học. Thông qua VMDC, True North School mong muốn các học sinh THCS sẽ có một sân chơi thường niên để các bạn làm quen và luyện tập với tranh biện, đồng thời lan tỏa bộ môn thể thao trí tuệ thú vị và bổ ích này tới nhiều bạn trẻ hơn.

Đối với giải VMDC năm nay, các em có cơ hội tiếp cận, thể hiện suy nghĩ, quan điểm về những vấn đề nóng hổi của xã hội như: "Học sinh hay chính quyền có quyền quyết định môn học được được dạy ở trường?" Hay "Có nên trừng phạt một người phạm tội để sinh tồn (chẳng hạn một người ăn trộm để nuôi gia đình đang đói khát)", "Có nên cấm đoán việc trẻ trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội?",... 

Những đề tài này giúp "các nhà tranh biện nhí" có thêm cái nhìn đa diện, sâu sắc hơn về xã hội. 

Nguồn: https://toquoc.vn/san-choi-tranh-bien-dau-tien-cho-hoc-sinh-thcs-o-viet-nam-cac-em-duoc-ren-luyen-4-ky-nang-cua-the-ky-21-20221204143553806.htm

 


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14